Hôm thứ Bảy (06/11), một tòa án phúc thẩm liên bang đã chặn lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19 của chính phủ Tổng thống (TT) Biden đối với chủ doanh nghiệp khu vực tư nhân, khẳng định rằng yêu cầu này có thể có vấn đề về Hiến pháp.

“Bởi vì các đơn kiến nghị đưa ra lý do để tin rằng có những vấn đề nghiêm trọng về luật pháp và Hiến pháp với lệnh này, do đó, lệnh chích ngừa này bị HOÃN trong khi chờ đợi hành động tiếp theo của tòa án,” một ban hội thẩm của Tòa án Phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực thứ Năm cho biết trong lệnh vắn tắt.

Việc hoãn lệnh bắt buộc chích ngừa, được công bố trong tuần này, là tạm thời khi vụ kiện đang tiếp tục diễn ra.

Nhiều doanh nghiệp đã đệ đơn kiện, bao gồm cả Hiệp hội Gia đình Hoa Kỳ; nhiều cá nhân; và một số tiểu bang, trong đó có Texas, Utah, và Mississippi.

Các nguyên đơn cho biết lệnh bắt buộc chích ngừa, được Cơ quan Quản lý Sức Khỏe và An toàn Nghề nghiệp (OSHA) của Bộ Lao động ban hành dưới dạng Tiêu chuẩn Khẩn cấp Tạm thời, nên bị huỷ bỏ vì nó vượt quá thẩm quyền của OSHA theo Đạo luật Sức Khỏe và An toàn Nghề nghiệp.

Họ nói rằng thẩm quyền được giới hạn trong các mối nguy hiểm liên quan đến nơi làm việc trong khi rủi ro từ COVID-19 là “một mối nguy hiểm cho toàn xã hội”. Họ cũng cho biết lệnh bắt buộc này không hợp lý vì việc xác định liệu COVID-19 có phải là mối nguy hiểm tại nơi làm việc hay không phụ thuộc vào độ tuổi và sức khỏe của các nhân viên chứ không phải số đồng nghiệp mà họ có.

“Trong nỗ lực áp đặt lệnh bắt buộc chích ngừa trên toàn quốc mà không có sự chấp thuận của Quốc hội, nhánh hành pháp đã coi lệnh chích ngừa COVID-19 của mình như một quy tắc khẩn cấp tại nơi làm việc ảnh hưởng đến gần 100 triệu người Mỹ. Nhưng Tiêu chuẩn Khẩn cấp Tạm thời (ETS) không phải là một quy tắc tại nơi làm việc cũng như không đáp ứng một trường hợp khẩn cấp,” các luật sư của những người khởi kiện đã viết trong một đơn kiến ​​nghị khẩn cấp yêu cầu tòa án đưa ra một lệnh hoãn.

“Tình trạng chích ngừa là một vấn đề sức khỏe cộng đồng có ảnh hưởng đến mọi người trong toàn xã hội; nó không phải là một mối nguy hiểm cụ thể đối với nơi làm việc. Và không cần thiết phải sử dụng quy tắc khẩn cấp để giải quyết một đại dịch đã diễn ra trong gần hai năm nay. Quốc hội đã không cấp cho OSHA những quyền hạn sâu rộng như vậy trong quy chế ủy quyền của mình,” họ nói thêm.

Những ngày gần đây, các quan chức chính phủ cho biết họ tin tưởng rằng quy tắc OSHA sẽ trụ vững trước hàng loạt thách thức pháp lý được đưa ra sau khi quy tắc này được công bố rộng rãi.

Luật sư của Bộ Lao động Seema Nanda nói với The Epoch Times trong một tuyên bố qua email rằng chính phủ đã sẵn sàng để bảo vệ lệnh chích ngừa trước tòa.

Bà nói, “Bộ Lao động Hoa Kỳ tự tin vào thẩm quyền hợp pháp của mình trong việc ban hành tiêu chuẩn khẩn cấp tạm thời về chích ngừa và xét nghiệm. Đạo luật Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp cấp cho OSHA một cách rõ ràng quyền hành động nhanh chóng trong một trường hợp khẩn cấp mà theo đó cơ quan nhận thấy rằng người lao động phải đối mặt với một mối nguy hiểm nghiêm trọng và một tiêu chuẩn mới là cần thiết để bảo vệ họ.”

Ông Brandon Trosclair, một người khởi kiện đang thuê gần 500 nhân viên tại các cửa hàng tạp hóa ở Louisiana và Mississippi, cho biết trong một tuyên bố rằng phán quyết này là “một chiến thắng đầu tiên đáng kinh ngạc cho tất cả người dân Hoa Kỳ,” nói thêm rằng tòa phúc thẩm “đã nhanh chóng nhận ra rằng lệnh chích ngừa đối với chủ doanh nghiệp của Tổng thống Biden sẽ gây tổn hại lớn cho các doanh nghiệp như của tôi.”

“Hành động của tòa án không chỉ ngăn cản Tổng thống Biden tiếp tục với sự vượt quá quyền hạn trái pháp luật của ông ấy, mà còn ra lệnh cho việc đánh giá lại một cách thận trọng [quy tắc của OSHA] mà chúng tôi đã tìm kiếm. Tổng thống sẽ không được áp đặt các thủ tục y tế lên người dân Hoa Kỳ nếu không có sự kiểm tra và cân đối theo quy định của Hiến pháp,” Tổng Chưởng lý Louisiana Jeff Landry, một thành viên Đảng Cộng Hòa và là một trong những người khởi kiện nói thêm.

Ban hội thẩm tòa phúc thẩm bao gồm Thẩm phán Stuart Kyle Duncan, một ứng cử viên của cựu Tổng thống Trump; Thẩm phán Edith Jones, một ứng cử viên của cựu Tổng thống Reagan; và Thẩm phán Kurt Engelhardt, một ứng cử viên của cựu Tổng thống George W. Bush.

Chính phủ Tổng thống Biden đã được lệnh phải đệ trình phản hồi đối với kiến ​​nghị của các nguyên đơn về một lệnh cấm vĩnh viễn trước 5 giờ chiều ngày thứ Hai (08/11) và đệ đơn trả lời các tài liệu khác của tòa án trước 5 giờ chiều ngày thứ Ba (09/11).

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

An Nhiên
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn