Thống đốc Texas Greg Abbott cho biết chính sách nhập cư bất hợp pháp của chính phủ Tổng thống (TT) Biden là một phần nguyên nhân sau khi hàng chục người được phát hiện đã thiệt mạng trong một chiếc xe tải gần San Antonio.

Vài giờ sau khi các thi thể được tìm thấy ở bên trong thùng sau của một chiếc xe tải 18 bánh hôm thứ Hai (27/06), thống đốc Đảng Cộng Hòa đã đăng một thông điệp trên Twitter, nói rằng, “Những cái chết này là do [Tổng thống Joe] Biden.”

“Chúng là kết quả của các chính sách biên giới mở dẫn đến tử vong của ông ấy,” ông Abbott viết trên nền tảng mạng xã hội. “Chúng cho thấy hậu quả chết người của việc ông ấy từ chối thực thi luật pháp.”

Tối thứ Hai, các quan chức địa phương cho biết 46 người được phát hiện đã tử vong bên trong chiếc xe tải. Hôm thứ Ba, con số đó đã tăng lên 48 khi hai người tử vong tại một bệnh viện gần đó, một phát ngôn viên của Baptist Health System xác nhận với KSAT-TV.

“Thật bi thảm,” Thị trưởng San Antonio Ron Nirenberg nói với nhà đài. “Chúng tôi hy vọng rằng những người chịu trách nhiệm cho việc ép những người này vào những điều kiện vô nhân đạo như vậy sẽ bị truy tố ở mức tối đa của pháp luật.”

Cảnh sát trưởng Đội Cứu hỏa San Antonio Charles Hood nói với KSAT rằng những người nhập cư bất hợp pháp này rất có thể đã tử vong do say nắng hoặc kiệt sức vì bị mắc kẹt bên trong chiếc xe đầu kéo dưới thời tiết 100 độ F. Các quan chức cho biết các nạn nhân chủ yếu là thanh thiếu niên và thanh niên, và không rõ có trẻ em nào bị vận chuyển trái phép qua biên giới hay không.

Trong năm 2021, hơn 2 triệu người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp đã bị chặn lại khi họ cố gắng vào Hoa Kỳ dọc theo biên giới phía nam, theo dữ liệu do Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ cung cấp vào đầu năm nay. Hồi tháng 10/2021, cơ quan này cho biết các vụ bắt giữ ở biên giới đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trong năm tài chính 2021.

Biên giới mở

Các thành viên Đảng Cộng Hòa thường nói rằng sự gia tăng đột biến trong các vụ vượt biên bất hợp pháp là do chính phủ TT Biden không thực thi luật nhập cư liên bang và việc thu hồi một cách có hệ thống các chính sách biên giới quan trọng thời cựu TT Trump, bao gồm cả những quy tắc được thiết lập để ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo nghiệp đoàn Lực lượng Tuần tra Biên giới cũng đã chỉ trích các chính sách của chính phủ TT Biden và ca ngợi các kế hoạch của ông Abbott trong việc hạn chế nhập cư bất hợp pháp đến tiểu bang của mình. Năm ngoái, ông Abbott đã ban hành một số mệnh lệnh, trong đó có lệnh cho phép quân đội của tiểu bang chặn xe của những người nhập cư bất hợp pháp bị nghi ngờ nhiễm COVID-19.

“Chúng ta đang ở một điểm nóng. Chúng ta đã có hàng dặm đường biên giới không được kiểm soát vì chúng ta phải đối mặt với, nói một cách thẳng thắn là một cuộc xâm lược,” ông Brandon Judd, chủ tịch của Hội đồng Tuần tra Biên giới Quốc gia, nói với The Epoch Times vào đầu năm nay. “Khi quý vị phải giải quyết hơn 200,000 lượt vượt biên bất hợp pháp mỗi tháng, tôi không biết quý vị gọi chúng là gì ngoài một cuộc xâm lược.”

Thay vào đó, các thành viên Đảng Dân Chủ đã đổ lỗi cho một cuộc khủng hoảng kinh tế ở Trung và Nam Mỹ là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng di cư bất hợp pháp, mặc dù các nhân viên Tuần tra Biên giới nói rằng mọi người từ khắp nơi trên thế giới đang đến biên giới — không chỉ các cá nhân từ Mỹ Latinh.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn