Hôm Chủ Nhật (13/02), các quan chức của chính phủ Tổng thống (TT) Biden một lần nữa tuyên bố rằng Nga có thể sớm tấn công Ukraine, và Điện Kremlin có thể tạo một cái cớ bất ngờ cho một cuộc xâm lược, mặc dù Moscow bác bỏ các cáo buộc này.

“Chúng tôi không thể dự đoán chính xác ngày nào, nhưng từ lâu chúng tôi đã nói rằng chúng ta đang ở ngưỡng cửa đó rồi, và một cuộc xâm lược có thể nổ ra – một hành động quân sự lớn có thể khởi phát – từ Nga vào Ukraine bất cứ ngày nào,” Cố vấn An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan nói với CNN hôm Chủ Nhật, nhắc lại tuyên bố mà ông đã đưa ra trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu (11/02).

Ông Sullivan cho biết Moscow có thể cân nhắc tấn công nước láng giềng Đông Âu này trước ngày 20/02, hoặc trước khi kết thúc Thế vận hội Mùa Đông ở Bắc Kinh. Ông đã không cung cấp một bằng chứng cụ thể để minh chứng cho tuyên bố của mình.

Để đưa ra lập luận của mình về các kế hoạch của Moscow cho một cuộc xâm lược tức thời, ông Sullivan nói rằng Nga đã và đang “tăng cường” và “điều động” lực lượng của mình theo một cách đặc biệt xung quanh Ukraine. Ông nói: “Chúng tôi đã chuẩn bị để tiếp tục làm việc về mặt ngoại giao, nhưng chúng tôi cũng chuẩn bị sẵn sàng để đáp trả một cách thống nhất và dứt khoát cùng với các đồng minh và đối tác của mình nếu Nga tiến hành xâm lược.”

Ông Sullivan cho biết Hoa Thịnh Đốn sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin tình báo với thế giới để phủ nhận khả năng Moscow thực hiện một chiến dịch “cờ giả” bất ngờ (vu oan giá họa — người dịch) có thể là cái cớ cho một cuộc tấn công.

Trong một cuộc phỏng vấn với “Fox News Sunday,” phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby được hỏi về một bản tin của Politico tuyên bố Nga sẽ bắt đầu cuộc xâm lược này vào ngày 16/02.

“Tôi không thể xác nhận những bản tin đó,” ông Kirby nói. “Chúng tôi muốn cẩn thận khi tuyên bố công khai về thông tin tình báo, các nguồn và phương pháp cũng như những thứ như vậy. Những gì tôi có thể nói với quý vị [là]… chúng tôi tin rằng một hành động quân sự lớn có thể xảy ra bất cứ ngày nào,” ông tiếp tục.

Chính phủ TT Biden tuyên bố Nga có thể tạo cớ để tấn công Ukraine, Kremlin bác bỏ
Các quân nhân của Lực lượng Quân sự Ukraine tham dự một cuộc diễn tập quân sự với các Vũ khí Phóng hỏa tiễn Chống tăng Hạng nhẹ Thế hệ mới (NLAW) của Thụy Điển-Anh Quốc tại bãi bắn của Trung tâm Gìn giữ Hòa bình và An ninh Quốc tế, gần thành phố Lviv, miền Tây Ukraine hôm 28/01/2022. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Trao đổi với hãng thông tấn Nga Tass, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết những cáo buộc như vậy là “sáo rỗng và vô căn cứ” và là một âm mưu làm leo thang căng thẳng. Tuy nhiên, ông Peskov cho hay Nga không loại trừ những gì ông mô tả là những hành động khiêu khích nhằm chứng minh những cáo buộc đó là đúng.

Hôm thứ Bảy (12/02), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã cáo buộc một số quan chức chính phủ Hoa Kỳ thông đồng với các phương tiện truyền thông dòng chính của Hoa Kỳ để kích động hoảng loạn. Bà Zakharova nói rằng Hoa Kỳ có thể đang cố gắng khiêu khích Nga.

Hôm thứ Bảy, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói chuyện với Tổng thống Joe Biden qua điện thoại. Điện Kremlin cho biết ông Putin nói với ông Biden rằng Hoa Thịnh Đốn đã không xem xét đến các mối quan tâm chính của Nga và họ không nhận được “câu trả lời có giá trị” nào về các yếu tố chính trong yêu cầu an ninh của nước này.

Cùng ngày hôm đó, Hoa Thịnh Đốn đã ra lệnh cho hầu hết nhân viên của mình rời đại sứ quán ở Kyiv khi công dân Mỹ được yêu cầu lập tức rời khỏi Ukraine. Các quốc gia Âu Châu khác cũng đã cắt giảm nhân sự của họ ở Ukraine, đồng thời yêu cầu công dân của họ rời đi.

“Con đường ngoại giao vẫn rộng mở. Cách để Moscow cho thấy họ muốn theo đuổi con đường đó rất đơn giản. Họ nên giảm leo thang, thay vì leo thang,” Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken nói hôm thứ Bảy sau khi ông hội đàm với các đồng minh Á Châu.

Bắt đầu từ năm 2014, các lực lượng Nga đã chiếm được Bán đảo Crimea của Ukraine và cũng tài trợ cho các phiến quân ly khai ở khu vực Donbas. Trong những tháng gần đây, Nga đã bố trí hơn 100,000 quân dọc theo biên giới với Ukraine và tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở gần Belarus, một đồng minh của Moscow.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn