Mới đây, hơn chục tỉnh của Trung Quốc đã tuyên bố rằng họ không có kế hoạch xây các trường đại học mới. Các chuyên gia Trung Quốc cho biết với sự suy giảm dân số của đất nước, đặc biệt là số lượng lớn các ca tử vong do COVID-19, thì dân số trong độ tuổi đại học cũng giảm đáng kể, và các trường đại học sẽ gặp khó khăn trong việc tuyển đủ sinh viên trong thời gian tới.

Phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc Nhật báo Đô thị phương Nam (Southern Metropolis Daily) đưa tin hôm 16/01 rằng một số dự án trường đại học mới ở tỉnh Quảng Đông đã bị gác lại. Ví dụ, thành phố Trạm Giang đã từ chối đề xướng thành lập Trường Cao đẳng Y tế và Y học Cổ truyền. Thành phố Yết Dương đã kết thúc việc xây dựng Đại học Phổ Ninh và Cao đẳng Y Tế Yết Dương. Vào tháng 12/2022, Phòng Giáo dục Thành phố Phật Sơn cũng ám chỉ rằng một dự án chung giữa chính quyền thành phố Phật Sơn và Đại học Bách khoa Hồng Kông sẽ không được tiến hành như trù định.

Các tỉnh khác, chẳng hạn như Hắc Long Giang, Sơn Đông, và Sơn Tây, tuyên bố rằng họ sẽ không bổ sung thêm hoặc phê chuẩn bất kỳ đơn xin thành lập trường cao đẳng hoặc trường đại học nào nữa. Hơn nữa, theo tờ Nhật báo Đô thị phương Nam, nhiều khu vực trên cả nước đã đặt ra các hạn chế đối với các dự án trường đại học mới.

Cục Thống kê Quốc gia (NBS) của Trung Quốc đã công bố dữ liệu dân số của nước này cho năm 2022 hôm 17/01, và đây là lần đầu tiên kể từ những năm 1960, dân số của Trung Quốc đã giảm.

Theo báo cáo của NBS, dân số Trung Quốc đại lục, không bao gồm người ngoại quốc, đã giảm 850,000 người trong năm 2022 xuống còn 1.41 tỷ người, trong đó 9.56 triệu ca sinh và 10.41 triệu ca tử vong trong năm.

Dân số suy giảm, thiếu kinh phí

Ông Lý Nguyên Hoa (Li Yuanhua), cựu giáo sư tại Đại học Sư phạm Thủ đô của Trung Quốc, nói với The Epoch Times hôm 18/01 rằng vì dân số giảm dẫn đến dân số trong độ tuổi đại học cũng giảm, nên chính quyền không còn bổ sung thêm các trường đại học mới.

Sinh viên tung mũ trạng nguyên của họ lên không trung trong một buổi lễ tốt nghiệp được tổ chức tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh vào ngày 18/07/2007. (Ảnh: China Photos/Getty Images)
Sinh viên tung mũ trạng nguyên của họ lên không trung trong một buổi lễ tốt nghiệp được tổ chức tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh vào ngày 18/07/2007. (Ảnh: China Photos/Getty Images)

“Với sự suy giảm dân số của Trung Quốc, bao gồm cả sự sụt giảm dân số do virus của ĐCSTQ hay virus Trung Cộng, dẫn đến một số lượng lớn ca tử vong, tình trạng thiếu sinh viên, và các trường đại học hiện tại đang ở trong tình trạng thừa cung. Nếu Trung Quốc tiếp tục thêm trường mới, các trường đại học sẽ phải cạnh tranh khốc liệt để giành sinh viên. Trên thực tế, các trường đại học hiện tại đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng chỉ tiêu của họ.”

Ông Lý tiếp tục, còn một vấn đề nữa đó là thiếu kinh phí.

Ông nói, “Bây giờ chính quyền địa phương không có tiền, và các ngân hàng sẽ không đầu tư vào một ngành không có tương lai và không có lợi nhuận. Chính phủ trung ương cũng đang thắt chặt hầu bao cho các trường đại học mới. Vì vậy, nhiều tỉnh, thành đồng loạt tuyên bố sẽ không có trường đại học mới.”

Về lý do tại sao các trường đại học Trung Quốc lại phát triển nhanh chóng trong 20 năm qua, ông Lý cho biết nguyên nhân chính là do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã công nghiệp hóa nền giáo dục — vận hành các trường học như các công ty.

Ông nói: “Trong quá trình phát triển nhanh như vậy, chất lượng chắc chắn là không bảo đảm. Ngày nay, hầu hết tất cả học sinh đều được tiếp cận với giáo dục bậc cao. Kết quả cuối cùng là các em phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp ngay khi ra trường, gây ra gánh nặng lớn cho gia đình và xã hội.”

Ông Lý cũng nói rằng việc phát triển giáo dục của ĐCSTQ không dựa trên nhu cầu của xã hội mà dựa trên các mệnh lệnh hành chính. Hơn nữa, nhiều chính quyền địa phương từng rất nhiệt tình trong việc phát triển cơ sở hạ tầng, bao gồm cả các trường đại học mới, vì các quan chức có thể nhận được ‘hồng bao’ từ các nhà thầu.

Ông Lý nói, “Trong quá trình mở rộng tuyển sinh đại học, các trường học làm như bán buôn, không chú ý đến chất lượng giáo dục. Điều này đã dẫn đến sự phát triển lệch lạc của giáo dục đại học ở Trung Quốc trong những thập niên gần đây.”

Hậu quả của chính sách hạn chế sinh con của ĐCSTQ

Ông Trần Duy Kiện (Chen Weijian), một nhà hoạt động dân chủ kiêm tổng biên tập của tờ Mùa Xuân Bắc Kinh (Beijing Spring), cho biết việc dừng các dự án trường đại học ở Trung Quốc là biểu hiện của những hậu quả tiêu cực từ chính sách một con của ĐCSTQ.

“Bây giờ đã đến lúc [ĐCSTQ] công khai quyết định này,” Ông Trần nói với The Epoch Times hôm 18/01, đề cập đến quyết định của Bắc Kinh về việc dừng đột ngột việc mở rộng trường đại học. “Họ biết tình hình sắp xảy ra nhưng không công khai; bây giờ chuyện đã đến nước này thì ĐCSTQ phải thông báo công khai thôi.”

Theo ông Trần, nhiều giáo sư lớn tuổi ở các trường đại học trên khắp Trung Quốc đã qua đời trong đợt bùng phát COVID-19 mới nhất, trong đó có một số giáo sư có thanh thế.

Ông Trần cho hay, “Tôi đã nhận được rất nhiều thông tin liên quan đến việc nhiều giáo sư có tuổi qua đời. Một số người trong số họ được đào tạo tại các trường đại học ngoại quốc ở các nước phát triển, và tiêu chuẩn học thuật của họ khá cao.”

“Vì vậy, các trường đại học Trung Quốc trong tương lai không chỉ phải đối mặt với vấn đề tuyển sinh, mà trình độ giáo dục của trường đại học cũng sẽ tuột dốc không phanh. So với các giáo sư lớn tuổi ngày trước trong học viện, thì thế hệ giáo sư trẻ không cách nào sánh được [về việc tiếp tục học tập và nghiên cứu]. Điều đó có nghĩa là, chúng ta có thể sẽ đoán được là trình độ học thuật chung và trình độ giáo dục đại học của Trung Quốc sẽ giảm xuống nhiều cấp độ.”

Jessica Mao
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Jessica Mao là một nhà văn của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times từ năm 2009.

Bài viết có sự đóng góp của Trương Chung Nguyên
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn