Hôm 18/11, Chính phủ Tổng thống (TT) Joe Biden thông báo bổ nhiệm một biện lý đặc biệt cho cuộc điều tra liên quan đến cựu Tổng thống Donald Trump, người vừa công bố nỗ lực tái tranh cử tổng thống năm 2024.

Tổng chưởng lý Merrick Garland, người được ông Biden bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ), đã thông báo về sự đề cử này tại Hoa Thịnh Đốn.

Ông Garland nói: “Dựa trên những diễn biến gần đây, bao gồm thông báo của cựu tổng thống rằng ông ấy là ứng cử viên tổng thống trong cuộc bầu cử tiếp theo, và ý định trở thành ứng cử viên của tổng thống đương nhiệm, tôi kết luận rằng việc bổ nhiệm một biện lý đặc biệt [để điều tra ông Trump] là vì lợi ích của của công chúng.”

Trong tuần này, cựu TT Trump cho biết ông sẽ tái tranh cử, mong muốn giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ hai tại văn phòng tổng thống.

Tòa Bạch Ốc và luật sư của Trump đã không phúc đáp ngay các yêu cầu bình luận.

Ông Garland bổ nhiệm ông Jack Smith, người hiện đang truy tố các tội ác chiến tranh tại La Haye, với tư cách là một biện lý đặc biệt.

Ông Smith sẽ tiếp quản cuộc điều tra liên quan đến việc ông Trump lưu giữ hồ sơ tổng thống và các tài liệu có đánh dấu mật. Ông Trump đang bị điều tra vì có thể vi phạm một số luật, trong đó có Đạo luật Gián điệp, các nhà chức trách Hoa Kỳ cho biết trong hồ sơ tòa án. Ông Smith cũng sẽ xem xét liệu ông Trump có cản trở cuộc điều tra đó hay không.

Các đặc vụ FBI đã đột kích khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida hồi tháng Tám và thu giữ hàng ngàn hồ sơ, trong đó có khoảng 100 hồ sơ được đánh dấu là mật.

Ông Trump cho biết ông đã giải mật những hồ sơ này và đã đấu tranh để lấy lại các tài liệu. Nhưng đến giờ, ông ấy vẫn chưa thành công, mặc dù ông đã thuyết phục chính phủ trả lại giấy thông hành mà họ đã tịch thu của ông.

Vị biện lý đặc biệt này cũng sẽ tiếp quản một cuộc điều tra được tiến hành tại Hoa Thịnh Đốn để xem liệu có bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào can thiệp vào việc chuyển giao quyền lực sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 hoặc chứng nhận các phiếu đại cử tri đoàn vào hoặc khoảng ngày 06/01/2021 hay không, nhưng sẽ không thực hiện các phần của cuộc điều tra liên quan đến những người có mặt tại hiện trường trong khuôn viên của Điện Capitol vào ngày 06/01, ông Garland cho biết.

“Tôi dự định tiến hành những cuộc điều tra được chỉ định này, và bất kỳ vụ truy tố nào có thể phát sinh từ chúng, một cách độc lập và theo truyền thống tốt nhất của Bộ Tư pháp,” ông Smith nói trong một tuyên bố do DOJ đưa ra. “Tốc độ của những cuộc điều tra này sẽ không ngừng hoặc suy yếu dưới sự giám sát của tôi. Tôi sẽ đưa ra phán quyết độc lập và sẽ tiến hành những cuộc điều tra đó một cách nhanh chóng và kỹ lưỡng chừng nào kết quả được sự thật dẫn đường và luật pháp quy định.”

Công tố viên Jack Smith của Hoa Kỳ trong phòng xử án tại La Haye vào ngày 10/11/2020. (Ảnh: Peter Dejong/ANP/AFP qua Getty Images)
Công tố viên Jack Smith của Hoa Kỳ trong phòng xử án tại La Haye vào ngày 10/11/2020. (Ảnh: Peter Dejong/ANP/AFP qua Getty Images)

Tổng chưởng lý cho biết việc bổ nhiệm một biện lý đặc biệt nhấn mạnh cam kết của Bộ Tư pháp về tính độc lập và trách nhiệm giải trình, qua đó cũng tạo điều kiện cho các công tố viên và đặc vụ “tiếp tục công việc của họ một cách nhanh chóng và đưa ra quyết định đơn thuần dựa trên sự thật và luật pháp”, ông nói thêm.

Ông Garland cam kết bảo đảm ông Smith có đủ nguồn lực cần thiết và nói rằng ông tin tưởng việc bổ nhiệm một biện lý đặc biệt sẽ không làm chậm quá trình hoàn tất những cuộc điều tra đó.

Trong thông báo [về việc tái tranh cử vào Tòa Bạch Ốc] năm 2024 của ông Trump, cựu tổng thống nói rằng “những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với nền văn minh của chúng ta không phải từ bên ngoài, mà từ bên trong.”

“Không gì lớn hơn việc vũ khí hóa hệ thống tư pháp, FBI và DOJ. Chúng ta phải tiến hành một cuộc trùng tổ từ trên xuống dưới để thanh lọc sự mục ruỗng và hủ hóa đang mưng mủ ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn,” ông nói, nhấn mạnh cách chính phủ đột kích vào nhà của ông chứ không phải nhà của các cựu tổng thống còn sống khác, những người đã thừa nhận về việc mang hồ sơ tổng thống của họ về cất giữ.

Dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland), một luật sư kiêm nhà phê bình lâu nay đối với ông Trump, nằm trong số những người nói rằng việc ông Trump tái tranh cử tổng thống sẽ không bảo vệ ông khỏi bị truy tố.

“Theo Hiến Pháp của chúng ta, chúng ta không có văn phòng của cựu tổng thống Hoa Kỳ. Một cựu tổng thống Hoa Kỳ chỉ là một công dân, tuân thủ cuộc điều tra và pháp luật,” ông Raskin nói trên CNN.

“Ông ấy vẫn có thể bị xét xử. Tôi nghĩ rằng Bộ Tư pháp đã làm rõ điều đó. Tất cả những gì quan trọng là sự thật của cuộc điều tra và pháp luật. Có một ngoại lệ nhỏ là họ không đưa ra các vụ kiện chống lại các ứng cử viên vài tuần hoặc có thể một tháng trước cuộc bầu cử,” ông nói thêm sau đó. “Nhưng ngoài điều đó ra, tranh cử không phải là thứ giúp quý vị thoát khỏi việc bị truy tố.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn