Bộ Tư pháp hôm 17/11 đã công bố một quy trình mới mà họ cho biết sẽ giúp những cá nhân đang gặp khó khăn với khoản nợ sinh viên của mình dễ dàng hơn trong việc được xóa khoản nợ đó khi phá sản.

DOJ cho biết trong một thông cáo báo chí: “Quy trình mới sẽ giúp bảo đảm giải quyết nhất quán việc xóa các khoản nợ của liên bang cho sinh viên, giảm gánh nặng cho người đi vay trong việc theo đuổi các thủ tục đó và giúp dễ dàng xác định các trường hợp mà xóa nợ là phù hợp.”

Hiện tại, những cá nhân muốn miễn nợ vay sinh viên phải đối mặt với một quy trình khó khăn, trong đó họ phải chứng minh rằng họ sẽ chịu “khó khăn quá mức” trừ khi khoản nợ này được xóa. Là một phần của phân tích về khó khăn quá mức, tòa án sẽ đánh giá hoàn cảnh tài chính trong quá khứ, hiện tại, và tương lai của người vay để xem liệu họ có đủ điều kiện để được cứu trợ hay không.

Quá trình này phức tạp và tốn kém hơn nhiều so với các loại nợ tiêu dùng khác như thẻ tín dụng và hóa đơn y tế, vốn sẽ tự động bị xóa đi trong thủ tục phá sản thông thường.

Theo quy trình mới, dữ liệu của Bộ Giáo dục và một “mẫu chứng thực do bên vay hoàn thành” mới sẽ được sử dụng để hỗ trợ chính phủ đánh giá yêu cầu xóa nợ của bên vay.

DOJ lưu ý rằng mặc dù cuối cùng thẩm phán về phá sản có quyết định tối hậu về việc có cho phép xóa nợ hay không, nhưng quy trình mới cung cấp các tiêu chuẩn rõ ràng cho các luật sư của DOJ trong việc đề nghị xóa nợ cho sinh viên mà không cần “các cuộc điều tra tốn thời gian và nặng nề không cần thiết.”

Bộ cho biết thêm rằng quy trình mới cũng sẽ giúp những người đi vay đang không chắc chắn liệu họ có đủ điều kiện được cứu trợ thông qua phá sản xác định một cách dễ dàng hơn liệu họ có đáp ứng các tiêu chí để được xóa nợ hay không.

Các nhà hoạt động tập hợp bên ngoài Tòa Bạch Ốc để kêu gọi Tổng thống Joe Biden xóa nợ sinh viên, tại Hoa Thịnh Đốn hôm 27/07/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)
Các nhà hoạt động tập hợp bên ngoài Tòa Bạch Ốc để kêu gọi Tổng thống Joe Biden xóa nợ sinh viên, tại Hoa Thịnh Đốn hôm 27/07/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

‘Quy trình tốt hơn, công bằng hơn, minh bạch hơn’

“Hướng dẫn hôm nay đề ra một quy trình tốt hơn, công bằng hơn, minh bạch hơn cho những người có nợ sinh viên đang trong tình trạng phá sản,” Phó Tổng chưởng lý Vanita Gupta cho biết. “Hướng dẫn này sẽ cho phép các luật sư của Bộ Tư pháp xác định dễ dàng hơn các trường hợp mà chúng ta có thể đề nghị xóa các khoản nợ sinh viên của người đi vay. Chúng tôi rất biết ơn Bộ Giáo dục đã hợp tác trong việc hình thành hướng dẫn này.”

Theo Tạp chí Luật Phá sản Hoa Kỳ, chỉ 0.1% những người có nợ sinh viên cố gắng được xóa nợ thông qua phá sản.

Hướng dẫn mới được đưa ra trong bối cảnh chính phủ TT Biden đang phải đối mặt với một loạt thách thức pháp lý đối với kế hoạch xóa các khoản nợ sinh viên tốn kém của mình.

Ông Biden đã thông báo hồi tháng Tám rằng ông có kế hoạch hủy khoản nợ sinh viên lên tới 10,000 USD cho những cá nhân có thu nhập dưới 125,000 USD một năm hoặc lên tới 20,000 USD cho những người đi vay đủ điều kiện đồng thời từng là người nhận Pell Grant.

Chính phủ bắt đầu nhận đơn ghi danh tham gia chương trình này trong tháng Mười, với việc TT Biden tuyên bố rằng đơn ghi danh sẽ mất “chưa đầy năm phút” để hoàn thành và sẽ là “thay đổi lớn đối với hàng triệu người Mỹ.”

Tuy nhiên, kể từ đó, chính phủ đã ngừng nhận đơn ghi danh tham gia chương trình này sau khi Thẩm phán Mark Pittman của Tòa án Địa hạt Hoa Kỳ cho Địa hạt phía Bắc của Texas hôm 08/11 hủy bỏ chương trình này và phán quyết rằng đây là “sự thực thi quyền lập pháp của Quốc hội một cách vi hiến” mà “phải bị hủy bỏ.”

Một số tòa án khác cũng đã phán quyết chương trình này là vi hiến.

Trong hồ sơ tòa án hôm 17/11 do hãng thông tấn AP trích dẫn, chính phủ TT Biden nói rằng họ có kế hoạch yêu cầu Tối cao Pháp viện khôi phục chương trình xóa nợ và khẳng định rằng họ có thẩm quyền pháp lý để khai triển chương trình này.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn