Hôm thứ Sáu (12/11), chính phủ của Tổng thống Joe Biden thông báo họ đang tăng phí bảo hiểm Medicare, một thay đổi mà họ quy một phần lỗi cho chi phí thuốc.

Trung tâm Dịch vụ Medicare & Medicaid cho biết phí bảo hiểm hàng tháng tiêu chuẩn của Medicare Phần B sẽ tăng gần 22 USD lên 170.10 USD vào năm tới.

Bà Chiquita Brooks-LaSure, quản trị viên của cơ quan này, cho biết trong một tuyên bố, “Việc tăng phí bảo hiểm Phần B cho năm 2022 là bằng chứng tiếp tục cho thấy chi phí thuốc tăng cao đe dọa tính hợp lý về giả cả và tính bền vững của chương trình Medicare.”

Bà nói thêm, “Chính phủ Biden-Harris đang hành động để làm cho giá thuốc hợp lý hơn và công bằng hơn cho tất cả người Mỹ, và để thúc đẩy cải cách định giá thuốc thông qua cạnh tranh, đổi mới, và minh bạch.”

Sự tình này cũng bắt nguồn từ việc hạn chế tăng phí bảo hiểm hàng tháng trong năm nay theo Đạo luật Phân bổ Liên tục và từ “những xu hướng chi tiêu do COVID-19 thúc đẩy”, cơ quan này cho biết. “Tình hình này cũng phản ánh sự cần thiết phải duy trì một khoản dự phòng cho những gia tăng không lường trước được về chi tiêu chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là một số chi phí thuốc nhất định.”

Đặc biệt có một loại thuốc là nhân tố chính. Các quan chức cho biết tình trạng không rõ ràng xung quanh việc những người được Medicare đài thọ có khả năng sử dụng thuốc Aduhelm chữa bệnh Alzheimer có nghĩa là họ cần phải dự trữ ở mức cao hơn. Hồi tháng Bảy, cơ quan này đã bắt đầu tiến hành phân tích liệu Medicare có đài thọ thuốc hay không nhưng vẫn chưa hoàn thành phân tích đó.

tăng phí bảo hiểm Medicare
Aduhelm, loại thuốc được Biogen chấp thuận để điều trị bệnh Alzheimer giai đoạn đầu, được thấy tại Bệnh viện Butler, một trong những địa điểm nghiên cứu lâm sàng ở Providence, Rhode Island, hôm 16/06/2021. (Ảnh: Jessica Rinaldi/Ảnh chung/Reuters)

Ngoài phí bảo hiểm hàng tháng, thì khoản khấu trừ hàng năm sẽ tăng từ 203 USD lên 233 USD. Ngoài ra, các khoản khấu trừ cho bệnh nhân nội trú của Medicare Phần A sẽ tăng từ 72 USD lên 1,556 USD vào năm tới, và khoản đồng bảo hiểm hàng ngày của Medicare phần A và khoản đồng bảo hiểm cho cơ sở điều dưỡng có tay nghề cao đều sẽ tăng ít nhất là 9 USD.

Các quan chức chỉ ra rằng nhiều người Mỹ được Medicare đài thọ sẽ thấy các phúc lợi An sinh Xã hội tăng ròng. Tháng trước, Cơ quan An sinh Xã hội đã thông báo rằng những người nhận trợ cấp sẽ được tăng 5.9% phúc lợi.

Tuy nhiên, mức tăng 14.5% trong phí bảo hiểm Medicare – cao nhất kể từ năm 2016 – sẽ ngốn hết toàn bộ những điều chỉnh dành cho những người nhận An sinh Xã hội có các mức phúc lợi thấp nhất, theo Senior Citizens League(Liên hiệp Công dân Cao tuổi), một nhóm người cao niên phi đảng phái.

Bà Mary Johnson, một nhà phân tích chính sách của nhóm này, cho biết: “Những người nhận An sinh Xã hội với phúc lợi cao hơn sẽ có thể trang trải khoản tăng 21.60 USD mỗi tháng, nhưng họ có thể không còn lại nhiều tiền như họ đang trông đợi”.

Ngoài ra, lạm phát đang khiến chi phí của tất cả các loại hàng hóa tăng lên, bao gồm cả các ưu tiên chi tiêu thiết yếu như hàng tạp hóa.

Medicare là một chương trình bảo hiểm y tế liên bang dành cho người Mỹ từ 65 tuổi trở lên. Người Mỹ có thể bắt đầu nhận An sinh Xã hội sớm nhất là 62 tuổi, tuy nhiên họ sẽ nhận được nhiều tiền hơn nếu đợi đến khi đủ tuổi nghỉ hưu.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm: