Nhóm Công tác Môi trường (EWG) đã cập nhật cơ sở dữ liệu của họ về nước máy ở Hoa Kỳ, tiết lộ nơi mà việc thử nghiệm đã phát hiện các chất ô nhiễm có khả năng gây tử vong trong các hệ thống nước của quốc gia này.

Được công bố lần đầu vào năm 2005, cơ sở dữ liệu này đã được cập nhật gần đây nhất hồi năm 2018.

“Chúng tôi đang thu thập dữ liệu thử nghiệm từ gần 50,000 dịch vụ cung cấp nước trên toàn quốc,” cô Sydney Evans, một nhà phân tích khoa học của EWG, nói trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times.

Chỉ tại một tiểu bang – llinois – cơ sở dữ liệu của EWG cho thấy rằng nhiều dịch vụ cấp nước đã vượt quá giới hạn cho phép về các nguyên tố arsenic, radium, và hợp chất trihalomethanes (TTHMS), cùng các hóa chất khác.

Trong mục dành cho hệ thống nước của Thành phố Chicago, cơ sở dữ liệu của EWG cho thấy sự hiện diện của các hợp chất hóa học khác nhau, từ cloroform và crom hóa trị sáu đến nitrate và radium.

Tuy những hóa chất này nằm dưới giới hạn cho phép hoặc, trong một số trường hợp, không phải tuân theo bất kỳ giới hạn cho phép nào, nhưng các hướng dẫn sức khỏe của EWG đối với các hóa chất riêng lẻ luôn nghiêm ngặt hơn nhiều so với các tiêu chuẩn cho phép hiện hành của Hoa Kỳ.

Mặc dù giới hạn cho phép của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đối với nitrate là 10 phần triệu (ppm), nhưng hướng dẫn sức khỏe của EWG lại giới hạn nitrate ở mức 0.14 phần triệu.

Nhiều tiêu chuẩn trong số những tiêu chuẩn khắt khe đó được dựa trên các mục tiêu sức khỏe cộng đồng của California, trong khi những tiêu chuẩn khác thì được dựa trên nghiên cứu của chính EWG hoặc tính toán của EPA về mức độ ô nhiễm có liên quan đến một nguy cơ ung thư suốt đời rất hy hữu.

Theo cô Evans, ngay cả nồng độ cho phép của các chất gây ô nhiễm cũng có thể có các tác dụng cộng hưởng hoặc hiệu ứng phụ khi kết hợp với các chất ô nhiễm khác, nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm giới hạn cho phép của nhiều hóa chất.

Một nghiên cứu của EWG năm 2019 về các sản phẩm phụ khử trùng trong nước uống đã ước tính rằng các tác động tổng hợp của những chất gây ô nhiễm đó trong hệ thống nước cộng đồng có thể gây ra thêm 100,000 ca tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ mỗi năm.

Cô Evans, tác giả của nghiên cứu nói trên cho biết, “Một trong những điều quan trọng nhất mà chúng tôi muốn mọi người nhận ra là họ không chỉ tiếp xúc với một chất gây ô nhiễm, mà thường là nhiều chất gây ô nhiễm.”

Sau đó, cô cho biết thêm, “Tôi sẽ nói rằng hiện đang có đủ bằng chứng để khẳng định rằng có một số tác động hỗn hợp. Phần cần tranh luận là tác động nghiêm trọng như thế nào và ở dạng hỗn hợp nào.”

Trong một thông cáo báo chí trên cơ sở dữ liệu cập nhật, Chủ tịch EWG Ken Cook tuyên bố rằng “văn phòng liên bang có nhiệm vụ bảo vệ nguồn nước của chúng ta đang trong một giai đoạn tiến triển của việc nắm bắt quy định.”

Ông nói thêm, “Văn phòng Nước ngầm và Nước uống của Cơ quan Bảo vệ Môi trường đã chứng minh trong nhiều thập niên rằng họ hoàn toàn không có khả năng chịu áp lực từ các dịch vụ cung cấp nước và những người gây ô nhiễm để bảo vệ sức khỏe con người khỏi hàng chục chất gây ô nhiễm độc hại trong hệ thống nước uống ở Hoa Kỳ.”

Cô Evans cho biết, “Khi quý vị nhìn vào các quy định hiện nay, rất nhiều trong số đó đã được đặt ra từ nhiều thập niên trước, và [tới nay vẫn] chưa được cập nhật.”

Cô Evans không thể nói chất gây ô nhiễm nước máy nào đáng lo ngại nhất đối với người Mỹ.

“Tôi thậm chí không biết liệu tôi thực sự có thể trả lời câu hỏi đó, bởi vì có rất nhiều khía cạnh khác nhau”, cô nói. “Có rất nhiều yếu tố. Những chất nào gây ô nhiễm trong nước uống của quý vị? Chúng đang ở các cấp độ nào? Những chất gây ô nhiễm đó mạnh như thế nào? Quý vị đang sử dụng loại nguồn nước nào? Có bao nhiêu chất gây ô nhiễm trong nước của quý vị? Và nhiều điều khác nữa.”

Ngay cả khi giải quyết một chất gây ô nhiễm cao – chì trong nước – cũng đã thấy mức độ phức tạp của vấn đề này.

Tiếp xúc với chì rõ ràng có liên quan đến chỉ số IQ thấp hơn ở trẻ em, làm dấy lên mối lo ngại về việc tiếp xúc với chất đó thông qua các ống chì được lắp đặt trước khi Quốc hội cấm chúng vào năm 1986.

Các sự cố như ô nhiễm chì trong hệ thống nước tại Flint đã chiếm ưu thế trên các tiêu đề báo chí trong nhiều tháng, và dự luật cơ sở hạ tầng mới, dự kiến được Tổng thống Biden ký vào ngày 15/11, sẽ phân bổ 15 tỷ USD cho việc loại bỏ các đường ống chứa chì này.

Tuy nhiên, ông Robert VerBruggen thuộc Viện Manhattan đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với chì qua các mảnh sơn hay đất bị ô nhiễm bởi xăng pha chì là một yếu tố ít được nhấn mạnh trong việc tiếp xúc với chì. Ông đã viện dẫn nghiên cứu năm 2017 từ các nhà khoa học EPA cho thấy vai trò chính của những nguồn chì đó trong việc phơi nhiễm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Ông VerBruggen lập luận rằng, “Mặc dù, nước ta đang còn từ 6 đến 10 triệu đường ống cấp [nước] có chứa chì, nhưng các biện pháp ‘kiểm soát ăn mòn’ thích hợp – đã được yêu cầu, mặc dù không phải lúc nào cũng được thực hiện – phần lớn có thể ngăn chặn chì ngấm vào nước.”

“Điều đó khó khăn đấy. Nếu có một câu trả lời dễ dàng, thì chúng tôi đã trả lời rồi,” cô Evans nói. “Tôi nghĩ rằng tất cả điều đó đều phụ thuộc vào cộng đồng này. Các nguồn gây ô nhiễm khác nhau sẽ khác nhau trong các cộng đồng khác nhau.”

Cô Evans sau đó cho biết thêm, “Không ai muốn quên đi sự thật rằng có chì trong nước máy và đây là một vấn đề [đang tồn tại] trong nhiều cộng đồng.”

Đáp lại những tuyên bố của EWG về nước máy, bao gồm cả tuyên bố của ông Cook về việc nắm bắt quy định của EPA, một phát ngôn viên của EPA Hoa Kỳ nói với The Epoch Times rằng “Quy định về Nước uống Chính Quốc gia của EPA bảo đảm rằng các hệ thống nước công cộng đang giám sát và thực hiện các hành động để đạt được mức giảm thiểu các rủi ro sức khỏe con người cụ thể từ các chất gây ô nhiễm theo Đạo luật Nước uống An toàn (SDWA).”

Phát ngôn viên này cho biết thêm sau đó rằng, “EPA tuân theo quy trình dựa trên khoa học mà luật pháp yêu cầu để đánh giá các chất gây ô nhiễm không được kiểm soát và xem xét các quy định hiện hành.” 

Ông Nathan Worcester là một phóng viên về môi trường tại The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: