Gần đây, chính phủ ông Biden đã đưa ra các câu trả lời mới cho những người Mỹ đầu tư vào những công ty Trung Quốc có các mối liên hệ trực tiếp với quân đội của Bắc Kinh. Trước đó, chính sách của Hoa Kỳ là cấm người Mỹ đầu tư vào các công ty nằm trong “danh sách đen” gồm các công ty Trung Quốc liên quan trực tiếp đến quân đội Trung Quốc, và tham gia sản xuất các ứng dụng được chế độ Cộng sản này sử dụng để đàn áp người dân của chính mình và đe dọa các nước láng giềng. “Các câu trả lời” mới dẫn đến việc hủy bỏ trên quy mô lớn một chính sách mà người Mỹ thuộc mọi thành phần chính trị ủng hộ.

Ngay trước hạn chót hôm 10/06 để các nhà đầu tư Hoa Kỳ phải ngừng việc giao dịch cổ phiếu và trái phiếu của các công ty có liên kết chính thức với quân đội Trung Quốc, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Ngoại Quốc (OFAC) của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ đã lặng lẽ thông báo cho các nhà đầu tư rằng họ sẽ không bị trừng phạt vì nắm giữ các chứng khoán như vậy.

Rút lại sự trừng phạt có thể là kết quả của việc vận động hành lang thành công của các công ty tài chính Hoa Kỳ không chắc chắn liệu các quy tắc đó có cho phép họ tiếp tục giao dịch những cổ phiếu này thay mặt cho những khách hàng không phải là người Mỹ của họ và phân phối cổ tức từ những cổ phiếu đó cho khách hàng Mỹ hay không. Nhưng nó cũng có thể được coi là một phần của việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế kéo dài do chính phủ ông Trump áp đặt, không có thu được bất kỳ lợi ích nào cho uy tín của Hoa Kỳ hay đòn bẩy đàm phán đổi lại với Trung Quốc.

48 công ty nằm trong danh sách đen ban đầu của chính phủ ông Trump đều làm việc trực tiếp với Quân đội Giải phóng Nhân dân, tình báo Trung Quốc, hoặc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ trí tuệ nhân tạo được Bắc Kinh sử dụng để phủ nhận nhân quyền của tộc người thiểu số Duy Ngô Nhĩ. Họ bao gồm ba nhà khai thác mạng chính của Trung Quốc: China Telecom, China Unicom, và China Mobile. Những công ty khác bao gồm nhà sản xuất camera giám sát Hangzhou Hikvision Digital Technology và tập đoàn năng lượng và hóa chất Sinochem. Mặc dù các công ty con được niêm yết của Hikvision và Sinochem không được giao dịch trên các sàn giao dịch lớn của Hoa Kỳ, nhưng chúng đã được đưa vào quỹ chỉ số do những đại công ty như Vanguard và BlackRock thực hiện.

Ông Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, giải thích sắc lệnh đó “nhằm để bảo vệ các nhà đầu tư Hoa Kỳ khỏi việc vô tình cung cấp vốn để nâng cao năng lực của Quân đội Giải phóng Nhân dân và các cơ quan tình báo của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.” Trước khi rời nhiệm sở, ông Trump đã bổ sung sắc lệnh thứ hai cấm nắm giữ chứng khoán trong các công ty này sau thời gian ân hạn một năm.

Tháng 06/2021, chính phủ ông Biden đã nâng số công ty trong danh sách đen lên 59 công ty, loại ra một số công ty nhưng thêm vào một số công ty khác. Nếu có bất cứ điều gì, thì phạm vi của sắc lệnh thậm chí còn mở rộng hơn. “Điều này … cho phép Hoa Kỳ cấm — một cách thức có mục tiêu và có phạm vi — các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào các công ty Trung Quốc làm xói mòn các giá trị an ninh hoặc dân chủ của Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng ta,” Tòa Bạch Ốc cho biết trong một thông cáo báo chí.

Tuy nhiên, nhờ các câu hỏi thường gặp do Bộ Ngân Khố cập nhật, thì “cách thức có mục tiêu và có phạm vi” đó bây giờ về cơ bản không có nghĩa gì. Không có hình phạt nào đối với các nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu này sau thời gian ân hạn, vốn kết thúc vào tháng 06/2022. Tất cả những gì sắc lệnh này nói là họ không thể mua thêm bất kỳ cổ phiếu nào, cũng như không thể (sau thời gian ân hạn) bán những gì họ có, mà không có sự chấp thuận của OFAC.

Ngay trước thông báo này, chính quyền cộng sản Trung Quốc đã cam kết một số tiền lớn để mua cổ phiếu của các công ty trong danh sách đen thông qua Sở giao dịch Chứng khoán Thượng Hải trước lệnh cấm đầu tư của Mỹ.

Tất nhiên, vấn đề là những hành động như thế này chỉ nên được đưa ra trong cuộc đàm phán với người Trung Quốc về những điều quan trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ, cũng như hòa bình và tự do của các đồng minh của chúng ta. Từ bỏ nó vì nó “khó hiểu” với các tổ chức tài chính quốc tế là một lời bào chữa tệ hại.

Và nó xảy ra vào thời điểm chính phủ ông Biden cũng thông báo về việc miễn thuế đối với các tấm pin năng lượng mặt trời đến từ Campuchia, Malaysia, Thái Lan, và Việt Nam. Hành động này, được giải thích như một “cầu nối” trong khi sản xuất tấm năng lượng mặt trời trong nước tăng lên, mở lại cánh cửa đã đóng trước đây đối với việc Trung Quốc bán phá giá tấm năng lượng mặt trời vào thị trường Hoa Kỳ.

Bộ Thương mại đã được yêu cầu điều tra chính xác điều đó sau khi có khiếu nại từ Auxin, một nhà cung cấp pin năng lượng mặt trời nhỏ trong nước, rằng hàng nhập cảng đến từ các quốc gia Đông Nam Á đó là nỗ lực của Trung Quốc nhằm lách các lệnh trừng phạt đã áp dụng để chống lại họ. Ông Mamun Rashid, Giám đốc Điều hành của Auxin đã chỉ trích hành động gần đây nhất của Tòa Bạch Ốc là “mở rộng cánh cửa cho các lợi ích đặc biệt do Trung Quốc tài trợ để đánh bại việc áp dụng công bằng luật thương mại của Hoa Kỳ.”

Nhà sản xuất tấm năng lượng mặt trời hàng đầu của Hoa Kỳ First Solar cho biết hành động này của chính phủ “làm suy yếu hoạt động sản xuất năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ.”

Khuôn mẫu bề ngoài của chính phủ TT Biden là nói cứng rắn một chút và thông báo về các hành động mạnh mẽ mà họ sẽ thực hiện để chống lại chiến lược thương mại săn mồi của Trung Quốc và chủ nghĩa tư bản bù nhìn, theo sau đó là lặng lẽ rút lại và miễn thoái vốn, được đăng tải nhẹ nhàng trên các trang web của cơ quan chính phủ.

Trong lúc đó, Trung Quốc ngày nay hiếu chiến hơn, hung hăng hơn, và là vấn đề nan giải hơn bao giờ hết. Chính xác thì chính phủ ông Biden sẽ nhận được gì khi lặng lẽ rút lui khỏi các chính sách thương mại cứng rắn hơn của chính phủ ông Trump?

Không phải là lập trường hòa giải hơn về vấn đề Đài Loan. Trung Quốc sẽ “chắc chắn không ngần ngại bắt đầu một cuộc chiến” về một Đài Loan bị chia tách, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Tướng Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe), gần đây đã cảnh báo Hoa Kỳ.

Không giúp ích gì cho doanh nghiệp Mỹ. Hôm 31/5, Thứ trưởng Bộ Ngân khố Hoa Kỳ Wally Adeyemo cho biết chính phủ ông Biden đang xem xét liệu có nên cắt giảm một số thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc hay không, nhưng cần cân bằng các mục tiêu giảm giá ngắn hạn với nhu cầu dài hạn để giải quyết sự cạnh tranh không lành mạnh từ phía Trung Quốc.

Trung Quốc vẫn là mối đe dọa chiến lược lâu dài đối với Hoa Kỳ, và chính sách đối với quốc gia này phải phản ánh việc chính phủ Hoa Kỳ hiểu rõ bản chất của mối đe dọa đó. Các nhượng bộ thương mại đơn phương không làm được điều đó.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Peter Schweizer, chủ tịch Viện Trách nhiệm của Chính phủ, là một viện sĩ cao cấp lỗi lạc của Viện Gatestone đồng thời là tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất “Profiles in Corruption” (tạm dịch: Hồ sơ Tham nhũng), “Secret Empires” (tạm dịch: Đế chế Bí mật), và “Clinton Cash” (tạm dịch: Tiền nhà Clinton), và những cuốn sách khác. Cuốn sách mới của ông là  “Red Handed: How American Elites are Helping China Win” (tạm dịch: Bàn tay Đỏ: Giới tinh hoa Hoa Kỳ đang Giúp Trung Quốc Chiến thắng Như thế nào).

Bài viết gốc được xuất bản bởi Viện Gatestone

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: