Chính quyền Trung Quốc đang sử dụng “mã sức khỏe” COVID-19 để kiểm soát đại dịch và coi đó như một cái cớ để kiểm soát xã hội. Gần đây, một số luật sư nhân quyền và các chuyên gia pháp lý đã tiết lộ rằng các mã sức khỏe của họ đột nhiên chuyển từ màu xanh lá cây sang màu đỏ mà không rõ lý do. Họ không thể tự do đi lại và bị buộc phải cách ly.

Chính quyền cộng sản Trung Quốc đã áp dụng một mã sức khỏe — hệ thống mã QR trên các điện thoại di động — để theo dõi và giám sát nơi ở của người dân. Hệ thống này đưa ra các mã màu xanh lá cây, màu vàng, và màu đỏ dựa trên dấu vết trên mạng (digital footprint) của người dân trong vòng 14 ngày qua. Mọi người phải có một mã xanh để ra vào các địa điểm công cộng và dùng cho mục đích đi lại.

Luật sư nhân quyền Trung Quốc Tạ Dương (Xie Yang) từ Trường Sa nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times hôm 19/11 rằng ông đang trên đường đến thăm mẹ của vị ký giả bị tống giam Trương Triển (Zhang Zhan) ở Thượng Hải hôm 06/11. Cơ quan an ninh quốc gia của chính quyền Trung Quốc ở Trường Sa yêu cầu ông hủy chuyến đi của mình hôm 05/11, nhưng ông đã từ chối. Khi ông đến phi trường Trường Sa hôm 06/11, mã sức khỏe của ông đột ngột chuyển từ màu xanh lá cây sang màu đỏ, có nghĩa là buộc phải cách ly.

“Khi nhân viên an ninh trong phi trường nhìn thấy mã sức khỏe của tôi có màu đỏ, anh ấy đã lập tức gọi cho cơ quan kiểm soát dịch bệnh. Một chiếc xe van đã đến cùng rất nhiều nhân viên phòng chống dịch được trang bị đầy đủ.”

Ông Tạ cho biết ông sợ rằng họ sẽ đưa ông đến một địa điểm bí mật để ép buộc cách ly, vì vậy ông đã bỏ chạy khỏi phi trường đó và nhảy lên một chiếc taxi để về nhà.

Sau đó, ông nhận được một cuộc gọi từ nhân viên của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trường Sa hỏi về mã sức khỏe của ông. “Tôi giận dữ mắng họ, nói rằng việc này là do nhân viên an ninh quốc gia thực hiện. Tôi đã không đi đến bất cứ nơi đâu trong vòng 14 ngày qua, cũng như không đến khu vực có nguy cơ trung bình-cao nào. Đây là cuộc đàn áp trắng trợn … Họ có thể thấy rõ ràng nơi ở của tôi từ dữ liệu lớn của họ.”

quet-ma-QR-covid19
Một hành khách đưa cho nhân viên an ninh xem mã QR màu xanh lá cây trên điện thoại hiển thị tình trạng sức khỏe của anh ấy khi đến ga xe lửa Ôn Châu ở Ôn Châu, Trung Quốc, vào ngày 28/02/2020. (Ảnh: Noel Celis/AFP/Getty Images)

Ông cho biết sau đó nhân viên phòng chống dịch trong khu phố đã đến nhà ông yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm acid nucleic. “Họ muốn tìm cho mình một đường lui.” Hôm 07/11, mã sức khỏe của ông đã chuyển về màu xanh lá cây.

Ông Tạ đã đến Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Hồ Nam và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thành phố Trường Sa để tìm hiểu nguyên nhân và bằng cách nào mà mã sức khỏe của ông lại trở thành màu đỏ, nhưng các nhà chức trách từ chối cung cấp bất cứ thông tin nào.

Theo ông Tạ, Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) cầm quyền đã tìm ra một một biện pháp mới để trấn áp những người bất đồng chính kiến ​​dưới chiêu bài kiểm soát đại dịch. “Họ chỉ cần thực hiện một thủ thuật nhỏ với mã sức khỏe này … sau đó họ có thể kiểm soát hoạt động của một người.”

Bà Vương Vũ (Wang Yu), một luật sư nhân quyền khác của Trung Quốc, cũng bị ngăn không cho trở lại Bắc Kinh trong thời gian diễn ra phiên họp toàn thể lần thứ VI của Trung Cộng cho đến ngày 16/11. Bà nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times hôm 17/11 rằng khi bà đang có chuyến công tác ở thành phố Mẫu Đơn Giang ở tỉnh Hắc Long Giang, mã sức khỏe của bà hiển thị là bà đã đến một khu vực có đại dịch — mặc dù thành phố Mẫu Đơn Giang không phải là khu vực có đại dịch. Mã sức khỏe của bà chuyển sang màu xanh lá cây khi phiên họp toàn thể của đảng này kết thúc và sau đó bà được phép trở về Bắc Kinh.

Bà Vương nói, “Sự việc này xảy ra đúng vào Phiên họp toàn thể lần thứ sáu của Trung Cộng và chủ yếu được thực hiện nhằm duy trì sự ổn định cho nhà cầm quyền này, và kiềm chế các hoạt động của các nhà bảo vệ nhân quyền — hiện nay [việc duy trì ổn định] được thực hiện vin vào đại dịch là để kiểm soát sự tự do của mọi người.”

quet-ma-QR
Một phụ nữ sử dụng điện thoại di động của mình để quét mã QR đăng ký sức khỏe trước khi bước vào một sân trượt băng ngoài trời ở Bắc Kinh,  hôm 12/01/2021 (Ảnh: (Wang Zhao/AFP/Getty Images)

Các tình huống tương tự cũng đã xảy ra với những luật sư Trung Quốc khác.

Tờ Tế Nam Nhật Báo (Jinan Daily) tại Trung Quốc đại lục đưa tin cho hay mã sức khỏe của luật sư người Tứ Xuyên Lưu Kiến Vĩnh (Liu Jianyong) đột nhiên chuyển từ màu xanh lá cây sang màu đỏ khi ông đang giải quyết một vụ án ở thành phố Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây. Ông Lưu gần như bị buộc phải cách ly. Ông Lưu đã yêu cầu các nhân viên phòng chống dịch ở thành phố Tây An cung cấp các tài liệu pháp lý và đe dọa sẽ kiện chính quyền tỉnh Thiểm Tây. Cuối cùng, các nhân viên phòng chống dịch cuối đã cho ông lên xe lửa và trở về Thành Đô.

Học giả pháp lý tại Trung Quốc đại lục Thầm Hồng Quả (Chen Hongguo) tiết lộ trên tài khoản mạng xã hội WeChat Trung Quốc của ông rằng hôm 11/11, ông đã đi đường sắt cao tốc từ Vận Thành ở tỉnh Sơn Tây đến thành phố Tây An. Sau khi xuống tàu, mã sức khỏe của ông chuyển sang màu vàng và cho thấy ông đã đến Philippines trong vòng 14 ngày, mặc dù ông chưa từng rời khỏi Trung Quốc. Ông đã bị đưa về nhà và bị các nhân viên phòng chống dịch ép phải cách ly. Ngày hôm sau, sau khi ông nộp đơn khiếu nại, mã của ông lại chuyển sang màu xanh lục và hành trình đến Philippines đã bị xóa.

Bản tin có sự đóng góp của Hồng Ninh và Cổ Thanh Nhân

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn