Trong bối cảnh việc một khí cầu giám sát của Trung Quốc bay qua Hoa Kỳ thu hút sự chú ý của công chúng thì chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã chấp thuận một gói viện trợ quân sự trị giá 2.1 tỷ USD khác để tăng cường kho vũ khí phòng không của Ukraine.

Gói này bao gồm các vũ khí và thiết bị trị giá 425 triệu USD lấy từ các kho dự trữ hiện có của Hoa Kỳ, cũng như khoản tiền trị giá 1.75 tỷ USD từ các ngân quỹ thuộc Sáng kiến An ninh Trợ giúp Ukraine (UASI), mà Ukraine có thể sử dụng để mua các vũ khí mới — đặc biệt là những vũ khí liên quan đến phòng không — từ các nhà chế tạo đã ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Trong thông báo hôm thứ Sáu (03/02), Ngũ Giác Đài cho biết gói này bao gồm “các năng lực phòng không quan trọng để giúp Ukraine bảo vệ người dân của mình.”

Cụ thể, các loại vũ khí mà Ukraine sẽ được nhận thêm bao gồm:

  • đạn dược cho Hệ thống Hỏa tiễn Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS),
  • đạn pháo 155 ly,
  • đạn cối 120 ly bổ sung,
  • 190 súng máy hạng nặng có kính ngắm ảnh nhiệt và đạn chống phi cơ không người lái chuyên dụng,
  • 181 xe Chống Phục kích Kháng Mìn (MRAP),
  • 250 hệ thống chống thiết giáp Javelin,
  • 2,000 tên lửa chống thiết giáp,
  • mìn sát thương Claymore,
  • và nhiều thiết bị dã chiến khác.

Với khoản tài trợ 1.75 tỷ USD của USAI, Ukraine sẽ có thể đặt mua hàng loạt vũ khí phòng không, bao gồm hai tổ hợp hỏa lực phòng không HAWK, bốn radar giám sát không lưu, hệ thống tác chiến chống phi cơ không người lái, cùng với súng và đạn phòng không. Ukraine cũng có thể mua các thiết bị cần thiết để tích hợp các bệ phóng, hỏa tiễn, và radar phòng không của phương Tây vào các hệ thống phòng không hiện có của mình.

“Tổng cộng, kể từ khi Chính phủ TT Biden bắt đầu hoạt động, Hoa Kỳ hiện đã cam kết trợ giúp an ninh trị giá 30 tỷ USD cho Ukraine,” Ngũ Giác Đài cho biết, đồng thời lưu ý rằng Hoa Kỳ đã gửi viện trợ quân sự cho Ukraine trị giá hơn hơn 32 tỷ USD kể từ cuộc khủng hoảng Crimea năm 2014 và hơn 29.3 tỷ USD kể từ tháng Hai năm ngoái, khi Nga tiến hành cái mà họ gọi là một “chiến dịch quân sự đặc biệt” chống lại Ukraine.

Tuyên bố trên cho biết thêm, “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với các Đồng minh và đối tác của mình để cung cấp cho Ukraine các năng lực nhằm đáp ứng các nhu cầu chiến trường trước mắt và các yêu cầu trợ giúp an ninh dài hạn của nước này.”

Thông báo nói trên được đưa ra trong lúc chính phủ TT Biden đối mặt với những chỉ trích về việc giải quyết một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc, vốn được cho là đã di chuyển từ Trung Quốc đến Alaska và qua tây bắc Canada trước khi đến Montana, nơi vật thể này được các cư dân địa phương phát hiện.

“Tôi tin rằng trong tuần này, Montana thực sự đã tận mắt chứng kiến sự yếu kém của chính phủ TT Biden trong chính sách đối ngoại,” Thượng nghị sĩ Steve Daines, một thành viên Đảng Cộng Hòa đến từ Montana, cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu (03/02). “Đó là một sự ngượng ngùng to lớn đối với Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.”

Ông Daines cho hay: “Người dân Montana và tất cả người dân Mỹ xứng đáng nhận được các câu trả lời từ Ngũ Giác Đài và từ chính phủ này về những gì đã xảy ra và những gì đang được thực hiện để bảo đảm điều này không bao giờ xảy ra nữa.”

Theo Chuẩn Tướng Patrick Ryder, phát ngôn viên chính của Ngũ Giác Đài, khí cầu đó đã mang theo một “trọng tải lớn bên dưới bộ phận giám sát.” Tuy nhiên, Ngũ Giác Đài cho biết họ đánh giá rằng chuyến quá cảnh này có thể không mang về thêm nhiều giá trị cho nỗ lực thu thập thông tin tình báo của Bắc Kinh.

Ông Ryder cho biết hôm thứ Sáu, “Từ một góc độ thu thập thông tin tình báo, chúng tôi hiện đánh giá rằng khí cầu này có giá trị phụ trợ hạn chế.”

Hôm thứ Sáu, Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Jon Tester đến từ Montana thông báo rằng tiểu ban quốc phòng của Thượng viện do ông chủ trì sẽ tổ chức một phiên điều trần để yêu cầu các quan chức chính phủ TT Biden trả lời các câu hỏi về khinh khí cầu nói trên.

“Người dân Montana xem trọng sự tự do và quyền riêng tư của họ, và tôi sẽ luôn tranh đấu để bảo vệ cả hai điều đó,” ông Tester cho biết trong một tuyên bố. “Các hành động của Trung Quốc là một mối đe dọa rõ ràng đối với các giá trị đó cũng như an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, và tôi đang yêu cầu các câu trả lời từ Chính phủ TT Biden.”

Bill Pan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bill Pan là một phóng viên của The Epoch Times.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn