Hôm 06/02, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã cảnh báo rằng thế giới có thể đứng trước bờ vực của một “cuộc chiến rộng lớn hơn” khi những cơ hội để cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đạt được một kết thúc hòa bình đang dần vụt tắt.

Tổng thư ký đã đưa ra các bình luận này trong một cuộc họp báo tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, nơi ông vạch ra các ưu tiên của mình cho năm 2023 và đưa ra một triển vọng ảm đạm cho năm tới.

Ông Guterres nói với hội đồng Liên Hiệp Quốc rằng các chuyên gia đã xác định rằng cái gọi là “Đồng hồ Ngày tận thế” — nói cách khác, là sự tự hủy diệt — đang nhích dần đến mốc nửa đêm nhanh hơn bao giờ hết.

Ông Guterres nói, “Vào năm 2023, họ đã khảo sát tình hình thế giới — với cuộc xâm lược Ukraine của Nga, thảm họa khí hậu tràn lan, và các mối đe dọa hạt nhân ngày càng gia tăng đang phá hoại các chuẩn tắc và thể chế toàn cầu. Và họ đã đi đến một kết luận rõ ràng. Đồng hồ Ngày tận thế hiện chỉ còn 90 giây nữa là đến nửa đêm, nghĩa là còn 90 giây nữa để xảy ra thảm họa toàn cầu.”

Ông tiếp tục, “Thực sự, chiếc Đồng hồ Ngày tận thế này là một chiếc đồng hồ cảnh tỉnh toàn thế giới. Chúng ta cần thức tỉnh — và bắt tay vào làm việc. Chúng ta đã khởi đầu năm 2023 bằng cách đối mặt với tập hợp những thách thức chưa từng có trong cuộc đời chúng ta.”

‘Cuộc chiến rộng lớn hơn’

Ông Guterres đã chỉ ra nhiều tình huống và vấn đề khác nhau đang xảy ra trên toàn cầu như chiến tranh và biến đổi khí hậu, sự phân hóa giàu-nghèo ngày càng tăng, và điều mà ông gọi là “sự chia rẽ địa chính trị nghiêm trọng đang làm xói mòn tình đoàn kết và sự tín nhiệm trên toàn cầu.”

Bình luận của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc được đưa ra vào thời điểm mà cuộc xâm lược của Nga vào nước láng giềng Ukraine sắp tròn một năm.

Ông Guterres cho biết trong bài diễn văn của mình rằng cuộc xâm lược Ukraine của Điện Kremlin đang gây ra đau khổ to lớn cho người dân Ukraine và tạo ra những hệ lụy nghiêm trọng trên toàn cầu.

“Triển vọng cho hòa bình cứ giảm dần. Nguy cơ leo thang hơn nữa và đổ máu tiếp tục gia tăng,” ông nói. “Tôi sợ rằng thế giới không vô thức mà đi vào cuộc chiến rộng lớn hơn. Tôi e rằng thế giới đang làm vậy một cách có ý thức.”

Ông Guterres cũng đã chỉ ra xung đột giữa Israel và Palestine — nơi việc thiết lập một giải pháp hai nhà nước dường như ngày càng khó xảy ra — cũng như việc thiếu quyền dành cho phụ nữ và các cuộc tấn công khủng bố liên tục ở Afghanistan.

Ông cũng lưu ý các tình huống đang diễn ra ở Sahel (vùng đất nằm giữa Bắc Phi và sa mạc Sahara ở phía Nam), nơi có các quốc gia như Burkina Faso, cũng như các vấn đề đang diễn ra ở Miến Điện, quốc gia đang bước vào một làn sóng bạo lực và đàn áp mới, và ở Haiti.

Hoa Kỳ gửi thêm vũ khí tới Ukraine

Vị Tổng thư ký nói thêm rằng thế giới cần xem xét hiến chương của Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế để hướng tới việc đạt được hòa bình, đồng thời nói thêm rằng nếu mọi quốc gia đều thực hiện nghĩa vụ của mình theo hiến chương, thì “quyền hòa bình sẽ được bảo đảm.”

Các lực lượng Nga vẫn tiếp tục kiềm chế quân đội Ukraine bằng các cuộc tấn công dữ dội ở khu vực phía đông Donbass trong những tuần gần đây, trong bối cảnh Moscow tìm cách tập hợp thêm quân cho những gì dự kiến ​​sẽ là một chiến dịch tấn công trong những tuần tới.

Hôm 03/02, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ gửi nhiều loại vũ khí mới tới Ukraine, bao gồm các loại vũ khí phòng không và chống phi cơ không người lái quan trọng, xe bộ binh thiết giáp, hỏa tiễn chống tăng Javelin, đạn pháo, hỏa tiễn thông thường và tầm xa để sử dụng với hệ thống pháo phản lực HIMARS do Hoa Kỳ cung cấp, cho thấy rằng cuộc chiến của Nga với Ukraine có thể sẽ leo thang trong những tháng tới.

Hoa Kỳ cho biết gói viện trợ quân sự của họ trị giá khoảng 2.5 tỷ USD, nâng tổng số chi phí viện trợ quân sự của Hoa Kỳ cho Ukraine lên khoảng 27.4 tỷ USD.

“Hoa Kỳ cũng tiếp tục kêu gọi thế giới ủng hộ Ukraine. Chúng tôi đã chứng kiến sự đoàn kết đáng kinh ngạc từ các đồng minh và đối tác của mình,” Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố công bố gói hỗ trợ mới này.

“Chúng tôi tán dương hơn 50 quốc gia đã cùng nhau đoàn kết với Ukraine khi quốc gia này bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình,” ông tiếp tục. “Chỉ có Nga mới có thể chấm dứt cuộc chiến vô cớ của mình ngày hôm nay. Cho đến khi điều đó xảy ra, chúng tôi sẽ đoàn kết với Ukraine cho đến chừng nào còn có thể.”

Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị thám khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn