Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã chính thức chấm dứt chính sách “ở lại Mexico” được khởi xướng dưới thời chính phủ của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump, vốn cho phép các cơ quan nhập cư giữ những người nhập cư bất hợp pháp và những người xin tị nạn ở lại Mexico trong khi họ chờ ngày hầu tòa.

TT Joe Biden vào tháng Một đã đình chỉ Các giao thức Bảo vệ Người di cư (MPP) – tên chính thức của chính sách này – nhưng DHS đã hướng dẫn các nhân viên trong bản ghi nhớ hôm thứ Ba (01/06) rằng họ sẽ không còn thực thi chính sách này nữa. Kể từ ngày 20/01, khi TT Biden nhậm chức, ông đã ban hành hàng chục sắc lệnh hủy bỏ các chính sách nhập cư thời cựu TT Trump.

Hôm 02/02, tổng thống đã kêu gọi các cơ quan chịu trách nhiệm thực thi các quy định về nhập cư đánh giá lại MMP và cân nhắc việc chấm dứt nó. Theo bản ghi nhớ mới, Bộ trưởng DHS Alejandro Mayorkas cho biết chương trình này không “tăng cường một cách thích đáng hoặc bền vững việc quản lý biên giới.”

“Giờ đây, sau khi hoàn thành việc đánh giá thêm căn cứ theo Sắc lệnh 14010 để xác định xem có nên chấm dứt hoặc sửa đổi MPP hay không, và vì những lý do được nêu ra dưới đây, bằng bản ghi nhớ này tôi sẽ chấm dứt chương trình MPP,” ông nói trong bản ghi nhớ được công bố trên trang web của bộ. “Tôi lệnh cho các nhân viên của DHS tiến hành tất cả các hành động thích hợp để chấm dứt MPP, kể cả việc thực hiện tất cả các bước cần thiết để hủy bỏ hướng dẫn thi hành và các chỉ thị hoặc hướng dẫn chính sách khác đã ban hành để thực hiện chương trình này.”

“Hơn nữa, khi đưa ra đánh giá của mình, tôi chia sẻ niềm tin rằng chúng ta chỉ có thể quản lý tình trạng di cư một cách hiệu quả, có trách nhiệm và lâu dài nếu chúng ta tiếp cận vấn đề một cách toàn diện, nhìn xa hơn biên giới của chúng ta,” ông Mayorkas nói thêm.

Chương trình này được thực hiện vào năm 2019, và các báo cáo cho biết đã có hơn 67,000 người ghi danh. Những người xin tị nạn và những người nhập cư bất hợp pháp tự giác trình diện với các nhân viên của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ hoặc bị bắt dọc theo biên giới Hoa Kỳ-Mexico đã được đưa đến Mexico, nơi họ có khả năng phải ở lại trong nhiều tháng để được đưa ra xét xử tại tòa án di trú.

Đảng Cộng Hòa nhiều khả năng sẽ chỉ trích hành động của DHS chính thức chấm dứt chương trình này như một phần trong chiến lược của họ nhằm mô tả chính phủ là có các chính sách nhập cư yếu kém và không hiệu quả. Hồi giữa tháng Năm, 20 thống đốc của Đảng Cộng Hòa đã gửi một lá thư tới chính phủ, kêu gọi các quan chức “hành động” trước sự gia tăng mạnh mẽ của người nhập cư bất hợp pháp.

Các thống đốc nói, “Trái ngược với những lời tuyên bố từ Chính phủ của quý vị, biên giới không bị đóng cửa cũng như không hề an toàn,” và cho biết làn sóng nhập cư bất hợp pháp tăng vọt “hiện đang tràn qua các tiểu bang dọc biên giới vào tất cả các tiểu bang của chúng ta.”

Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ hồi tháng Tư cho biết đã có 172,000 cuộc chạm trán giữa các nhân viên của cục và người nhập cư trái phép trong tháng Ba, trong đó có gần 19,000 trẻ em không có người lớn đi kèm.

TT Biden và nhiều thành viên Đảng Dân Chủ khác đã biện minh cho các chính sách của chính phủ và cho rằng các chính sách thời cựu TT Trump đã làm suy yếu hệ thống nhập cư của Hoa Kỳ và cần phải được đại tu, điều mà ông Trump và các cựu quan chức nhập cư liên bang đã phủ nhận.

Do Jack Phillips thực hiện
Minh Ngọc biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn