Chính phủ của Tổng thống (TT) Joe Biden đã xác nhận một kế hoạch sẽ cấp thẻ ID cho những người nhập cư bất hợp pháp.

Chương trình thí điểm này của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) nhằm hiện đại hóa “tài liệu được cung cấp cho một số người không phải là công dân”, một phát ngôn viên của ICE nói với The Epoch Times trong một thư điện tử hôm 29/07.

Phát ngôn viên này cho biết, “Hiện tại, những người không phải công dân nhận được các tài liệu bằng giấy từ chính phủ liên bang về tình trạng nhập cư của họ. Các tài liệu bằng giấy có rủi ro về an toàn, dễ bị mất, và xuống cấp nhanh chóng khi sử dụng trong cuộc sống, không hiệu quả đối với chính phủ và những người không phải công dân. Chuyển sang thẻ bảo mật sẽ giúp cơ quan này tiết kiệm hàng triệu USD, tận dụng tài nguyên, và bảo đảm cho các quan chức của DHS có thể truy cập thông tin nhanh chóng đồng thời giảm sự tồn đọng các yêu cầu theo đạo luật FOIA của cơ quan này.”

“Đối với những người không phải là công dân được tạm thả, thì quá trình hiện đại hóa kỹ thuật số sẽ cấp quyền truy cập liên tục vào các tài liệu nhập cư quan trọng thông qua thẻ an toàn và cổng kết nối.”

DHS là Bộ An ninh Nội địa, cơ quan mẹ của ICE. FOIA là viết tắt của Đạo luật Tự do Thông tin.

Chương trình này đang được mô tả là một khái niệm, với các chi tiết cụ thể vẫn đang được quyết định.

Những người nhập cư bất hợp pháp vượt biên được cho là sẽ bị trục xuất hoặc bị giam giữ cho đến khi họ ra hầu tòa, nhưng việc đó ngày càng không phải như thế.

Một chương trình mới đây của ICE, được gọi là Giải pháp thay thế cho việc Giam giữ, thường được gọi là “bắt và thả”, cho thấy nhiều người nhập cư được thả trước khi có phiên điều trần. Nhiều người, nhưng không phải tất cả, nhận được Thông báo Có mặt, hoặc thông báo sẽ trình diện tại tòa vào một ngày nhất định.

Hồi tháng Tư, chính phủ ông Biden cho biết họ sẽ thả 600,000 người nhập cư bất hợp pháp trong những tháng tới trong bối cảnh tình trạng nhập cư bất hợp pháp gia tăng chưa từng có, trong khi một báo cáo của cơ quan giám sát được công bố hồi tháng Sáu thì cho thấy theo thời gian chính phủ sẽ sử dụng chương trình này nhiều hơn.

Các lo ngại

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa đang bày tỏ sự lo ngại về chương trình này, nói rằng chính phủ ông Biden nên tiếp tục làm việc để ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp thay vì tạo điều kiện dễ dàng hơn cho những người nhập cư bất hợp pháp có được giấy tờ tùy thân.

Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), thành viên cấp cao của Ủy ban Giám sát Hạ viện, và Dân biểu Glenn Grothman (Cộng Hòa-Wisconsin) đã viết thư cho quyền Giám đốc ICE hôm 29/07, “Chúng tôi lo ngại rằng chương trình thử nghiệm này là một phương pháp khác của chính phủ ông Biden nhằm khuyến khích nhập cư bất hợp pháp bằng cách thưởng cho những người nhập cư bất hợp pháp vì đã vi phạm luật của chúng ta.” 

Dưới thời Tổng thống Joe Biden, Hoa Kỳ đã nới lỏng hoặc đảo ngược một số chính sách nhập cư từ thời cựu Tổng thống Trump.

Những nghị sĩ này trích dẫn các báo cáo cho biết tấm thẻ này có thể cho phép người nhập cư bất hợp pháp di chuyển bằng phi cơ và nhận được các lợi ích thông qua các chương trình viện trợ nhất định, viết rằng việc phát hành các thẻ này “làm tăng khả năng những người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp sẽ sử dụng những tấm thẻ tùy thân này để tiếp cận các quyền lợi chẳng hạn như nhà ở, chăm sóc sức khỏe, và giao thông.”

Ông Comer và ông Grothman đã yêu cầu một cuộc họp báo về chương trình này càng sớm càng tốt và các tài liệu cùng thông tin liên lạc liên quan đến đợt thí điểm này trước ngày 12/08.

Phát ngôn viên của ICE nói rằng tấm thẻ này “sẽ không phải là hình thức nhận dạng  chính thức của liên bang” và “sẽ chỉ được cung cấp sau khi việc kiểm tra lý lịch an ninh quốc gia đã được thực hiện.”

Dân biểu Jeff Van Drew (Cộng Hòa-New Jersey) cũng lo lắng về chương trình này.

Hôm 28/07, ông nói trên Newsmax rằng ông đang nghiên cứu một dự luật sẽ ngăn chặn chính phủ ông Biden phát hành những tấm thẻ này.

Ông Van Drew nói, “Họ là [người nhập cư] bất hợp pháp, không có giấy tờ tùy thân. Điều duy nhất mà họ có thể có được là một chuyến đi quay trở lại bên kia biên giới,”.

Ông nói thêm, “Thế nên, tôi đang soạn thảo luật, trong đó nói rằng không một đồng dollar tiền thuế nào của Mỹ, hay dù chỉ là một đồng dollar nào của Mỹ có thể được chi tiêu vào những chiếc thẻ này.”

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn