Chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã đề xuất một quy định mới mà sẽ giúp các tiểu bang có thêm quyền lực để phản đối các dự án năng lượng và cơ sở hạ tầng khác thông qua việc kiểm soát giấy phép chất lượng nước, đảo ngược một quy định từ thời cựu TT Trump vốn khiến các dự án như vậy khó bị chặn hơn.

Hôm 02/06, Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) cho biết họ đã đưa ra quy định dự thảo sẽ cập nhật các yêu cầu quản lý về chứng nhận chất lượng nước theo Mục 401 của Đạo luật Nước sạch.

Trong nhiều thập kỷ, các tiểu bang, các bộ lạc, và các vùng lãnh thổ đã có thẩm quyền rộng rãi theo Mục 401 của Đạo luật Nước Sạch để tạm dừng các dự án cơ sở hạ tầng hoặc buộc thay đổi chúng bằng cách tận dụng các hạn chế tuân thủ chất lượng nước.

Nhằm hợp lý hóa việc phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng, chính phủ cựu TT Trump đã thông qua một quy định sửa đổi Mục 401, áp đặt các giới hạn về thời điểm và phạm vi mà một tiểu bang hoặc bộ lạc có thể bổ sung các điều kiện liên quan đến giấy phép chất lượng nước do chính phủ liên bang cấp.

Năm ngoái, chính phủ TT Biden đã thông báo họ đang có kế hoạch hủy bỏ các thành phần chính của những thay đổi dưới thời cựu TT Trump, cho rằng chúng đã làm xói mòn quyền lực của tiểu bang và bộ lạc trong việc bảo vệ nguồn nước của họ.

Quy tắc đề xuất của EPA thay vào đó sẽ chuyển thẩm quyền cấp chứng chỉ chất lượng nước về lại các tiểu bang, bộ lạc, và các vùng lãnh thổ.

Quy định từ thời cựu TT Trump này đã giới hạn phạm vi đánh giá của địa phương về các tác động tiềm ẩn của các dự án đối với chất lượng nước bằng cách tập trung đánh giá vào việc thải ô nhiễm vào sông, suối, và vùng đầm lầy. Ngược lại, đề xuất mới của EPA tìm cách khôi phục “phạm vi đánh giá rộng hơn và bảo vệ môi trường hơn,” theo tờ thông tin của EPA (pdf).

EPA cho biết: “Cách tiếp cận này cho phép một cơ quan chứng nhận đánh giá toàn diện các tác động đến chất lượng nước của một dự án được liên bang cấp giấy phép hoặc cho phép. Các cơ quan chứng nhận có thể đánh giá các tác động từ bất kỳ khía cạnh nào của hoạt động dự án có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng nước.”

Mặc dù quy định từ thời cựu TT Trump đã giới hạn thời gian xem xét giấy phép chất lượng nước là một năm, nhưng đề xuất mới cũng sẽ cấp cho những nhà chức trách địa phương vai trò xác định “khoảng thời gian hợp lý” cho việc xem xét giấy phép như vậy là bao nhiêu.

Các nhóm môi trường và bộ lạc đã ca ngợi đề xuất này, trong khi các đại diện của ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch thể hiện sự e dè.

“Các chứng nhận theo Mục 401 của CWA đóng vai trò là tuyến phòng thủ đầu tiên và đôi khi là duy nhất để bảo vệ các vùng nước của bộ lạc khỏi chất ô nhiễm chảy bên trong và bên trên đến các vùng đất bảo tồn của chúng ta,” Chủ tịch Hội đồng Nước Bộ lạc Quốc gia Ken Norton cho biết trong một tuyên bố.

Ông nói thêm: “Việc củng cố quy định chứng nhận 401 nhằm bảo vệ nguồn nước và các giá trị văn hóa của các dân tộc bộ lạc của chúng ta.”

Ông Jon Devine, giám đốc về chính sách nước liên bang của Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên, cho biết trong một tuyên bố rằng đề xuất mới của EPA sẽ để các vùng nước “được những người hiểu sâu sắc về nguồn nước của họ bảo vệ tốt hơn, được  khoa học và luật pháp hướng dẫn.”

Bà Karen Harbert, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hiệp hội Khí đốt Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố rằng hiệp hội lo ngại đề xuất của TT Biden sẽ làm tăng gánh nặng về quy định cho các công ty đang tìm cách phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng và khiến điều này trở nên tốn kém hơn.

“Thời gian để có được sự cho phép và giấy phép cho một đường ống không nên nhiều hơn thời gian xây dựng đường ống đó,” bà Harbert cho biết trong một tuyên bố.

Bà nói thêm: “Một vài tiểu bang đã lạm dụng quyền hạn của họ theo mục 401 của Đạo luật Nước Sạch nhằm ngăn chặn các dự án mà họ không thích vì những lý do không liên quan.”

Quy định được đề xuất này hiện được công khai để tham khảo ý kiến ​​cộng đồng trong khoảng thời gian 60 ngày.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn