Theo bà Barbara Kolm, nhà sáng lập và là giám đốc Trung tâm Kinh tế của Áo, các kế hoạch chi tiêu khổng lồ của chính phủ Tổng thống (TT) Biden chắc chắn sẽ đẩy lạm phát lên cao hơn.

Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Giao lộ thông tin” của The Epoch Times về việc liệu bà có tin rằng một số nhà kinh tế học đúng khi lo ngại rằng các kế hoạch chi tiêu của chính phủ, hiện lên đến khoảng 4.5 ngàn tỷ USD, sẽ đẩy giá cả lên cao hơn hay không, bà đã trả lời rằng “tất nhiên, điều này sẽ gây ra lạm phát.”

Bà Kolm bày tỏ sự lo ngại rằng bất kỳ phần chi tiêu nào đều có liên quan đến việc tăng thêm nợ công, đặc biệt, sẽ là gánh nặng cho các thế hệ tương lai.

Bà chia sẻ: “Đó không phải là thế hệ của quý vị, nhưng có thể là thế hệ của con quý vị và cháu của quý vị, những người vẫn sẽ phải trả lại số nợ này. Đây là một mối nguy hiểm.”

Bà Kolm cho biết tác động của các kế hoạch chi tiêu của chính phủ Tổng thống (TT) Biden “chắc chắn là nâng các mức nợ lên một con số khổng lồ.”

Chính phủ mỹ tăng nợ
Bà Barbara Kolm, nhà sáng lập và là giám đốc Trung tâm Kinh tế của Áo. (Ảnh: Chụp màn hình The Epoch Times)

Nhận xét của bà Kolm được đưa ra khi các thượng nghị sĩ công bố gói cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng trị giá gần 1 ngàn tỷ USD hôm 01/08, dự kiến ​​sẽ được tiếp nối bằng một [gói chi tiêu cho] kế hoạch xã hội, y tế và môi trường trị giá 3.5 ngàn tỷ USD mang tính đảng phái. Tuy nhiên, đề nghị về gói cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng [phải] đối mặt với một lộ trình chông gai tại Hạ viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát, nơi các nhà lập pháp cấp tiến đã kêu gọi một gói [chi tiêu] lớn hơn.

Trong khi gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.9 ngàn tỷ USD của TT Joe Biden được tài trợ bằng tiền đi vay, tổng thống cho biết ông muốn các ưu tiên chi tiêu khác của mình được thực hiện mà không làm gia tăng thâm hụt, chủ yếu bằng việc tăng thuế đối với các tập đoàn và những người Mỹ giàu có hơn.

Nhưng theo ước tính của các nhà phân tích tại Ủy ban Trách nhiệm Ngân sách Liên bang, theo đề nghị ngân sách đầy đủ của TT Biden cho năm tài chính 2022 và thập kỷ tiếp theo, nợ công sẽ tăng lên hơn 39 ngàn tỷ USD vào cuối năm 2031 từ mức 22 ngàn tỷ USD hiện nay. Tính theo tỷ lệ phần trăm so với tổng sản phẩm quốc nội (GDP), nhóm nghiên cứu ước tính nợ liên bang sẽ đạt kỷ lục 110% GDP vào cuối năm 2021, tăng lên 114% vào năm 2024 và 117% vào cuối năm 2031.

Về lạm phát, TT Biden đã đưa ra quan điểm rằng hầu hết những gì đằng sau sự gia tăng giá cả gần đây có thể là do “các tác động nhất thời,” chẳng hạn như nhu cầu tăng cao trước những tắc nghẽn của chuỗi cung ứng khi nền kinh tế tiếp tục thoát khỏi tình trạng đóng băng sâu do đại dịch. 

Đồng thời, ông cho rằng chính phủ của ông sẽ tiếp tục theo dõi “lạm phát chưa được kiểm soát” và sẽ điều chỉnh chính sách cho phù hợp.

TT Biden nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc hôm 19/07: “Tôi muốn nói rõ: chính phủ của tôi hiểu rằng chúng ta đã từng trải qua lạm phát không được kiểm soát trong dài hạn, điều đó sẽ đặt ra một thách thức thực sự cho nền kinh tế của chúng ta. Trong khi chúng ta tự tin rằng đó không phải là những gì chúng ta đang thấy ngày hôm nay, chúng ta sẽ tiếp tục cảnh giác về bất kỳ sự điều chỉnh cần thiết nào.”

Chính phủ mỹ tăng nợ
Tổng thống Joe Biden nói về sự phục hồi kinh tế của quốc gia trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tại Phòng Quốc Yến của Tòa Bạch Ốc ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, hôm 19/07/2021. (Ảnh: chụp bởi Drew Angerer/Getty Images)

Nhưng trong khi các quan chức tại Cục Dự trữ Liên bang, giống như ông Biden, đưa ra quan điểm rằng lạm phát sẽ qua đi khi sự gián đoạn liên quan đến đại dịch biến mất, một số nhà kinh tế đã đưa ra cảnh báo về tốc độ tăng giá. Những lo ngại này đã được lặp lại bởi các thành viên Đảng Cộng Hòa, những người đổ lỗi cho các chính sách và kế hoạch chi tiêu của chính phủ TT Biden đã đẩy giá lên cao hơn.

Bộ Thương mại cho biết hôm 30/07 rằng chỉ số được coi là một thước đo lạm phát chính, cái gọi là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE), không bao gồm thực phẩm và năng lượng và là phương pháp ưa thích của Fed để đo lường lạm phát, đã tăng 3.5% trong 12 tháng tính đến tháng 06/2021. Lần cuối cùng thước đo lạm phát PCE cốt lõi cho thấy mức tăng cao tính theo năm tương tự là vào tháng 07/1991.

Fed coi PCE cốt lõi là thước đo lạm phát chính để thông báo chính sách tiền tệ của mình, vốn có mục tiêu lạm phát là trung bình dài hạn là 2%.

Một số nhà kinh tế bày tỏ những lo ngại cho rằng nếu giá cả tăng quá nhanh và ở mức cao quá lâu, thì những kỳ vọng tăng giá tiếp theo sẽ duy trì, thúc đẩy nhu cầu về tiền lương và có khả năng tạo thành loại vòng xoáy giá cả tiền lương đã gây ra khó khăn cho nền kinh tế trong những năm 1970.

Trong khi đó, theo một cuộc khảo sát của Skynova, hơn 80% người Mỹ lo ngại về lạm phát, cuộc khảo sát này cũng chỉ ra rằng 61% tin rằng lạm phát sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lối sống của họ.

Do Tom Ozimek và Joshua Philipp thực hiện
Kim Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn