Một thông báo chính thức gần đây từ miền nam Trung Quốc được lưu hành trên mạng cấm các trường học địa phương tổ chức các lễ hội của ngoại quốc, khiến công chúng lo ngại.

Trong một thông báo ngày 20/12, Phòng Giáo dục của huyện Dung An, tỉnh Quảng Tây, đã yêu cầu các trường mẫu giáo, tiểu học, và trung học cơ sở của địa phương nghiêm cấm mọi hoạt động đón mừng các lễ hội của ngoại quốc ở trong và ngoài khuôn viên trường. Theo trang Liên Hợp Tảo Báo (Lianhe Zaobao), một mạng truyền thông Hoa ngữ có trụ sở tại Singapore, hôm 24/12, văn bản thông báo trên khẳng định phải hưởng ứng “tinh thần trong các văn bản của cấp trên”, đồng thời tất cả giáo viên và học sinh, đặc biệt là các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phải thực hiện nghiêm túc thông báo này.

Cơ quan nhà nước này cảnh báo rằng các lễ hội phương Tây như Giáng Sinh mang đậm màu sắc tôn giáo đã được một số nước phương Tây quảng bá để “gieo rắc các giá trị và lối sống phương Tây vào trong Trung Quốc” thông qua giao tiếp về văn hóa và “tác động xã hội ngày càng gia tăng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến văn hóa truyền thống của đất nước chúng ta.”

Phần kết của thông báo để lại số điện thoại của cơ quan công an địa phương khuyến khích người dân khai báo sự tình.

Hôm 21/12, năm cơ quan của Trung Quốc bao gồm Cục Quản lý Nhà nước về Tôn giáo và Bộ An ninh Quốc gia, đã cùng nhau ban hành các quy định nêu rõ rằng bất kỳ học thuyết, kiến ​​thức, văn hóa, và hoạt động liên quan đến tôn giáo nào trên internet trước tiên phải được chính quyền chấp thuận, nếu không sẽ bị coi là vi phạm quy chế.

Việc tẩy chay các lễ hội của ngoại quốc đã trở nên phổ biến ở nhiều vùng của Trung Quốc. Kể từ tháng 11/2017, lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình đã đề nghị trong Hội nghị Công tác Mặt trận Thống nhất Trung ương rằng “chúng ta phải cảnh giác trước nguy cơ thâm nhập tôn giáo.”

Vào tháng 12/2018, một trường tiểu học ở huyện Tứ, tỉnh An Huy, đã thực hiện một chương trình giáo dục lấy chủ đề là tẩy chay các lễ hội của ngoại quốc. Hiệu trưởng đã có một bài diễn văn với nhan đề “Giáng Sinh là một nỗi Ô nhục đối với Người dân Trung Quốc”, nói rằng các lễ hội phương Tây “mang lại một nỗi ô nhục lớn cho Trung Quốc”, theo Sina, một trang thông tin điện tử của Trung Quốc, vào ngày 26/12/2018.

Cùng năm đó, chính quyền thành phố Lang Phường ở tỉnh Hà Bắc đã yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật cấm hoàn toàn cây thông Noel, hình ông già Noel, và các vật dụng khác được bày trí dọc đường phố, đồng thời dọn sạch các nhãn dán cửa sổ, biểu ngữ, và hộp đèn liên quan đến lễ Giáng Sinh.

Đồng thời, chính quyền ĐCSTQ đã tăng cường truyền bá tư tưởng của Đảng vào các môn học khác nhau ở trường học. Hôm 18/12, bài kiểm tra Anh ngữ Lớp 6 do Bộ Giáo dục tổ chức có một câu hỏi dịch từ Hoa ngữ sang Anh ngữ về lịch sử phát triển của ĐCSTQ bao gồm: hội nghị đầu tiên của ĐCSTQ, cái nôi đỏ của cách mạng, hồng quân, tưởng nhớ các liệt sĩ cách mạng, v.v.

Ông Tiết (Xue), người làm công việc phiên dịch từ Hoa ngữ sang Anh ngữ tại Hoa Kỳ, nói với Đài Á Châu Tự Do rằng tiếng Anh không chỉ là một ngôn ngữ, nó bao hàm văn hóa của chính nền văn minh Anh-Mỹ, một nền văn hóa tôn trọng tự do và truyền thống. Tuy nhiên, việc chính quyền Trung Quốc đưa nội dung tuyên truyền của Đảng Cộng sản vào bài kiểm tra tiếng Anh thực chất là để cắt đứt mối liên hệ giữa nền văn hóa này và ngôn ngữ này. 

Ông cho hay, “Chuyện này giống như cấy một con virus vào việc học tiếng Anh, để hễ người ta học ngôn ngữ phương Tây này, họ vẫn không thể thoát khỏi những nanh vuốt ma quỷ tẩy não của ĐCSTQ.”

Ông Shawn Lin là một Hoa kiều sinh sống tại New Zealand. Ông đã đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2009, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: