Cũng như cuộc chiến Nga-Ukraine gây ảnh hưởng đến nguồn cung cấp thực phẩm và năng lượng của thế giới, chính sách zero COVID của Trung Quốc trong tình hình biến thể Omicron hoành hành lại càng đe dọa hơn nữa đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Giới chức Trung Quốc thông báo, tính đến ngày 15/03, Omicron đã lan đến 28 tỉnh của nước này, và ít nhất 385 thành phố đã báo cáo các ca lây nhiễm được xác nhận.

Do đó, nhiều thành phố bị phong tỏa hoặc bán phong tỏa để tuân thủ chính sách zero COVID.

Đông Hoản, một thành phố công nghiệp quan trọng ở Đồng bằng Châu thổ Sông Châu Giang, thuộc tỉnh ven biển Quảng Đông, đã thực hiện một đợt phong tỏa bảy ngày vào hôm 14/03. Các nhà máy, xí nghiệp và khu công nghiệp bị hạn chế hoạt động kinh doanh và vận chuyển hàng hóa. Giao thông công cộng bị đình chỉ, giao thông không thiết yếu bị cấm, và hoạt động di chuyển không cần thiết ra khỏi thành phố này cũng bị cấm.

Ông Vương, một chủ sở hữu công ty dệt Đông Hoản nói với The Epoch Times rằng đợt phong tỏa này đã gây ra sự gián đoạn hoàn toàn cho công tác hậu cần sản xuất, “Ngay cả việc chuyển phát nhanh cũng bị tạm dừng, tất cả đều bị gián đoạn,” ông nói.

Bà Bành, chủ một công ty phụ kiện khuôn và phần cứng ở Đông Hoản cho biết: “Chúng tôi chỉ có thể cố gắng không nhận thêm đơn đặt hàng và chờ đến khi dịch bớt căng thẳng.”

Trước khi lệnh phong tỏa được áp dụng hôm 14/03, 10 chủ doanh nghiệp đã đăng trên mạng một lá đơn kiến nghị tập thể nhằm kêu gọi dỡ bỏ một phần các biện pháp để cứu vãn ngành dệt kim ở Đại Lãng, “Thị trấn Áo len của Trung Quốc,” ở thành phố Đông Hoản.

Theo lá đơn này, việc phong tỏa cục bộ bắt đầu vào tháng 12/2021 này đã khiến cho việc kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề và mất nhiều khách hàng.

Hôm 13/03, hai trung tâm sản xuất lớn đã thực hiện phong tỏa: Trường Xuân, một thị trấn công nghiệp xe hơi; và Thâm Quyến, một trung tâm công nghệ và tài chính.

Do đó, hai nhà sản xuất xe hơi Volkswagen và Toyota, cùng hơn 60 công ty Đài Loan ở Thâm Quyến, bao gồm cả Foxconn, đã phải ngừng sản xuất.

Trung Quốc đã đeo đuổi chính sách “zero COVID linh hoạt” như một biện pháp ngăn chặn [dịch bệnh] ở nhiều thành phố, cùng với việc xét nghiệm acid nucleic trên toàn quốc.

Người dân xếp hàng dài để được làm xét nghiệm Covid ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc hôm 03/08/2021. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Ông Li, một người lái xe tải cho một nhà máy sản xuất đồ nội thất ở Thâm Quyến, nói với Epoch Times hôm 16/03 rằng mọi hoạt động đã bị đình chỉ; Hàng ngày, dòng người chờ đợi để lấy mẫu xét nghiệm axit nucleic kéo dài hơn một dặm ở Thâm Quyến.

Ông cho biết: “Nhà máy của chúng tôi đã ngừng hoạt động từ ngày 13 … Tôi có một xe tải hàng vẫn chưa chở đi giao được … có rất ít xe trên đường.”

Ông Đàm, nhân viên của một nhà máy điện tử ở Thâm Quyến, cũng nói với Epoch Times rằng các nhà máy ở đó đóng cửa và không thể giao hàng, “Khách hàng đang hối thúc chúng tôi giao hàng; chính sách này đã ảnh hưởng đến việc cung cấp của chúng tôi cho cả khách hàng trong và ngoài nước.”

Tất cả những người được phỏng vấn trong nước là người Trung Quốc đều được hóa danh để tránh khỏi bị nhà cầm quyền trừng phạt.

Nhà kinh tế William Vu tại UCLA Anderson Forecast nói với Epoch Times: “Là nhà cung cấp chính của nhiều mặt hàng như điện tử, truyền thông, máy điện toán, đồ nội thất, từ nguyên liệu thô đến sản phẩm cuối cùng, biện pháp phong tỏa hà khắc của Trung Quốc với chính sách zero COVID chắc chắn sẽ đe dọa đến chuỗi cung ứng toàn cầu.”

Ông tuyên bố: “Nguồn cung ứng bị gián đoạn sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt hàng hóa và do đó làm gia tăng lạm phát toàn cầu.”

Quy mô ảnh hưởng còn tùy thuộc vào mức độ lây lan của đợt bùng phát, và số lượng các tỉnh thành phố áp dụng các biện pháp ngăn chặn này.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ báo cáo rằng “trong quý II năm 2020, GDP thực tế giảm 31.4%”.

Ông Vu nói rằng tương lai của các nhà máy và hàng xuất cảng của Trung Quốc sẽ rất ảm đạm nếu Trung Quốc đặt mình vào một cuộc phong tỏa toàn quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Mary Hong 

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn