Hôm thứ Tư (23/11), một liên minh các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa (GOP) lãnh đạo đã kiến nghị lên Tối cao Pháp viện (SCOTUS) để bác bỏ nỗ lực của Tổng thống (TT) Joe Biden nhằm khôi phục chương trình xóa khoản nợ sinh viên và thay vào đó là đóng băng chương trình cho đến khi các vụ kiện xung quanh vấn đề này được giải quyết, đồng thời cáo buộc chính phủ đã lợi dụng đại dịch COVID-19 để che giấu “mục tiêu thực sự” của tổng thống trong kế hoạch xóa khoản nợ sinh viên.

Trong hồ sơ đệ trình lên Tối cao Pháp viện (pdf), các tiểu bang do GOP lãnh đạo đã lập luận rằng ông Biden đã vượt quá thẩm quyền hành pháp của mình khi tuyên bố xóa khoản nợ sinh viên, vốn là đối tượng của nhiều vụ kiện và gần đây đã bị tòa án đình chỉ.

Hôm 10/11, Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực 8 của Hoa Kỳ có trụ sở tại St. Louis đã đóng băng kế hoạch xóa nợ của ông Biden và khiến chính phủ liên bang ngừng nhận đơn đăng ký.

Nhưng chính phủ TT Biden đã đệ đơn kháng cáo khẩn cấp lên Tối cao Pháp viện vào tuần trước, tìm cách lật ngược quyết định của tòa án cấp dưới và khôi phục chương trình xóa khoản nợ sinh viên.

Chính phủ TT Biden đã lập luận trong một hồ sơ (pdf) rằng “lệnh hoãn sai lầm” của Tòa án Khu vực 8 sẽ gây ra một số tác hại, bao gồm cả việc khiến “hàng triệu người vay dễ bị tổn thương về mặt kinh tế rơi vào tình trạng lấp lửng”.

TT Joe Biden (trái), cùng với Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona, trình bày về khoản nợ vay sinh viên tại Phòng Roosevelt của Tòa Bạch Ốc vào ngày 24/08/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)
TT Joe Biden (trái), cùng với Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona, trình bày về khoản nợ vay sinh viên tại Phòng Roosevelt của Tòa Bạch Ốc vào ngày 24/08/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Chính phủ cũng đề nghị trong hồ sơ rằng Tối cao Pháp viện có thể bỏ qua Tòa án Liên bang Khu vực 8 và xét xử vụ việc trên một cơ sở nhanh chóng, đồng thời viện dẫn tình trạng khẩn cấp quốc gia được tuyên bố do đại dịch COVID-19 và các điều khoản trong Đạo luật Anh hùng (Heroes Act) để biện minh cho quyết định hành pháp của ông Biden nhằm cung cấp cứu trợ về khoản nợ sinh viên.

Nhưng các tiểu bang do GOP lãnh đạo — Arkansas, Iowa, Kansas, Missouri, Nebraska và South Carolina — cho biết trong hồ sơ của họ rằng yêu cầu dỡ bỏ lệnh đóng băng của ông Biden không được biện minh bằng bất kỳ “tình trạng khẩn cấp hoặc tổn hại sắp xảy ra” nào trong khi việc dỡ bỏ lệnh cấm này “có nguy cơ gây ra cho Hoa Kỳ một làn sóng những tác hại không thể vãn hồi.”

Các tiểu bang cũng thách thức lý lẽ căn bản của chính phủ TT Biden trong việc sử dụng đại dịch COVID-19 để biện minh cho kế hoạch xóa khoản vay sinh viên. Họ cáo buộc chính phủ của ông Biden dựa vào “đại dịch COVID-19” là “cái cớ để che đậy mục tiêu thực sự của Tổng thống là thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình là xóa nợ vay sinh viên.”

Các tiểu bang do GOP lãnh đạo lập luận rằng chính phủ TT Biden đang cố gắng liên kết việc xóa nợ với đại dịch “bằng cách viện dẫn các điều kiện kinh tế hiện tại được cho là do COVID-19 gây ra.”

“Nhưng những điều kiện đó không phải trực tiếp do ra đại dịch gây ra,” họ nói, đồng thời lập luận rằng chính phủ TT Biden đã không liên kết thỏa đáng việc xóa nợ với tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Các tiểu bang cũng chỉ ra một phán quyết riêng biệt của một thẩm phán liên bang ở Texas đã hủy bỏ chương trình xóa nợ của ông Biden, lập luận rằng điều này sẽ được giữ nguyên ngay cả khi Tối cao Pháp viện đứng về phía kháng cáo của chính phủ TT Biden để dỡ bỏ việc đóng băng này.

Chính phủ TT Biden gia hạn lệnh hoãn trả nợ

Hôm 22/11, chính phủ TT Biden đã thông báo rằng họ sẽ gia hạn lệnh hoãn trả khoản vay sinh viên cho đến ngày 30/06/2023, vì chương trình xóa các khoản vay hàng trăm tỷ dollar này phải đối mặt với nhiều cuộc chiến tại tòa án.

Sau khi các khoản thanh toán khoản vay sinh viên bị đình chỉ vào đầu năm 2020 dưới thời chính phủ cựu TT Trump do đại dịch, các khoản thanh toán dự kiến ​​sẽ nối lại vào ngày 01/01/2023.

Chính phủ TT Biden đã thông báo hôm 22/11 rằng họ sẽ gia hạn lệnh hoãn thanh toán đến ngày 30/06/2023, vì chương trình phải đối mặt với các thách thức pháp lý tại tòa án.

“Chúng tôi đang kéo dài thời gian tạm dừng thanh toán vì sẽ vô cùng bất công nếu yêu cầu người vay trả một khoản nợ mà họ sẽ không phải trả, nếu không phải vì những vụ kiện vô căn cứ do các quan chức Đảng Cộng Hòa và các nhóm lợi ích đặc biệt đưa ra,” Bộ trưởng Bộ Giáo dục Miguel Cardona cho biết trong một tuyên bố, nói rằng các vụ kiện chống lại chương trình xóa nợ là “những nỗ lực tàn nhẫn”.

Lãi suất sẽ vẫn duy trì ở mức 0% cho đến khi các khoản thanh toán bắt đầu theo kế hoạch. Theo một phần gia hạn trước đó được công bố hồi tháng Tư, những người chậm thanh toán trước các đợt phong tỏa COVID-19 và các lệnh ở nhà sẽ tự động được đưa vào trạng thái tín dụng tốt.

Các quan chức cho biết khoảng 26 triệu người đã nộp đơn xin xóa nợ và 16 triệu người đã được chấp thuận.

Kế hoạch xóa nợ được công bố hồi tháng Tám sẽ xóa khoản nợ vay sinh viên trị giá 10,000 USD cho những cá nhân có thu nhập dưới 125,000 USD hoặc các hộ gia đình có thu nhập dưới 250,000 USD. Những người nhận Pell Grant, những người thường thể hiện nhu cầu tài chính nhiều hơn, sẽ được xóa nợ thêm 10,000 USD, tổng cộng là 20,000 USD.

Nhiều vụ kiện do các nhóm và tiểu bang đệ trình đã tìm cách chặn chương trình này và hai trong số những vụ kiện đó đã thành công. Bộ Giáo dục đã đóng trang web xóa nợ khoản vay vào đầu tháng 11 và ngừng nhận và giải quyết cho đơn đăng ký theo lệnh của tòa án.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Bản tin có sự đóng góp của ông Jack Phillips
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn