Chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã ban hành đánh giá môi trường và thông báo tiến hành các hợp đồng thuê dầu khí trên đất liên bang ở bảy tiểu bang khác nhau vào hôm 18/04 — một hành động được đưa ra một cách miễn cưỡng để tuân theo một lệnh của tòa án.

Hành động này diễn ra vài ngày sau khi Bộ Nội vụ tuyên bố sẽ nối lại hoạt động bán dầu và khí đốt trên các khu đất công để tuân thủ một phán quyết hồi tháng Sáu của một thẩm phán liên bang từ Tòa Địa hạt Liên bang Khu vực phía Tây Louisiana.

Điều này xung đột với nỗ lực của chính phủ TT Biden nhằm chấm dứt các hợp đồng thuê mới trên đất liên bang, cũng như các mục tiêu rộng lớn hơn là giảm lượng khí thải carbon.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên hôm thứ Hai (18/04) rằng chính phủ của ông sẽ tiếp tục đấu tranh với các hành động pháp lý này.

Bà Psaki nói: “[Lệnh của tòa án] không phù hợp với chính sách của Tổng thống, đó là cấm cho thuê thêm bởi vì, một là, chúng ta cần hướng tới một nền kinh tế năng lượng sạch hơn, điều mà ông ấy thực sự tin tưởng.” 

Bà Psaki lẫn ông Biden đã nhiều lần chỉ ra rằng 9,000 giấy phép khoan chưa được sử dụng là đủ để các công ty dầu khí tăng sản lượng khai thác dầu khí trong nước. Nhưng các chuyên gia trong ngành công nghiệp dầu mỏ đã gọi luận điệu này của Tòa Bạch Ốc là “đánh lạc hướng” và nói rằng việc đó có ý gây hiểu lầm.

Cục Quản lý Đất đai (BLM) đã ban hành các đánh giá và thông báo tiến hành các hợp đồng cho thuê cho các tiểu bang Colorado, Nevada, New Mexico, North Dakota, Montana, Wyoming, và Utah.

Thông báo này giảm tổng diện tích khoảng 80% so với diện tích được đề nghị ban đầu — cung cấp 173 lô đất chỉ trên 144,000 mẫu Anh. Cục Quản lý Đất đai cũng đang tăng chi phí bản quyền cho các công ty thuê đất từ ​​12.5% lên 18.75%.

Chủ tịch Liên minh Năng lượng phía Tây Kathleen Sgamma gọi hành động giảm diện tích này là “không thích đáng” trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (15/04), khi nói thêm rằng khu đất này đã được Cục Quản lý Đất đai phân tích dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump.

Bà Sgamma nói: “Chính phủ [TT Biden] đã quyết định biến việc cho thuê và sản xuất thành một môn bóng chày chính trị, và người Mỹ đang phải trả giá đắt tại trạm xăng.” 

Cục Quản lý Đất đai cho biết họ đã ưu tiên tránh các hành lang di cư và sinh sống quan trọng của động vật hoang dã cũng như các khu vực văn hóa dễ bị tổn thương trong việc quyết định xem khu đất nào sẽ khả dụng để cho thuê.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Deb Haaland cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (15/04), “Cách chúng tôi quản lý các vùng đất và vùng biển công cộng của mình nói lên mọi thứ về những gì chúng tôi coi trọng với tư cách là một quốc gia.” 

Nhưng hành động cho thuê đất liên bang mới này đã bị các nhóm môi trường phản đối.

Trong một tuyên bố, bà Kayley Shoup của tổ chức Công dân Chăm sóc cho Tương lai cho rằng biện pháp này [của chính phủ] là “đáng thất vọng”, trong khi giám đốc điều hành của Công dân vì Cộng đồng Khỏe mạnh Natasha Léger nói, “đã đến lúc dành cho sự lãnh đạo vì khí hậu và ngừng cho thuê đất công của chúng tôi để phát triển dầu khí.”

Điều này xảy ra khi một số người từ Quốc hội đã kêu gọi chính phủ TT Biden tăng sản lượng dầu trong nước để bù đắp giá khí đốt đã tăng lên mức trung bình quốc gia hơn 4 USD/gallon.

Nhưng ông Biden đã tìm cách tuân theo một sắc lệnh mà ông đã ký trong những ngày đầu tiên nhậm chức, tạm dừng các hợp đồng thuê khoan nhiên liệu hóa thạch mới, ưu tiên các mục tiêu nhằm “giảm thiểu biến đổi khí hậu”.

Thay vào đó, ông Biden đã công bố các đợt xuất kho chưa từng có từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của quốc gia, bao gồm đợt xuất 180 triệu thùng theo từng giai đoạn được công bố hôm 31/03.

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc.
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn