Tuần này Tòa Bạch Ốc thông báo họ sắp khôi phục các quy định về môi trường đã được thu hồi trong suốt nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Trump. 

Năm 2020, Tổng thống đương thời Donald Trump đã dỡ bỏ các điều khoản của Đạo luật Chính sách Môi trường Quốc gia thời Nixon (Nixon-era National Environmental Policy Act, NEPA) trong một nỗ lực cắt giảm tệ quan liêu và khiến việc hoàn thành các dự án cơ sở hạ tầng trở nên dễ dàng hơn. 

“Hoa Kỳ không thể cạnh tranh và thịnh vượng nếu một hệ thống quan liêu cản bước chúng ta xây dựng những gì chúng ta cần,” ông Trump nói vào thời điểm đó, gọi thủ tục phê chuẩn liên bang này là “hết sức chậm chạp và phiền toái.”

Hôm 19/04, chính phủ Tổng thống Biden đã hoàn thành một quy định khôi phục các yêu cầu rằng các cơ quan liên bang phải đánh giá một cách chặt chẽ tất cả các tác động môi trường của các quyết định của họ, bao gồm cả các dự án xây dựng lớn như các đường cao tốc, đường ống dẫn dầu, và giếng dầu. 

Hội đồng của Tòa Bạch Ốc về Chất lượng Môi trường (CEQ) cho biết quy định mới này, sắp có hiệu lực từ cuối tháng Năm, sẽ giải quyết các thách thức cho các cơ quan chính phủ và sự rối loạn cho người dân nói chung do chính sách thời ông Trump gây ra. 

“Khôi phục những biện pháp an toàn căn bản cho cộng đồng này sẽ mang đến sự chắc chắn về quy định, giảm thiểu xung đột, và giúp bảo đảm rằng các dự án được xây dựng đúng cách ngay lần đầu,” Chủ tịch CEQ bà Brenda Mallory nói trong một bản tuyên bố. “Việc lấp những lỗ hổng trong quá trình đánh giá môi trường này sẽ giúp các dự án được xây dựng nhanh hơn, có sức bền hơn, và đem lại lợi ích lớn hơn — cho người dân sống gần đó.”

Sự thay đổi về quy định này cũng khôi phục quyền hạn của chính phủ để xác định “mục đích và sự cần thiết” của một dự án được đề nghị và thiết lập các quy định của đạo luật NEPA “như một mức sàn chứ không phải một mức trần,” theo bản tuyên bố của Tòa Bạch Ốc. 

CEQ cho hay cơ quan này cũng sẽ đề nghị giai đoạn hai để thay đổi các quy định trong đạo luật NEPA nhằm “cung cấp sự cải thiện hơn nữa về hiệu quả và hiệu lực của các quy trình đánh giá môi trường và phản ánh các cam kết của chính phủ nhằm đạt được sự công bằng về môi trường và đương đầu với biến đổi khí hậu.”

Hành động này được các nhóm những người quan tâm bảo vệ môi trường ủng hộ. 

“Chúng tôi rất phấn chấn khi chứng kiến chính phủ Tổng thống Biden hành động để khôi phục sự bảo vệ môi trường nền tảng này. Đạo luật NEPA đóng một vai trò then chốt trong việc giữ cho cộng đồng và môi trường của chúng ta lành mạnh và an toàn, và các nỗ lực của ông Donald Trump làm suy yếu đạo luật NEPA rõ ràng không gì hơn là một bản tin đến những người gây ô nhiễm môi trường có tổ chức,” Giám đốc Chính sách Quốc gia của Câu lạc bộ Sierra bà Leslie Fields cho biết trong một bản tuyên bố. 

Tuy nhiên, các thành viên đảng Cộng Hòa ở Quốc hội đang bày tỏ lo ngại. Dân biểu Bruce Westerman (Cộng Hòa-Arkansas), thuộc Ủy ban Tài nguyên Thiên nhiên của Hạ viện, cho biết hành động của Tòa Bạch Ốc sẽ “vũ khí hóa đạo luật NEPA” bằng cách làm cho đạo luật thêm quan liêu và khó thực hiện hơn.

Ông Westerman nói: “Tại một thời điểm mà chúng ta nên hợp nhất các cách làm của lưỡng đảng để giảm giá khí đốt, kìm hãm lạm phát phi mã, và ổn định khủng hoảng chuỗi cung ứng, thì không may thay Tổng thống Biden đang khôi phục các quy định của đạo luật NEPA cổ xưa mà sẽ chỉ gây ra sự chậm trễ và quan liêu đồng thời mang đến các vụ tranh chấp kiện tụng giữa các nhà hoạt động.”

Sự thay đổi quy định này diễn ra vào lúc chính phủ Tổng thống Biden đang bận rộn lên kế hoạch các dự án và phân bố quỹ từ luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.2 ngàn tỷ USD mà ông Biden ký vào mua thu năm ngoái. 

Anh Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc. 

Bản tin có sự đóng góp của Tom Ozimek and The Associated Press
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn