Hôm 09/06, chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã thu hồi các lệnh của cựu Tổng thống Donald Trump vốn cố gắng cấm các ứng dụng truyền thông xã hội TikTok và WeChat vì những rủi ro bảo mật do mối liên hệ của các ứng dụng này với Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng), tuyên bố chính phủ này sẽ tiến hành việc đánh giá của riêng họ đối với các ứng dụng có liên hệ với Trung Cộng.

Biden thu hồi các lệnh cấm TikTok
Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump trong các bức ảnh tư liệu. (Ảnh: Getty Images)

Một sắc lệnh do TT Joe Biden ký chỉ đạo Bộ Thương mại Hoa Kỳ “đánh giá những mối đe dọa này thông qua việc phân tích chặt chẽ, dựa trên bằng chứng” và khuyên họ “nên giải quyết bất kỳ những rủi ro không thể chấp nhận được hoặc không đáng nào phù hợp với toàn thể an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại, và các mục tiêu kinh tế, bao gồm cả việc bảo tồn và thể hiện các giá trị cốt lõi và các quyền tự do căn bản của nước Mỹ.”

Theo Tòa Bạch Ốc, Bộ Thương mại sẽ được yêu cầu đánh giá TikTok, WeChat và các ứng dụng khác do các tổ chức có liên hệ với Trung Cộng phát triển, thiết kế, kiểm soát, hoặc sản xuất. Lệnh này lưu ý rằng các ứng dụng như vậy “có thể bộc lộ ra rủi ro không đáng có hoặc không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và người dân Hoa Kỳ.”

Các hành động điều hành của cựu TT Trump nhắm vào ByteDance-một công ty có trụ sở tại Bắc Kinh sở hữu TikTok, và WeChat-thuộc sở hữu của tập đoàn Tencent Holdings có trụ sở tại Thâm Quyến, đã bị chặn bởi một vài lệnh của tòa án liên bang. Ông Trump cũng đã cố gắng bắt buộc bán TikTok [lại cho một doanh nghiệp Hoa Kỳ].

TikTok đã tìm kiếm sự trợ giúp thông qua Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ cho Đặc khu Columbia nhằm xem xét lại lệnh thoái vốn của cựu TT Trump và lệnh của chính phủ liên bang để tiến hành một cuộc rà soát an ninh quốc gia.

Các quan chức ẩn danh của chính phủ TT Biden nói với The Wall Street Journal rằng sắc lệnh mới nhất này được thiết kế để thay thế các sắc lệnh của cựu TT Trump bằng một quy trình toàn diện hơn nhắm vào các ứng dụng có thể có mối liên hệ với các đối thủ nước ngoài, bao gồm cả Trung Cộng. Bộ Thương mại đã không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Biden thu hồi các lệnh cấm TikTok
Một phụ nữ đi ngang qua trụ sở của ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video TikTok, ở Bắc Kinh vào ngày 16/09/2020. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Sắc lệnh của chính phủ cựu TT Trump mà tác động đến TikTok và ByteDance-công ty cũng đã tài trợ cho trang web “xác minh thực tế” LeadStores của Facebook, đã cấm “bất kỳ giao dịch nào của bất kỳ người nào, hoặc liên quan đến bất kỳ tài sản nào, trong quyền tài phán của Hoa Kỳ, với công ty TNHH ByteDance,” trong số các hạn chế khác.

Năm ngoái (2020), các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo rằng TikTok đang bị chính quyền Trung Quốc sử dụng để do thám người Mỹ. Các nhà phê bình cũng cảnh báo rằng nội dung của người dùng có thể bị kiểm duyệt nếu Trung Cộng cho rằng nội dung đó nhạy cảm về mặt chính trị—ngay cả khi người dùng đó sống bên ngoài Trung Quốc.

Ông Casey Fleming, Giám đốc Điều hành của công ty chiến lược an ninh và tình báo BlackOps Partners, nói với The Epoch Times rằng “tất cả công nghệ đến từ Trung Quốc—được sản xuất tại Trung Quốc, hay được tạo ra ở Trung Quốc—đều do Trung Cộng kiểm soát.”

Ông Mark Grabowski, một giáo sư dự bị chuyên về luật mạng và đạo đức kỹ thuật số tại Đại học Adelphi, nói với The Epoch Times rằng TikTok chỉ đơn thuần là “phần mềm độc hại của chính quyền Trung Quốc giả dạng là một ứng dụng truyền thông xã hội.”

Năm ngoái, ông Grabowski cho biết trong một email rằng: “Ứng dụng này thu thập nhiều dữ liệu hơn mức cần thiết. Ví dụ, thật kỳ lạ khi TikTok thực hiện theo dõi GPS [Hệ thống Định vị Toàn cầu] vì các video trên TikTok không hiển thị thông tin vị trí.”

Do Jack Phillips thực hiện
Minh Ngọc biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn