Một người đàn ông được cho là đã vào Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021, hiện đang bị buộc tội âm mưu sát hại các đặc vụ FBI.

Edward Kelley, 33 tuổi, bị buộc tội âm mưu, xúi giục phạm tội bạo lực, và các tội danh khác, theo đơn tố cáo hình sự được công khai hôm thứ Sáu (16/12).

Kelley, đến từ Tennessee, đã được tại ngoại hầu tra sau khi bị bắt và bị buộc tội vào tháng Năm với các tội danh liên quan đến vụ xâm phạm Điện Capitol, bao gồm hành hung, phá hoại tài sản của chính phủ, và có hành vi gây mất trật tự.

Theo đơn khiếu nại mới, Kelley đã xác định danh tính hàng chục nhân viên chấp pháp đã tham gia vào cuộc điều tra về anh ta. Một nhân chứng, người mà sau đó đã liên lạc với các nhà chức trách ở Maryville, có tham dự trong cuộc gặp giữa Kelley và Austin Carter, một người khác ở Tennessee, hôm 03/12. Trong cuộc gặp đó, Kelley nói rằng họ sẽ “chủ yếu tiến hành các nhiệm vụ trinh sát và ám sát,” theo lời nhân chứng.

Kelley bị cáo buộc đã yêu cầu Carter, 26 tuổi, và nhân chứng này thu thập thông tin tình báo về các nhân viên trong danh sách trên. Kelley bị cáo buộc đã nói với nhân chứng rằng hãy “liên lạc với những người bạn cảnh sát của anh” để lấy thông tin tình báo. Kelley bị cáo buộc đã hỏi nhân chứng rằng anh ta có sở hữu súng không và khi nhân chứng trả lời một cách quả quyết, Kelley nói rằng thật tốt khi nhân chứng muốn lấy một chiếc ống nhòm vì cả nhóm sẽ làm “những việc ở khoảng cách xa hơn.”

Theo đơn khiếu nại, nhân chứng này “hiểu những lời tuyên bố của KELLEY ám chỉ đến các vụ ám sát.”

Mười ngày sau, khi Carter và nhân chứng đang làm việc cùng nhau tại một nơi làm việc không xác định, Carter đưa cho nhân chứng một phong bì, đơn khiếu nại nêu rõ. Carter nói hãy mở phong bì ra sau và đốt nó khi xem xong. Carter cho biết anh đã nhận được phong bì từ Kelley.

Theo đơn khiếu nại, khi nhân chứng rời đi và mở phong bì, nhân chứng tìm thấy danh sách và một ổ USB. Trong vòng vài giờ, nhân chứng đã liên lạc với cơ quan chấp pháp.

Nhân chứng, người không được xác định danh tính, sau đó đã đồng ý ghi âm các cuộc trò chuyện với Kelley và Carter. Trong một trong các cuộc gọi, Kelley được cho là nói rằng nếu anh ta bị bắt, hãy “bắt đầu làm việc đó,” và nói thêm, “các anh sẽ hạ gục họ tại văn phòng của họ.”

“Nếu điều tương tự xảy ra với bất kỳ ai trong số các anh, thì tôi cũng sẽ làm điều tương tự, được chứ?” nhân chứng cho biết, dẫn lời Kelley. Sau đó, anh ta trả lời có khi nhân chứng hỏi liệu anh ta có đang nói về văn phòng Knoxville hay không.

Một luật sư đại diện cho Kelley đã không phản hồi một yêu cầu bình luận.

Ông Joshua Hedrick, luật sư của Carter, nói với Reuters rằng: “Ông Carter khẳng định mình vô tội và chúng tôi mong muốn được bảo vệ ông ấy một cách nhiệt tình trước những cáo buộc này.”

Theo hồ sơ tòa án cả Kelley và Carter đều đã bị bắt giữ.

“Những cáo buộc hôm nay rằng các cá nhân tìm cách tấn công và làm bị thương hoặc sát hại các nhân viên FBI thật đáng kinh tởm. Các nhân viên FBI thực hiện nhiệm vụ của mình một cách vinh dự là bảo vệ công chúng Mỹ và duy trì Hiến Pháp và họ có thể thực thi các nhiệm vụ này mà không bị đe dọa bạo lực,” Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết trong một tuyên bố.

Một người đàn ông được xác định là Edward Kelley bên trong Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông via The Epoch Times)
Một người đàn ông được xác định là Edward Kelley bên trong Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông via The Epoch Times)

Các cáo buộc liên quan đến vụ việc ngày 06/01

Kelley cho biết anh đã tham dự cuộc biểu tình của cựu TT Trump vào ngày 06/01/2021 tại Hoa Thịnh Đốn. Anh ta đã đến Hoa Thịnh Đốn từ Tennessee cùng với một người khác.

Theo các tài liệu của tòa án, Kelley đã nói chuyện hai lần với các đặc vụ FBI hồi tháng 06/2021 để thảo luận về chuyến đi này. Kelley cho biết anh đã đi vòng quanh bên ngoài Điện Capitol nhưng không vào tòa nhà.

Nhưng các bức ảnh và video giám sát cho thấy Kelley đã vào tòa nhà, theo một đặc vụ FBI.

Theo các hình ảnh, Kelley, mặc một chiếc áo len có mũ trùm đầu màu đen, đeo ba lô màu nâu sẫm, đeo mặt nạ phòng độc, và đội mũ bảo hiểm chiến thuật màu xanh lá cây đã di chuyển từ Đài tưởng niệm Hòa bình và giúp những người khác ném một sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ xuống đất. Anh ta bị cáo buộc đã phá vỡ một cửa sổ ở Điện Capitol và vào tòa nhà qua cửa sổ bị vỡ đó.

Kelley là thành viên của nhóm đã hỏi sĩ quan Eugene Goodman rằng các nhà lập pháp đang kiểm phiếu đại cử tri ở đâu. Sĩ quan Goodman dẫn họ rời khỏi phòng Thượng viện, nhưng Kelley và những người khác cuối cùng đã bước vào khán phòng Thượng viện.

Kelley sau đó được phát hiện trong mái vòm của Điện Capitol trước khi ra khỏi tòa nhà. Anh ta ở trong tòa nhà khoảng 40 phút, vị đặc vụ này cho biết trong một đơn khiếu nại trước đó.

Kelley bị buộc tội hành hung, xâm nhập bất hợp pháp, cản trở việc thực thi pháp luật trong khi gây rối trật tự dân sự và các tội danh khác.

Kelley đã không nhận tội.

Theo lệnh đặt ra các điều kiện để được tại ngoại trong khi vụ án đang được giải quyết, Kelley được lệnh không vi phạm bất kỳ luật liên bang, tiểu bang, hoặc địa phương nào.

Bà Marina Medvin, người đã đại diện cho Kelley trong vụ kiện ngày 06/01, đã đưa ra kiến nghị rút khỏi vụ kiện hôm thứ Sáu (16/12). Trong một bản kiến nghị vắn tắt, bà Medvin nói rằng bà và Kelley đã đồng ý để bà rút khỏi vụ kiện.

“Đây là một vụ án trọng tội hiện vẫn được giao cho một Thẩm phán tòa Sơ thẩm (mặc dù một bản cáo trạng dự kiến sẽ được đưa ra vào tuần tới), chưa có ngày xét xử, vụ án của bị cáo sẽ không bị trì hoãn, và việc tôi rút khỏi vụ kiện dự kiến sẽ không có ảnh hưởng xấu nghiêm trọng đến lợi ích của thân chủ hoặc vụ kiện của ông ấy,” bà Medvin đã viết. “Ông Kelley sẽ yêu cầu tòa án này chỉ định luật sư cho tất cả các thủ tục tố tụng trong tương lai.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Nguyễn Lê biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn