Theo Dân biểu Steve Chabot (Cộng Hòa-Ohio), chính phủ Tổng thống (TT) Biden cần phải “thẳng thắn hơn nhiều, tích cực hơn nhiều” trong việc phản đối nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức “man rợ” mà nhà cầm quyền Trung Quốc đã công nghiệp hóa để sát hại và trục lợi từ những người vô tội.

“Đây có lẽ là một trong những hành vi man rợ tàn ác nhất đang xảy ra trên trái đất ngày nay. Nó thực sự giống như một bộ phim kinh dị theo nhiều cách. Dĩ nhiên, chỉ khác mỗi là điều này xảy ra trong đời thật,” ông nói với “Capitol Report”, một chương trình của đài truyền hình NTD – hãng thông tấn chi nhánh của The Epoch Times.

Một số lượng không kể xiết những tù nhân lương tâm đã tử vong dưới hệ thống thu hoạch nội tạng cưỡng bức được nhà nước của nhà cầm quyền cộng sản này hậu thuẫn. 

Theo một phát hiện năm 2019 của một hội đồng độc lập, hành động tàn bạo này chủ yếu nhắm vào các học viên Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần bao gồm các bài tập thiền định và các bài giảng đạo đức chủ yếu dựa trên các nguyên lý chân, thiện, và nhẫn. Môn tu luyện này đã trở nên phổ biến vào những năm 1990 với hơn 100 triệu người theo tập vào cuối thập niên đó. Nhận thấy đây là một mối đe dọa, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã phát động một chiến dịch đàn áp với ý định ‘xóa sổ’ môn tu luyện và những học viên của môn này — một nỗ lực đã kéo dài hơn 22 năm.

Ủy ban 2019 được gọi là Tòa án Luận tội Trung Quốc, vượt ra ngoài sự nghi ngờ hợp lý, rằng nhà cầm quyền Trung Quốc đã thu hoạch nội tạng của các tù nhân lương tâm trên một quy mô đáng kể rồi [cung cấp] cho thị trường cấy ghép trong nhiều năm, và không có bằng chứng nào cho thấy hoạt động này đã dừng lại. Tòa án này xác định rằng hành động này đã cấu thành nên tội ác phản nhân loại.

Ông Chabot cho biết, hoạt động công nghiệp hóa thông lệ tàn bạo này của Trung Quốc có thể mang lại tới 1 tỷ USD mỗi năm. Trong khi đó, giới lãnh đạo cộng sản Trung Quốc cũng có thể khai thác kho nội tạng rộng lớn này để tăng cường sức khỏe và kéo dài thọ mạng của chính họ, ông nói thêm.

“Chúng ta có thể ban hành luật pháp khắt khe, chúng ta cần phải làm điều đó. Nhưng thế giới thực sự cần phải cùng tham gia vào chuyện này,” ông Chabot, người đã đồng bảo trợ cho Đạo luật Bảo vệ Pháp Luân Công và Đạo luật Ngừng Thu hoạch Nội tạng Cưỡng bức năm 2021. Cả hai dự luật này đều nhằm mục đích truy cứu trách nhiệm về hành vi lạm dụng trên.

“Chính phủ của chúng ta cần phải thực hiện điều này,” ông tiếp tục. “Và tôi sẽ kêu gọi chính phủ TT Biden phản đối điều này một cách thẳng thắn hơn nữa, tích cực hơn nữa, thay vì những gì họ đã làm cho đến nay.”

Đối với Hoa Kỳ, “một trong những vũ khí trong kho vũ khí của chúng ta” là xem xét lại việc bình thường hóa mối bang giao với Trung Quốc, ông Chabot nói.

“Thông lệ này không chỉ là vô nhân đạo, không thể nào hình dung được là đến năm 2022 rồi mà điều này vẫn còn tiếp diễn — những người vô tội không nguyện ý [hiến tạng] nhưng họ lại bị sát hại và bị thu hoạch nội tạng. Điều này thật là thái quá,” ông nói. “Và Trung Quốc thích bước ra ngoài kia, vỗ ngực ta đây và hành động như thể họ là một nhà lãnh đạo.” 

Chính phủ TT Biden cần ‘tích cực hơn nữa’ trong việc phản đối nạn thu hoạch nội tạng của Trung Quốc
Các học viên Pháp Luân Công tham gia một cuộc diễn hành đánh dấu kỷ niệm 30 năm môn tu luyện tinh thần này được giới thiệu ra công chúng, tại New York hôm 13/05/2022. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Kể từ phán quyết của tòa án năm 2019, sự lên án của quốc tế đối với hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức của Bắc Kinh ngày càng gia tăng. Hồi đầu tháng này, Nghị viện Âu Châu đã thông qua một nghị quyết lên án thông lệ này, nói rằng hoạt động đó “có thể được quy cho tội ác phản nhân loại.”

Hồi tháng Tư, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Cấy ghép Hoa Kỳ (American Journal of Transplantation) cho thấy hàng chục ấn phẩm Hoa ngữ đã vô tình tiết lộ rằng việc mổ lấy phổi và tim được thực hiện mà không tiến hành xét nghiệm bắt buộc đối với người chết não — nghĩa là người hiến tặng có khả năng bị sát hại trong quá trình mổ lấy nội tạng.

Vị dân biểu này nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ nên làm việc với các nước đồng minh để gây áp lực lên Trung Quốc về vấn đề này.

“Ngay lúc này đây, chúng ta cần phải hợp tác cùng nhau trong chuyện này. Nhiều người trong chúng ta có liên kết thương mại quan trọng với Trung Quốc. Và thật không may, đôi khi tôi nghĩ rằng điều đó làm cho người ta mê mờ đi nhân tính và quan điểm đúng đắn của mình, vậy nên cần phải lên án hành động này và làm mọi thứ trong khả năng của chúng ta để ngăn chặn một thông lệ khủng khiếp như vậy,” ông cho biết. 

“Chúng ta không nên để việc kiếm tiền cản trở việc bảo vệ nhân quyền.”

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại giao để yêu cầu bình luận. 

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Ông Steve Lance là người dẫn chương trình Capitol Report, một chương trình tin tức chính trị được thực hiện tại Hoa Thịnh Đốn nhằm mục đích cung cấp một kênh trực tiếp cho những tiếng nói và những người định hình chính sách ở Hoa Kỳ. Capitol Report giới thiệu tất cả các tin tức chính trị trong ngày với các cuộc phỏng vấn và phân tích của các chuyên gia.

Eva Fu và Steve Lance thực hiện
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn