Tòa Bạch Ốc không thông báo bất kỳ tiến triển quan trọng nào trong việc hạ nhiệt căng thẳng giữa Nga và Ukraine sau khi Tổng thống Joe Biden thực hiện cuộc điện đàm kéo dài một giờ với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cuộc điện đàm này diễn ra từ 11 giờ 04 phút sáng theo giờ theo giờ Miền Đông (ET) đến 12 giờ 06 phút tối ET.

Tổng thống (TT) Biden cảnh báo TT Putin rằng Hoa Kỳ sẽ “đáp trả một cách dứt khoát và áp đặt các phí tổn có tác động tức thì và cứng rắn đối với Nga” nếu nước này lựa chọn việc xâm lược Ukraine.

Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc  không thông báo liệu có bất kỳ tiến triển quan trọng nào được thực hiện trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo hay không.

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc  để yêu cầu bình luận.

Đây là toàn bộ nội dung cuộc gọi do Tòa Bạch Ốc công bố vào chiều ngày thứ Bảy (12/02):

Hôm nay, Tổng thống Joseph R. Biden, Jr. đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc Nga đang leo thang việc tăng cường quân đội ở biên giới Ukraine. Tổng thống Biden nói rõ rằng, nếu Nga tiến hành một cuộc xâm lược nữa vào Ukraine, Hoa Kỳ cùng với các Đồng minh và các đối tác của chúng ta sẽ đáp trả một cách dứt khoát và áp đặt những phí tổn có tác động tức thì và cứng rắn đối với Nga. Tổng thống Biden nhắc lại rằng một cuộc xâm lược nữa của Nga vào Ukraine sẽ gây ra đau khổ cho con người trên diện rộng và làm giảm vị thế của Nga. Tổng thống Biden đã nói rõ với Tổng thống Putin rằng mặc dù Hoa Kỳ vẫn sẵn sàng tham gia ngoại giao, phối hợp đầy đủ với các Đồng minh và các đối tác của chúng ta, nhưng chúng ta cũng chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống khác.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ra lệnh di tản hầu hết các nhân viên được thuê trực tiếp của Hoa Kỳ khỏi Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Kyiv và sớm hơn hôm thứ Bảy (12/02) bộ đã kêu gọi những người Mỹ ở Ukraine lập tức rời đi khi căng thẳng ở biên giới Nga-Ukraine leo thang.

Đồng thời, chính phủ TT Biden đang điều hàng ngàn binh sĩ vào Đông Âu bao gồm 1,700 lính dù từ Sư đoàn Dù 82 và một phi đội từ Trung đoàn 2 Kỵ binh.

Tổng thống Biden, Putin điện đàm hàng giờ về Ukraine
Một bức ảnh vệ tinh được cho là biểu thị hình ảnh các lều của quân đội Nga và một khu vực hành chính gần biên giới Ukraine, từ ngày 18/10 đến ngày 26/11/2021. (Ảnh: Maxar qua AP/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Trong vài tháng qua, Nga đã tập trung hàng chục ngàn binh sĩ và pháo binh dọc theo biên giới với Ukraine. Tuy nhiên, Điện Kremlin bác bỏ mọi kế hoạch xâm lược Ukraine.

Nga từ chối giảm bớt căng thẳng với Ukraine khi nói rằng Hoa Kỳ và NATO đã không giải quyết được những lo ngại an ninh căn bản của Moscow: NATO ngừng mở rộng về phía đông và các vũ khí tấn công không được khai triển gần biên giới Nga, theo một tuyên bố do Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS thu thập được. 

“Chúng tôi nhấn mạnh rằng những vấn đề này sẽ là trọng tâm trong đánh giá của chúng tôi về các tài liệu nhận được từ Hoa Kỳ và NATO, chúng sẽ được thông báo cho các đồng sự của chúng tôi,” Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói với Ngoại trưởng Antony Blinken trong một cuộc điện đàm hôm thứ Bảy (12/02).

Hoa Thịnh Đốn và NATO có quan điểm cởi mở về việc Ukraine gia nhập NATO.

“Từ quan điểm của chúng tôi, tôi không thể nói rõ hơn nữa — cánh cửa của NATO rộng mở, vẫn luôn rộng mở và đó là cam kết của chúng tôi,” ông Blinken nói hồi cuối tháng Một, mặc dù ông đã gia hạn một đề nghị về các biện pháp “có đi có lại” để giải quyết các mối lo ngại về an ninh chung giữa Nga và NATO, kể cả việc cắt giảm hỏa tiễn ở Âu Châu.

Ông Allen Zhong là một nhà văn và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group vào năm 2012. Ông tập trung đưa tin về chính trị Hoa Kỳ.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn