Hôm thứ Sáu (10/06), Tòa Bạch Ốc thông báo rằng họ sẽ dỡ bỏ các quy định xét nghiệm COVID-19 đối với hoạt động di chuyển bằng đường hàng không quốc tế, theo lời một phát ngôn viên.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) “sẽ chấm dứt quy định xét nghiệm COVID-19 đối với hành khách di chuyển bằng đường hàng không nhập cảnh vào đất nước,” phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Kevin Munoz cho biết, nói thêm rằng họ “sẽ đánh giá nhu cầu của mình dựa trên khoa học và trong bối cảnh của các biến thể đang lan truyền.”

Ông Munoz đã hồi đáp một bài báo từ CNN, vốn trích lời một quan chức chính phủ ẩn danh, nói rằng quy định xét nghiệm sẽ được dỡ bỏ.

Kể từ khi xét nghiệm COVID-19 trở thành một quy định bắt buộc hồi tháng 01/2021, CDC thường xuyên thay đổi các quy định nhập cảnh vào Hoa Kỳ, trong khi một số người phàn nàn rằng cơ quan này sử dụng ngôn ngữ và những thuật ngữ khó hiểu. Trên trang web của cơ quan, họ cho biết rằng những du khách đã chích ngừa phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính một ngày trước khi đi du lịch — chứ không phải 24 giờ trước khi đi du lịch.

“Khoảng thời gian một ngày là một ngày trước khi chuyến bay khởi hành. Chỉ thị này sử dụng khung thời gian một ngày thay vì 24 giờ để mang lại sự linh hoạt hơn cho hành khách và nhà khai thác phi cơ. Bằng cách sử dụng khoảng thời gian một ngày, khả năng chấp nhận xét nghiệm không phụ thuộc vào thời gian của chuyến bay hoặc thời gian của ngày mà mẫu xét nghiệm được lấy,” CDC cho biết. 

Trong những ngày gần đây, các nhóm ngành công nghiệp du lịch thường hối thúc chính phủ Tổng thống Biden chấm dứt quy định xét nghiệm này, cho rằng quy định này là có hại và không cần thiết.

Hồi cuối tháng Năm, ông Nick Calio, Giám đốc hãng hàng không Airlines for America cho biết trong một tuyên bố, “Thành thật mà nói, tác động duy nhất mà quy định xét nghiệm trước lúc khởi hành đang gây ra là ảnh hưởng tiêu cực đối với nền kinh tế mong manh ở đây, ngay trên mảnh đất Hoa Kỳ này.”

Và ông Roger Dow của Hiệp hội Lữ hành Hoa Kỳ nói rằng khi các hạn chế COVID-19 đối với nhiều doanh nghiệp khác đã được dỡ bỏ, “ngành công nghiệp du lịch vẫn bị tổn hại một cách bất tương xứng bởi quy định này.”

Ông Dow lập luận trong một tuyên bố hôm 31/05 sau khi các quan chức hiệp hội du lịch họp với các nhân viên Tòa Bạch Ốc hồi tháng Năm, “Các quốc gia khác mà chúng tôi trực tiếp cạnh tranh để có khách du lịch toàn cầu đã loại bỏ các quy định xét nghiệm trước lúc khởi hành và mở cửa trở lại ngành kinh tế du lịch của họ, khiến Hoa Kỳ gặp bất lợi cạnh tranh nghiêm trọng đối với đồng dollar xuất cảng.”

Tuần trước, Giám đốc điều hành American Airlines Robert Isom nói với Reuters rằng các quy định xét nghiệm COVID-19 cố thủ lâu dài để nhập cảnh vào quốc gia này là “vô nghĩa” và đã làm “đình trệ” hoạt động du lịch.

Ông Isom nói: “Chúng tôi thực sự thất vọng, và đây là điều không chỉ gây tổn hại cho du lịch Hoa Kỳ, mà còn vô nghĩa.”

Trong những tháng gần đây, một số nước khác đã dỡ bỏ yêu cầu xét nghiệm âm tính để nhập cảnh vào các nước tương ứng của họ. Trong đó có Canada, hồi tháng Tư đã bỏ yêu cầu xét nghiệm trước lúc nhập cảnh đối với những người được chích ngừa.

Ngay cả một số nhà lập pháp của Đảng Dân Chủ cũng hoan nghênh thông báo hôm thứ Sáu của Tòa Bạch Ốc.

“Tôi rất vui vì [CDC] đã đình chỉ yêu cầu xét nghiệm virus corona phiền toái đối với khách du lịch quốc tế, và tôi sẽ tiếp tục làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ sự phục hồi mạnh mẽ của ngành khách sạn ở đất nước chúng ta,” Thượng nghị sĩ Debbie Cortez Masto (Dân Chủ-Nevada) cho biết trong một tuyên bố với CNN.

Đầu năm nay, một thẩm phán liên bang đã bác bỏ quy định của CDC về việc đeo khẩu trang bắt buộc tại phi trường, trên phi cơ, và trong các hình thức giao thông công cộng khác. Phát ngôn viên của Bộ Tư pháp cho biết họ sẽ kháng cáo lệnh của thẩm phán.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn