Hôm Chủ Nhật (12/03), Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen đã thông báo rằng chính phủ liên bang sẽ không bảo lãnh cho ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) hiện đã sụp đổ, nhưng cho biết họ sẽ làm việc để trợ giúp những người gửi tiền đang lo lắng về tiền gửi của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ Nhật trên chương trình “Face the Nation” của CBS News, bà Yellen đã không cung cấp nhiều chi tiết cụ thể về những gì cơ quan của bà hoặc Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) có thể làm để bảo vệ tiền của người gửi tiền. Nhưng Bộ trưởng Ngân khố, trước đây là chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang dưới thời cựu Tổng thống (TT) Obama, đã nhấn mạnh rằng tình hình của SVB khác với cuộc khủng hoảng tài chính nổ ra vào năm 2008, vốn dẫn đến các gói cứu trợ rộng rãi cho các công ty tài chính mà các quan chức chính phủ vào thời điểm đó cho rằng được thiết kế để bảo vệ ngành công nghiệp này cũng như nền kinh tế rộng lớn hơn của Hoa Kỳ.

FDIC chỉ bảo đảm tiền gửi lên tới 250,000 USD cho mỗi tài khoản, các nhà phân tích đã nói rằng một số công ty và nhà đầu tư giàu có đã có nhiều hơn số tiền được bảo hiểm gắn liền với SVB. Đã có những lo ngại rằng nhân viên tại một số công ty công nghệ và công ty khởi nghiệp sẽ không nhận được tiền lương của họ ngay bây giờ.

“Tôi xin nói rõ rằng trong cuộc khủng hoảng tài chính, có những nhà đầu tư và chủ sở hữu của các ngân hàng lớn thuộc hệ thống đã được cứu trợ, và chúng tôi chắc chắn đang không tìm cách” cứu trợ SVB, bà Yellen cho biết hôm Chủ Nhật khi trả lời câu hỏi về khả năng một cuộc giải cứu có thể xảy ra đối với ngân hàng này. “Và những cải cách đã được thực hiện có nghĩa là chúng tôi sẽ không làm như thế nữa,” bà cho biết thêm. “Nhưng chúng tôi quan tâm đến người gửi tiền và tập trung vào việc cố gắng đáp ứng nhu cầu của họ.”

Bà Yellen xác nhận các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ đang làm việc nhanh chóng để giải quyết bất kỳ sự lây lan nào có thể xảy ra trước khi thị trường mở cửa vào thứ Hai ở châu Á. Bà không cung cấp thêm chi tiết về những bước này.

“Chắc chắn chúng tôi đang làm việc để kịp thời khắc phục tình hình,” bà nói.

Khi Wall Street chuẩn bị cho tác động của vụ sụp đổ này cho hôm thứ Hai (13/03), bà Yellen đã cố gắng trấn an người Mỹ rằng sẽ không có hiệu ứng domino. Với nhóm khách hàng phục vụ mục tiêu chủ yếu là các công ty công nghệ và nhà đầu tư công nghệ, SVB là ngân hàng lớn thứ 16 của quốc gia và vụ sụp đổ của ngân hàng này là vụ thất bại ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ sau vụ sụp đổ của Washington Mutual năm 2008, mà vào thời kỳ đó, vốn là chất xúc tác cho cuộc khủng hoảng kinh tế xảy ra sau đó.

“Hệ thống ngân hàng Mỹ thực sự an toàn và được vốn hóa tốt,” bà nói. “Hệ thống có khả năng phục hồi nhanh.”

Các báo cáo đã chỉ ra rằng có tới 85% lượng tài khoản SVB không được bảo hiểm. Khi được hỏi liệu số tiền đó có được trả lại hay không, bà Yellen tỏ ra không hứa hẹn.

“Tôi sẽ không bình luận về các chi tiết của tình hình vào thời điểm này. Tôi chỉ muốn nói rằng chúng tôi nhận thức rất rõ về những vấn đề mà người gửi tiền sẽ gặp phải, nhiều người trong số họ là các doanh nghiệp nhỏ sử dụng lao động trên khắp đất nước,” Bộ trưởng Ngân khố nói với CBS. “Và tất nhiên, đây là một mối lo ngại đáng kể, và chúng tôi đang làm việc với các cơ quan quản lý để cố gắng giải quyết những mối lo ngại này.”

Một nhân viên (giữa) nói với mọi người rằng trụ sở chính của Silicon Valley Bank (SVB) đã đóng cửa ở Santa Clara, California, hôm 10/03/2023. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)
Một nhân viên (giữa) nói với mọi người rằng trụ sở chính của Silicon Valley Bank (SVB) đã đóng cửa ở Santa Clara, California, hôm 10/03/2023. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

“Tôi thực sự không thể bình luận về tác động sẽ ra sao. Tôi nghĩ tác động sẽ phụ thuộc vào cách tình huống này được giải quyết,” bà nói. “Và đó là điều mà chúng tôi đang nghiên cứu. Nhưng cũng biết rằng nhiều công ty khởi nghiệp có tiền gửi và các công ty đầu tư mạo hiểm có tiền gửi tại ngân hàng này đã bị ảnh hưởng bởi sự phá sản của nó. Vì vậy, đây là điều mà chúng tôi đang cố gắng giải quyết.”

SVB bắt đầu trượt dốc đến mất khả năng thanh khoản khi người gửi tiền của họ bắt đầu rút tiền gửi hàng loạt trong bối cảnh lo ngại về sức khỏe của ngân hàng. Sau đó, ngân hàng này đã phải bán lỗ công khố phiếu để trang trải các khoản rút tiền đó, dẫn đến sự sụp đổ đột ngột trước khi các cơ quan quản lý ở California đóng cửa ngân hàng và chỉ định FDIC Hoa Kỳ vào tiếp quản.

Sau đó trong cuộc phỏng vấn với CBS, bà Yellen lưu ý rằng việc tăng lãi suất — do Cục Dự trữ Liên bang thúc đẩy trong điều mà các thành viên hội đồng thống đốc của ngân hàng trung ương này nói là nỗ lực giải quyết tình trạng lạm phát cao trong nhiều thập niên — là vấn đề chính của Silicon Valley Bank. Bà lưu ý rằng các tài sản như công khố phiếu và chứng khoán có bảo đảm bằng thế chấp (MBS) đã mất giá trị thị trường khi lãi suất tăng cao.

Hôm thứ Bảy (11/03), hơn 3,000 CEO và người sáng lập công ty đại diện cho khoảng 220,000 người lao động đã ký một bản kiến nghị kêu gọi bà Yellen và các quan chức khác trợ giúp người gửi tiền của SVB. Họ cảnh báo rằng hơn 100,000 việc làm có thể bị cắt giảm nếu không có hành động nào được thực hiện.

Bản kiến ​​nghị kêu gọi “giám sát quy định chặt chẽ hơn và yêu cầu về vốn đối với các ngân hàng khu vực” và yêu cầu điều tra bất kỳ “hành vi sai trái hoặc quản lý yếu kém” nào của các giám đốc điều hành SVB, theo hãng thông tấn Reuters.

Đồng thời, một số tỷ phú và nhà phân tích đã lưu ý rằng sự sụp đổ của ngân hàng này sẽ là lời cảnh báo cho người Mỹ rằng nền kinh tế Hoa Kỳ có thể đang rơi vào suy thoái. Ông Bill Ackman, một nhà đầu tư quỹ phòng hộ tỷ phú, đã viết một loạt bài dài trên Twitter hôm thứ Bảy (11/03), nói rằng chính phủ Hoa Kỳ chỉ có 48 giờ để khắc phục sự cố này, cho thấy rằng sự lây lan có thể đang lan rộng.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn