Chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với ngân hàng trung ương của Nga, Quỹ Tài sản quốc gia và Bộ Tài chính của họ, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cho biết trong một thông cáo báo chí.

Các biện pháp này có hiệu quả cấm người Mỹ làm bất kỳ giao dịch nào với các tổ chức đó của Nga.

Cụ thể, Bộ Ngân khố cho biết quyết định này, được công bố hôm thứ Hai (28/02), cấm “người dân Hoa Kỳ thực hiện các giao dịch với Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga, Quỹ Tài sản Quốc gia của Liên bang Nga và Bộ Tài chính Liên bang Nga.”

“Quyết định này phong tỏa một cách hiệu quả bất kỳ tài sản nào của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga được nắm giữ tại Hoa Kỳ hoặc bởi những công dân Hoa Kỳ, ở bất kỳ đâu,” thông cáo cho biết.

Đáp lại, Ngân hàng Trung ương Nga đã đình chỉ các biện pháp can thiệp tiền tệ để hỗ trợ đồng rúp, người đứng đầu cơ quan quản lý này, bà Elvira Nabiullina, nói với RT hôm thứ Hai. Bà Nabiullina nói rằng cơ quan quản lý không thể thực hiện các hành động như vậy vì tài sản bị EU và Hoa Kỳ đóng băng.

“Do những hạn chế trong việc sử dụng dự trữ ngoại hối bằng dollar và đồng euro, chúng tôi đã không thực hiện bất kỳ sự can thiệp nào trong ngày hôm nay. Chính phủ đã công bố một quyết định áp dụng bắt buộc bán 80% thu nhập xuất cảng,” bà  Nabiullina nói. “Biện pháp này sẽ bảo đảm nguồn cung ngoại tệ đồng đều trên thị trường ngoại hối trong nước để đáp ứng nhu cầu của các nhà nhập cảng và người dân. Đồng thời, chúng tôi đang thực hiện một số bước để hạn chế xuất cảng tư bản của những người không phải là công dân Nga.”

Một ngày sau khi Nga xâm lược Ukraine, Tổng thống Joe Biden tuyên bố rằng ông sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhiều ngân hàng Nga hơn, cùng với Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhóm thân cận của ông, cũng như các khoản nợ công của Nga.

Đồng thời, các quốc gia Liên minh Âu Châu và các quốc gia khác đã áp đặt các biện pháp trừng phạt và các hình phạt kinh tế của riêng họ đối với tài sản của Nga. Cuối tuần qua, EU đã chặn tất cả các phi cơ Nga bay vào không phận của mình và cấm RT và Sputnik News, hai cơ quan truyền thông được nhà nước Nga hậu thuẫn, phát sóng.

“Hành động chưa từng có mà chúng ta đang thực hiện ngày hôm nay sẽ hạn chế đáng kể khả năng sử dụng tài sản của Nga để tài trợ cho các hoạt động gây bất ổn của mình, và nhắm vào các quỹ mà ông Putin và nhóm thân cận của ông phụ thuộc vào để cho phép ông ta thực hiện cuộc xâm lược Ukraine,” Bộ trưởng bộ Ngân khố Janet Yellen cho biết. “Hôm nay, với sự phối hợp của các đối tác và đồng minh, chúng tôi đang thực hiện các cam kết quan trọng để hạn chế sự tiếp cận của Nga với các nguồn tài nguyên có giá trị này.”

Trong một cuộc gọi với các phóng viên, một quan chức cao cấp của chính phủ TT Biden cho biết các biện pháp trừng phạt hôm thứ Hai đối với Ngân hàng Trung ương Nga đã được thực hiện vì giới chức Điện Kremlin đang “cố gắng di chuyển tài sản và sẽ có rất nhiều tài sản bị rút đi vào sáng thứ Hai từ các tổ chức trên khắp thế giới.”

Mặc dù các lệnh trừng phạt sẽ liên tục cô lập Nga và ông Putin, nhưng vẫn chưa rõ Điện Kremlin sẽ phản ứng như thế nào. Trong bài diễn văn hôm Chủ nhật, ông Putin cho biết ông đã cho phép khai triển các lực lượng phòng thủ chiến lược của đất nước mình, lực lượng giám sát một số kho vũ khí hạt nhân quy mô lớn của Nga.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn