Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết chính phủ Tổng thống (TT) Biden sẽ không có hành động ngay tức thời đối với Trung Quốc để gây áp lực cho chế độ cộng sản của nước này chấp thuận một cuộc điều tra độc lập về việc liệu COVID-19 có bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không.

Xuất hiện trên chương trình “State of the Union” của CNN, ông Sullivan cho biết chính phủ sẽ không gây áp lực nào lên Bắc Kinh ngay lập tức về vấn đề này, đồng thời giải thích rằng chính phủ của TT Joe Biden đang hoạt động trên “hai hướng” nhằm cố gắng xác định nguồn gốc của COVID- 19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

kế hoạch đối đầu với Trung Quốc
Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan nói chuyện trong cuộc họp giao ban thường nhật tại Phòng Họp Báo Brady của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 07/06/2021. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)

Điều này bao gồm một bản đánh giá của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ theo lệnh của tổng thống trong thời hạn 90 ngày và một cuộc điều tra quốc tế do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu, ông Sullivan nói với người dẫn chương trình Dana Bash.

Ông gợi ý rằng chính phủ sẽ gây thêm áp lực lên Trung Quốc khi có “sự đồng thuận của quốc tế.”

Ông Sullivan nói, “Vào thời điểm này, chúng tôi sẽ không đưa ra những lời đe dọa hay tối hậu thư. Những gì chúng tôi sẽ làm là tiếp tục vận động sự ủng hộ trong cộng đồng quốc tế. Và nếu hóa ra là Trung Quốc từ chối tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của nước này, chúng tôi sẽ phải xem xét các phản ứng của mình tại thời điểm đó, và chúng tôi sẽ làm như vậy với sự phối hợp của các đồng minh và các đối tác.”

Người dẫn chương trình Dana nhận xét, “Đây không phải là vấn đề về thời gian.”

“Chúng tôi đang trong quá trình vận dụng quyền hạn của chính mình, năng lực tiềm tàng của chính mình để bắt đầu phát triển một bức tranh rõ ràng hơn. Và sau đó, thứ hai là để xây dựng được loại đồng thuận mang tính quốc tế xoay quanh vấn đề này, vốn là điều đòi hỏi phải có để gây áp lực thêm nữa lên Trung Quốc, mà điều này cần phải có công tác chuẩn bị gian khó về ngoại giao.”

Hoa Kỳ “sẽ không chấp nhận việc Trung Quốc nói không một cách dễ dàng,” ông Sullivan nói, lưu ý rằng chính phủ sẽ làm việc từ bây giờ cho đến khi “giai đoạn thứ hai” của cuộc điều tra do WHO dẫn đầu được tiến hành, để có được “sự đồng thuận mạnh mẽ nhất có thể trong cộng đồng quốc tế.”

“Bởi vì chính từ vị thế mạnh mẽ đó mà chúng ta sẽ có thể đối phó tốt nhất với Trung Quốc,” ông nói.

Cách tiếp cận trên của chính phủ TT Biden được đưa ra khi mà giả thuyết virus Trung Cộng có thể đã bị thao túng tại Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc đang nhận được sự công nhận ngày càng rộng rãi.

Các báo cáo ban đầu về sự bùng phát của virus Trung Cộng xuất hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán vào cuối năm 2019, khi một loạt các ca nhiễm được giới thông tấn do nhà nước kiểm soát đưa tin nói rằng có liên kết với một khu chợ bán thực phẩm ở địa phương. Hơn một năm sau, nguồn gốc của virus vẫn là một ẩn số, mặc dù khả năng virus bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm tại Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc đang thu hút sự quan tâm.

Ngoại trưởng Antony Blinken hôm 13/06 cho biết Bắc Kinh phải hợp tác với các cuộc điều tra sâu hơn về nguồn gốc của virus Trung Cộng. Ông nói thêm rằng việc không hợp tác của Trung Quốc là một lý do khiến báo cáo ban đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không khả quan.

Ông Blinken nói rằng báo cáo ban đầu – một nghiên cứu giai đoạn một được WHO công bố hồi tháng Ba – “là thực sự có vấn đề, tối thiểu trong số đó là việc Trung Quốc không hợp tác.” Báo cáo này dựa trên các phát hiện của một nhóm điều tra do WHO đứng đầu, vốn đã tiến hành nghiên cứu sơ bộ ở Vũ Hán vào đầu năm nay.

Bắc Kinh đã từ chối cung cấp dữ liệu thô về các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên cho nhóm điều tra. Các nhà phê bình cũng đã lưu ý rằng cuộc điều tra này của WHO thiếu tính độc lập, vì một số thành viên trong nhóm có liên kết với Trung Cộng.

Báo cáo ban đầu đã tuân theo quan điểm ưa thích của Bắc Kinh về nguồn gốc của virus và kết luận rằng khả năng virus này bắt nguồn từ một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra.” Bắc Kinh đã thúc đẩy giả thuyết lây truyền từ động vật tự nhiên-rằng virus đã truyền sang người từ vật chủ là động vật.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với Fox News, ông Sullivan cảnh báo Trung Quốc rằng họ sẽ phải đối mặt với “sự cô lập trong cộng đồng quốc tế” nếu không hợp tác với các cuộc điều tra trong tương lai.

Sau cùng, ông Sullivan cho hay, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với một “sự lựa chọn rạch ròi.”

Ông nói: “Hoặc họ sẽ cho phép, một cách có trách nhiệm, các nhà điều tra tiến hành công việc thực sự là tìm ra căn nguyên của điều này, không thì họ sẽ phải đối mặt với sự cô lập trong cộng đồng quốc tế.”

Do Isabel van Brugen thực hiện
Với sự đóng góp của Frank Fang
Hạo Văn biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn