Chính phủ Tổng thống (TT) Biden đang thêm 22 nhà sản xuất vi mạch Trung Quốc vào danh sách đen thương mại, hạn chế nghiêm ngặt khả năng tiếp cận công nghệ Hoa Kỳ của các công ty này.

Bộ Thương mại đã thêm Công ty Công nghệ Bộ nhớ Trường Giang (Yangtze Memory Technologies Corp, YMTC) và 21 công ty Trung Quốc “lớn” hoạt động trong lĩnh vực vi mạch trí tuệ nhân tạo vào danh sách đen.

YMTC đã được thêm vào danh sách do các lo ngại rằng công ty này có thể chuyển công nghệ của Hoa Kỳ sang những đại công ty công nghệ Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen trước đây, trong đó có Huawei và Hikvision. Các nhà cung cấp của YMTC hiện bị cấm vận chuyển hàng hóa của Hoa Kỳ cho công ty này mà không có một giấy phép khó có được.

Chính phủ sẽ thực hiện một cách tiếp cận rốt ráo hơn đối với 21 công ty khác, bao gồm Cambricon Technologies và Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc (China Electronics Technology, CETC) thuộc sở hữu quốc doanh, ngăn chặn hiệu quả việc các công ty này tiếp cận công nghệ được sản xuất ở bất kỳ đâu trên thế giới bằng thiết bị của Hoa Kỳ.

Thông báo trên được đưa ra bởi Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) của Bộ Thương mại, cơ quan giám sát các vấn đề về an ninh quốc gia và công nghệ trong bộ này.

Chính phủ còn cho biết, một sự điều chỉnh như vậy là cần thiết do các công ty nói trên có mối quan hệ mật thiết với chế độ cộng sản Trung Quốc cũng như các tổ chức khác hỗ trợ sự phát triển của quân đội Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Alan Estevez đã liên kết hành động này với quyết định chưa từng có của chính phủ hồi tháng Mười: cấm xuất cảng sang Trung Quốc các vi mạch bán dẫn tân tiến được sản xuất bằng nghiên cứu của Hoa Kỳ, bao gồm cả sản xuất bởi các quốc gia đối tác.

“Hôm nay chúng tôi đang phát triển thêm dựa trên các hành động mà chúng tôi đã thực hiện hồi tháng Mười để bảo vệ an ninh quốc gia của Hoa Kỳ bằng cách hạn chế nghiêm ngặt khả năng của CHND Trung Hoa trong việc tận dụng trí tuệ nhân tạo, điện toán tân tiến, và các công nghệ mạnh mẽ, có sẵn trên thị trường khác để hiện đại hóa quân đội và vi phạm nhân quyền,” ông Estevez cho biết trong một tuyên bố (pdf), sử dụng từ viết tắt của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, tên chính thức của quốc gia cộng sản này.

Bóp nghẹt sự phát triển quân sự của Trung Quốc

Các vi mạch bán dẫn tân tiến là trọng tâm trong nỗ lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm nhanh chóng mở rộng và hiện đại hóa quân đội, bao gồm cả kho vũ khí siêu thanh và hạt nhân của lực lượng này.

Nhiều năng lực quân sự công nghệ cao nhất của Trung Quốc được xây dựng bằng cách sử dụng các công nghệ bị đánh cắp hoặc bị thỏa hiệp từ Hoa Kỳ. Các nhà lập pháp đã cảnh báo ngày càng nhiều về chính sách hợp nhất quân sự-dân sự của nhà cầm quyền này, trong đó những rào cản giữa các lĩnh vực quân sự và dân sự bị phá hủy một cách có chủ đích. Chính sách này cho phép các vi mạch tân tiến từ Hoa Kỳ cung cấp thêm sức mạnh cho quân đội Trung Quốc, ngay cả khi các công nghệ này rõ ràng được bán cho mục đích thương mại.

Phụ tá Bộ trưởng Thương mại Thea Rozman Kendler cho biết: “Các quy tắc ngày hôm nay tiếp tục thúc đẩy nỗ lực của Chính phủ Tổng thống Biden trong việc bác bỏ quyền tiếp cận của CHND Trung Hoa đối với các công nghệ tân tiến để hiện đại hóa quân đội và vi phạm nhân quyền.”

“Theo sau quy tắc thiết bị sản xuất vi mạch bán dẫn và điện toán tân tiến của BIS hôm 07/10, việc đưa các công ty này vào Danh sách Tổ chức (Entity List) ngày hôm nay tiếp tục nỗ lực của chúng tôi nhằm hạn chế dứt khoát quyền truy cập vào các công nghệ tân tiến để đáp ứng hơn nữa các yêu cầu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.”

Bộ Thương mại cũng nhắm mục tiêu vào chín tổ chức Trung Quốc vì đã hỗ trợ hiện đại hóa quân đội Trung Quốc và đưa thêm một nhà sản xuất camera giám sát vì đã tham gia vào “chiến dịch đàn áp, giam giữ tùy tiện hàng loạt, và giám sát công nghệ cao của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ.”

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đã góp mặt vào những nhận xét hân hoan của lưỡng đảng về thông báo trên với một tuyên bố lên án vai trò của các công ty này trong việc mang lại lợi ích cho quân đội Trung Quốc.

“YMTC đặt ra mối đe dọa cấp bách đối với an ninh quốc gia của chúng ta, vì vậy Chính phủ Tổng thống Biden cần phải hành động nhanh chóng để ngăn YMTC giành được dù chỉ một inch lợi thế quân sự hoặc kinh tế,” ông Schumer nói.

YMTC, Cambricon, và CETC đã không phúc đáp yêu cầu bình luận từ The Epoch Times vào thời điểm phát hành bản tin này.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn