Hôm Chủ Nhật (07/11), Tổng Y sĩ Hoa Kỳ Tướng Vivek Murthy cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng chính phủ Tổng thống Biden sẵn sàng bảo vệ lệnh bắt buộc chích vaccine hoặc xét nghiệm COVID-19 của Bộ Lao động dành cho các doanh nghiệp tư nhân sau khi một tòa phúc thẩm đã tạm thời chặn lệnh này hôm thứ Bảy.

Một ban hội thẩm của Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực thứ Năm đã phán quyết rằng có “lý do để tin rằng có những vấn đề nghiêm trọng về luật pháp và hiến pháp liên quan đến lệnh chích ngừa này” và hoãn lệnh đó trong khi chờ tòa án xét xử thêm. Phán quyết này được đưa ra trong một vụ kiện do một số doanh nghiệp, cá nhân, và tổ chức, cũng như những tiểu bang Texas, Mississippi, Utah, và các tiểu bang khác, đệ trình.

Đầu tuần này (01-06/11), Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp (OSHA) của Bộ Lao động đã công bố một tiêu chuẩn khẩn cấp tạm thời đòi hỏi các doanh nghiệp tư nhân có 100 nhân viên trở lên phải yêu cầu bằng chứng chích ngừa COVID-19 từ người lao động và buộc những người không đưa ra bằng chứng phải xét nghiệm hàng tuần. Quy tắc này, sẽ được thực thi bắt đầu từ ngày 04/01 (2022), hiện phải đối mặt với nhiều vụ kiện, và nó đã được công bố trong sổ đăng ký liên bang khoảng hai tháng sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố các lệnh sâu rộng đối với hàng chục triệu người lao động Hoa Kỳ trong khu vực công và tư nhân.

Trả lời một câu hỏi trên chương trình “This Week” của ABC hôm Chủ Nhật, ông Murthy nói rằng “tổng thống và chính phủ sẽ không đưa ra những yêu cầu này nếu họ không cho rằng chúng phù hợp và cần thiết.”

“Và chính phủ sẵn sàng bảo vệ chúng,” ông Murthy cho biết, cũng giống như Tổng thống Biden, ông nói rằng các lệnh sâu rộng này là cần thiết để tăng tỷ lệ chích ngừa COVID-19, đồng thời nói thêm rằng ngược lại chúng sẽ cho phép Hoa Kỳ thoát khỏi đại dịch. 

“Hãy lùi lại một chút và xem tại sao những điều này lại quan trọng đến vậy,” ông Murthy nói hôm Chủ Nhật. “Trong suốt lịch sử của chúng ta, chúng ta đã thấy việc chúng ta sử dụng các yêu cầu về vaccine để bảo vệ dân chúng.”

Cho đến nay khoảng hai chục tiểu bang đã đệ đơn kiện chống lại các lệnh bắt buộc chích vaccine của Tổng thống Biden. The Daily Wire, hãng tin tức do ông Ben Shapiro đứng đầu, cũng như Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa cũng đã đệ trình các hành động pháp lý phản đối yêu cầu này, lập luận rằng nó vi phạm Hiến pháp.

Một số nghiên cứu, trong đó có một vài nghiên cứu được xuất bản bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nói rằng những người đã được chích ngừa đầy đủ có thể vẫn truyền virus Trung Cộng cho những người đã được chích ngừa đầy đủ khác, mặc dù các chuyên gia y tế liên bang cho biết các nghiên cứu khác chỉ ra rằng vaccine cung cấp sự bảo vệ chống lại các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng, nhập viện, và tử vong vì COVID-19.

Ông Murthy cũng nói với ABC rằng các công ty và các chính phủ “thực hiện mọi biện pháp có thể để làm cho nơi làm việc của chúng ta an toàn hơn” vì sự an toàn của nhân viên và khách hàng của các doanh nghiệp. Ông nói, “Điều này tốt cho sức khỏe của mọi người, tốt cho nền kinh tế và đó là lý do tại sao những yêu cầu này rất hợp lý.”

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, nhiều hiệp hội thương mại trên khắp Hoa Kỳ đã gửi thư tới chính phủ Tổng thống Biden và cảnh báo về khả năng thiếu người lao động hoặc tắc nghẽn chuỗi cung ứng do các lệnh bắt buộc chích ngừa đối với các doanh nghiệp tư nhân và nhà thầu liên bang gây ra. Không giống như lệnh bắt buộc chích ngừa đối với doanh nghiệp tư nhân, các nhà thầu liên bang không được phép yêu cầu nhân viên của họ xét nghiệm COVID-19 hàng tuần và thay vào đó họ phải yêu cầu bắt buộc chích vaccine kể cả có sự miễn chích ngừa vì lý do tôn giáo hoặc y tế.

Tháng trước (10/2021), một nhóm vận tải đường bộ – Hiệp hội Vận tải đường bộ Hoa Kỳ – đã cảnh báo rằng các yêu cầu về vaccine sẽ “làm tê liệt” chuỗi cung ứng và gây ra một “cuộc khủng hoảng lực lượng lao động cho ngành của chúng tôi và các cộng đồng, các gia đình, và các doanh nghiệp mà chúng tôi phục vụ.”

“Hoa Kỳ đã đang phải đối mặt với những gián đoạn và trì hoãn chuỗi cung ứng chưa từng có do nhiều yếu tố, bao gồm thiếu hụt lao động đáng kể, ngừng sản xuất, thiếu nguyên liệu thô, và nhu cầu tiêu dùng bị kìm hãm,” hiệp hội cảnh báo.

Tuy nhiên, ông Murthy đã phản đối, tuyên bố rằng “các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp lớn, và người lao động” đã nói với chính phủ liên bang rằng “điều thực sự gây tổn hại cho nền kinh tế thực sự là bản thân COVID,” không phải là các lệnh chích ngừa.

“Có những lúc chúng ta nhận ra rằng các quyết định của chúng ta có ảnh hưởng rộng rãi hơn đến những người xung quanh,” ông nói, “COVID đã nhắc nhở chúng ta về điều đó, và đó là lý do tại sao việc áp dụng các loại yêu cầu này tại nơi làm việc sẽ không chỉ hữu ích, mà còn là một bước cần thiết để đẩy nhanh lộ trình thoát khỏi đại dịch của chúng ta.”

Theo dữ liệu gần đây do CDC công bố, khoảng 46.3 triệu ca COVID-19 đã được chính thức ghi nhận ở Hoa Kỳ cho đến nay với khoảng 751,000 ca tử vong được báo cáo. Tuần trước, các quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết khoảng 70% người Mỹ được chích ngừa đầy đủ và 80% đã được chích ít nhất một liều.

Ông Jack Phillips là một phóng viên đưa tin thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn