Hôm 09/07, chính phủ Tổng thống (TT) Biden thông báo sẽ hủy khoản vay sinh viên trị giá khoảng 55.6 triệu USD cho 1,800 người theo học tại ba cơ sở giáo dục mà Bộ Giáo dục phát hiện đã lừa đảo họ.

Bộ Giáo dục thông báo rằng, những người vay đủ điều kiện là những người đã theo học tại Đại học Westwood, Trường Thẩm mỹ Marinello và Viện Báo cáo Tòa án, sẽ nhận được 100% khoản trợ cấp trị giá khoảng 55.6 triệu USD.

Theo Bộ Giáo dục, điều này đánh dấu lần đầu tiên Bộ công bố các yêu cầu bảo vệ bên vay đã được chấp thuận cho các sinh viên theo học các trường khác ngoài ba trường Corinthian Colleges, ITT Technical Institute và American Career Institute kể từ năm 2017.

Biden hủy khoản vay sinh viên
Ông Miguel Cardona nói trong phiên điều trần xác nhận trở thành Bộ trưởng Bộ Giáo dục, tại Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 03/02/2021.(Ảnh: Susan Walsh/POOL/AFP qua Getty Images)

Việc hủy nợ đang được đưa ra dưới hình thức bảo vệ người vay đối với quy tắc xóa nợ, một quy định liên bang cho phép những người có khoản vay sinh viên tìm cách xóa nợ nếu họ bị trường cao đẳng, đại học hoặc trường nghề lừa đảo.

“Thông báo của ngày hôm nay tiếp tục cam kết của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ trong việc ủng hộ những sinh viên mà các trường đại học đã lợi dụng họ,” Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona cho biết trong một tuyên bố.

“Bộ sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ của mình để xem xét và chấp thuận các yêu cầu bảo vệ người vay một cách nhanh chóng và công bằng để người vay nhận được trợ cấp mà họ cần và xứng đáng. Chúng tôi cũng hy vọng những chấp thuận này sẽ như một lời cảnh báo cho bất kỳ tổ chức nào có hành vi tương tự rằng kiểu khai báo sai sự thật này là không thể chấp nhận được.”

Phần lớn số tiền trợ cấp dành cho hơn 1,600 yêu cầu từ các sinh viên cũ của Trường Đại học Westwood, trường đã đóng cửa vào năm 2015 và bị Bộ Giáo dục phát hiện là đã “tham gia vào các tuyên bố sai lệch rộng khắp về khả năng chuyển đổi tín chỉ của sinh viên.”

Theo Bộ Giáo dục, “Bất chấp những tuyên bố của Westwood, nói chung là các sinh viên không thể chuyển tín chỉ của mình sang các cơ sở giáo dục khác. Các sinh viên Westwood không thể chuyển đổi các tín chỉ của họ có nghĩa là họ phải – hoặc sẽ phải – bắt đầu lại chương trình giáo dục của họ tại một trường khác.”

Đối với Trường Thẩm mỹ Marinello, hơn 200 yêu cầu đã được chấp thuận, trị giá khoảng 2.2 triệu USD trợ cấp cho các sinh viên cũ. Các trường học có cơ sở trên toàn quốc đã “đưa ra những tuyên bố sai lệch trọng yếu, rộng khắp về chương trình giảng dạy sẽ được cung cấp” bắt đầu từ năm 2009 cho đến khi đóng cửa vào năm 2016.

“Những người vay thường xuyên khẳng định rằng các trường [Marinello] đã không đào tạo họ về các yếu tố chính của chương trình thẩm mỹ, chẳng hạn như cách cắt tóc,” bộ cho biết trong thông báo của mình. “Bộ nhận thấy rằng trường Marinello bỏ mặc học sinh mà không có người hướng dẫn trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng, đồng thời đây cũng là một phần của việc không cung cấp chương trình giáo dục như đã hứa. Kết quả là, sinh viên cảm thấy vô cùng khó khăn để vượt qua các bài kiểm tra cấp phép cần thiết của tiểu bang và nhận được bất kỳ khoản lợi tức nào từ khoản đầu tư giáo dục của họ.”

Cuối cùng, bộ đã xóa các khoản vay trị giá 340,000 USD cho 18 người vay theo học tại Viện Báo cáo Tòa án (CRI), từ năm 1998 đến khi đóng cửa năm 2006, bộ phát hiện viện “đã đưa ra những thông tin sai lệch trọng yếu, rộng khắp về thời gian cần thiết để hoàn thành chương trình báo cáo của tòa án.”

Bộ cho biết về CRI rằng, “phần lớn sinh viên CRI không bao giờ có thể hoàn thành chương trình báo cáo tòa án và do đó, không thể trở thành ký giả tòa án.” Qua trích dẫn dữ liệu đã kiểm tra, Bộ cho biết chỉ có 2 đến 6 phần trăm sinh viên tốt nghiệp, và những người đã hoàn thành chương trình “mất nhiều thời gian hơn để làm như vậy so với yêu cầu của trường.”

Vòng xóa nợ cho khoản vay sinh viên mới nhất nâng tổng số khoản vay hủy bỏ của chính phủ TT Biden dựa trên sự bảo hộ người đi vay lên đến hơn 1.5 tỷ USD cho gần 92,000 người vay.

Trước đó, vào giữa tháng 06/2021, Bộ Giáo dục đã công bố khoản vay giải chấp khoảng 500 triệu USD cho tầm 18,000 sinh viên theo học tại Học viện Kỹ thuật ITT. Và vào tháng 03/2021, bộ thông báo sẽ trợ cấp 1 tỷ USD cho 72,000 người đi vay với các yêu cầu bảo vệ người đi vay đã được chấp thuận từ các trường Đại học Corinthian và Học viện Kỹ thuật ITT.

Do Mimi Nguyen Ly thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn