Lợi ích của Đảng Cộng sản Trung Quốc ẩn sau tình trạng xét nghiệm hàng loạt và các đợt phong tỏa

Theo chuyên gia về Trung Quốc Hoành Hà (Henghe), hai pháo đài trọng yếu trong chính sách zero COVID của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gồm xét nghiệm tập trung và các đợt phong tỏa, đã tạo thành một chuỗi lợi ích vô cùng lớn đã làm cạn kiệt ngân khố nhà nước và tước đi sinh kế của người dân.

Kể từ đầu tháng 12/2022, Trung Quốc đã dỡ bỏ các hạn chế đối với COVID-19 và một làn sóng dịch bệnh mới đã bùng phát trên khắp đất nước này. Tại Bắc Kinh, Hà Bắc, Hà Nam, Liêu Ninh, Quảng Đông, cùng nhiều tỉnh và thành phố khác, các dịch vụ tang lễ đang quá tải. Bản tin hôm 22/12/2022 của Chinesecitizen.org cho biết, hôm 11/12/2022 nhà tang lễ Thông Châu ở Bắc Kinh đã đưa ra thông báo rằng họ đang phải làm việc ngoài giờ.

Theo ông Hoành Hà, các biện pháp phòng ngừa virus của Trung Quốc đã không hiệu quả trong việc cứu sống người dân, và chính sách zero COVID có thể là một lá chắn cho các nhóm lợi ích của ĐCSTQ khi họ đang tranh giành những khoản lợi nhuận béo bở từ việc xét nghiệm bắt buộc hàng loạt và hạn chế do phong tỏa.

Các kỹ thuật viên phòng xét nghiệm làm việc tại một cơ sở xét nghiệm Covid-19 ở Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, hôm 23/08/2022. (Ảnh: AFP/Getty Images)
Các kỹ thuật viên phòng xét nghiệm làm việc tại một cơ sở xét nghiệm Covid-19 ở Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, hôm 23/08/2022. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Phòng xét nghiệm Nucleus báo cáo sai lệch về các kết quả xét nghiệm COVID

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc, xét nghiệm acid nucleic đã trở thành một ngành kinh doanh phát đạt, tất yếu sẽ đi kèm với các vấn đề như dữ liệu xét nghiệm bị làm sai lệch, lỗi dữ liệu, và tình trạng các mẫu xét nghiệm bị thất lạc.

Hôm 25/11/2022, Ủy ban Y tế thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc, đã đưa ra một thông báo nói rằng, Phòng xét nghiệm Nucleus Hoa Tây tại Lan Châu đã sai sót trong khi ghi chép thông tin cá nhân có các bất thường trong xét nghiệm acid nucleic vào gói hồ sơ của người có kết quả âm tính và tải thông tin này lên hệ thống, khiến cho các mã sức khỏe thể hiện kết quả âm tính. Thông báo này nói rằng phòng xét nghiệm đó sẽ bị phạt nặng.

Tập đoàn dữ liệu Thiên Nhãn Tra (Tianyancha) cho thấy Phòng xét nghiệm Nucleus Hoa Tây Lan Châu, do công ty Công nghệ gen Nucleus Thẩm Quyến sở hữu toàn phần, vừa được thành lập hôm 08/08 và nhanh chóng lọt vào danh sách các tổ chức xét nghiệm acid nucleic bên thứ ba được chính quyền chấp thuận.

Bà Trương San San (Zhang Shanshan) là giám sát viên của phòng xét nghiệm này, đồng thời cũng là giám đốc điều hành của 38 công ty xét nghiệm acid nucleic khác.

Công ty Công nghệ Gene Nucleus Thẩm Quyến được thành lập hồi tháng 04/2012 và có 79 công ty con được kiểm soát bên ngoài. Các phòng xét nghiệm y tế “Nucleus Hoa Tây” này được phân bố khắp Trung Quốc.

Phòng xét nghiệm Nucleus Hoa Tây thành phố Lan Châu không phải là trường hợp duy nhất xảy ra sai sót. Theo trang cổng thông tin Sina của Trung Quốc, hồi tháng 01/2021, phòng xét nghiệm Nucleus Hoa Tây ở Tế Nam đã được cho là đã “gian dối về kết quả xét nghiệm acid nucleic;” từ tháng Năm đến tháng Tám năm nay, các phòng xét nghiệm Nucleus Hoa Tây ở Hàng Châu, Thẩm Quyến, và Trường Sa đã nhận được những cảnh cáo hoặc bị ủy ban y tế địa phương phạt tiền vì “quy trình khử trùng bất thường,” “sử dụng kỹ thuật viên không có chuyên môn về y tế để thực hiện công việc về y tế,” hoặc các hành vi không tuân thủ khác.

Cơ sở xét nghiệm của bên thứ ba được chính quyền hậu thuẫn

Bất chấp những vấn đề lặp đi lặp lại với các cơ sở thử nghiệm acid nucleic đó, công ty mẹ của các cơ sở này là Nucleus Gene Thẩm Quyến chưa bao giờ ngừng mở rộng hoạt động kinh doanh của họ trên thị trường và năm 2022 là năm tăng trưởng nhanh nhất.

Theo như thông tin ghi danh kinh doanh, tính đến tháng 11/2022, Nucleus Gene Thẩm Quyến đã mở 16 phòng xét nghiệm y tế. Tháng Mười Một ghi danh công ty tại Tây Ninh; Tháng Mười khai trương 8 phòng xét nghiệm tại Châu Hải, Tuyền Châu, Hạ Môn, Ngân Xuyên, Thái Nguyên, Thanh Đảo, Đại Liên, và Hải Khẩu; Tháng Chín ghi danh tại Bắc Kinh và Quý Châu, tháng Tám ghi danh tại Lan Châu; tháng Năm ghi danh tại Nội Mông.

Thật khó hiểu khi mà một đợt bùng phát virus sẽ xảy ra ngay sau khi một công ty xét nghiệm như vậy được ghi danh, sau đó là xét nghiệm acid nucleic hàng loạt ở khu vực nơi công ty đó đặt trụ sở.

Chẳng hạn, phòng xét nghiệm Nucleon Hoa Tây Hợp Phì được thành lập hồi tháng Chín và đợt bùng phát COVID-19 đã xảy ra ở Hợp Phì vào tháng Mười; phòng xét nghiệm Nucleon Hoa Tây Bắc Kinh được thành lập vào ngày 29/09, và số lượng các đợt bùng phát ở Bắc Kinh tăng dần lên kể từ tháng Mười, với cường độ tăng mạnh vào đầu tháng Mười Một; Nucleon Hoa Tây Đại Liên đã được ghi danh vào ngày 14/10, và kể từ ngày 24/11, mỗi ngày đều có thêm 67 ca nhiễm mới ở Đại Liên; Nucleon Hoa Tây Thái Nguyên được thành lập hôm 21/10 vừa qua, và có một đợt bùng phát bắt đầu ở Thái Nguyên hôm 19/11; Nucleon Hoa Tây Tây Ninh được thành lập hôm 12/11, và số ca nhiễm được xác nhận ở Tây Ninh đã tăng lên nhanh chóng ngay sau đó.

Liệu có phải ngẫu nhiên hay không khi một đợt bùng phát cục bộ lại diễn ra ngay sau khi các cơ sở xét nghiệm acid nucleic này được ghi danh?

Những người trong ngành suy đoán rằng Nucleus Gene Thẩm Quyến có thể ràng buộc chặt chẽ với lợi ích của chính quyền địa phương, vì hoạt động kinh doanh xét nghiệm acid nucleic không đơn giản chỉ là ghi danh doanh nghiệp, mà việc xét nghiệm của bên thứ ba cần phải có sự cho phép từ chính quyền địa phương, và cuối cùng, còn có thứ được gọi là các thủ tục đấu thầu và thông cáo.

Được chính quyền hậu thuẫn, Nucleus Gene Thẩm Quyến sử dụng một mô hình nhượng quyền thương mại để cho phép hàng chục cơ sở xét nghiệm của mình trải rộng khắp Trung Quốc.

Theo hãng truyền thông Trung Quốc OFweek, tính đến ngày 09/03/2020, Nucleus Gene Thẩm Quyến đạt doanh thu trị giá 450 triệu nhân dân tệ (64 triệu USD) từ việc xét nghiệm acid nucleic trong khi vào ngày 25/11 năm nay, công ty gene này cho biết họ đã hoàn thành 700 triệu ca xét nghiệm acid nucleic và đang chuẩn bị chào bán chứng khoán lần đầu ra công chúng (IPO).

Dựa trên mức giá tối thiểu hiện tại, xét nghiệm mẫu gộp giá 5 nhân dân tệ (0.72 USD) mỗi người, nếu Nucleus Gene Thẩm Quyến thực hiện tất cả xét nghiệm mẫu gộp, thì doanh thu từ 700 triệu lượt xét nghiệm có thể đạt 3.5 tỷ nhân dân tệ (504 triệu USD), một mức lợi nhuận cao kỷ lục trong ngành xét nghiệm y học.

Một nhân viên kiểm soát dịch bệnh mặc đồ bảo hộ cá nhân để ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19 khi anh đang xét nghiệm acid nucleic cho một người dân trong lúc những người khác đeo những tấm nhựa che mặt đang xếp hàng dài trước khi rời đi bằng xe buýt tại một khu vực thuộc cộng đồng bị phong tỏa ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 30/11/2022. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)
Một nhân viên kiểm soát dịch bệnh mặc đồ bảo hộ cá nhân để ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19 khi anh đang xét nghiệm acid nucleic cho một người dân trong lúc những người khác đeo những tấm nhựa che mặt đang xếp hàng dài trước khi rời đi bằng xe buýt tại một khu vực thuộc cộng đồng bị phong tỏa ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 30/11/2022. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Chuỗi lợi nhuận khổng lồ đằng sau ngành xét nghiệm acid nucleic

Hồi tháng Năm, ông Lại Kiến Bình (Lai Jianping), Thạc sĩ Luật Quốc tế tại Đại học Trung Quốc, nói với The Epoch Times: “Xét nghiệm acid nucleic hàng loạt có liên quan đến một chuỗi lợi ích to lớn.”

Theo dữ liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia, số lượng phòng xét nghiệm acid nucleic đã tăng hơn 10 lần, tức là khoảng 13,100 phòng xét nghiệm hồi tháng 04/2022 từ con số 2,081 hồi tháng 03/2020 trong bối cảnh chính sách zero COVID, với công suất xét nghiệm là 51.65 triệu ống mỗi ngày. Những phòng xét nghiệm thử nghiệm phản ứng chuỗi polymerase mới này đã tăng lên khoảng 11,000, gấp sáu lần so với tháng 03/2020.

Chính sách zero COVID hà khắc kéo dài ba năm đã khiến hầu hết các ngành công nghiệp Trung Quốc rơi vào tình trạng ảm đạm, ngoại trừ ngành xét nghiệm acid nucleic. Ngành này đã thu được lợi nhuận đến mức nhiều doanh nghiệp xét nghiệm tìm cách niêm yết cổ phiếu.

Theo trang web Sina của Trung Quốc, ba quý đầu năm 2022 chứng kiến 109 doanh nghiệp xét nghiệm acid nucleic niêm yết cổ phiếu, với tổng doanh thu khoảng 363 tỷ nhân dân tệ (khoảng 50 tỷ USD), tăng khoảng 22% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận ròng đạt khoảng 85 tỷ nhân dân tệ (khoảng 11 tỷ USD), tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trái phiếu đặc biệt của chính phủ cho việc xây dựng bệnh viện dã chiến di động

Hôm 26/11/2022, giới truyền thông tỉnh Sơn Đông đã đưa tin về chương trình phát hành trái phiếu đặc biệt để xây dựng một bệnh viện di động dã chiến ở thành phố Hải Dương, tỉnh Sơn Đông, vào tháng Ba.

Dự án này đã xác định “năm năm tới là thời kỳ dịch bệnh.” Một khoản tiền lớn trị giá 120 triệu nhân dân tệ (16 triệu USD) sẽ được đầu tư vào toàn bộ dự án cách ly dã chiến, trong đó chính quyền địa phương gọi vốn 24 triệu nhân dân tệ (3 triệu USD) và phần còn lại 96 triệu nhân dân tệ (13 triệu USD) sẽ được gọi vốn trong công chúng thông qua việc phát hành trái phiếu chính phủ đặc biệt.

Ước tính bệnh viện dã chiến này có thể cách ly trung bình 100 người mỗi ngày. Báo cáo này cho biết, tổng doanh thu của dự án sẽ là 240 triệu nhân dân tệ (34 triệu USD) và tỷ lệ đầu tư sẽ lớn hơn gấp đôi.

Trái phiếu đặc biệt là một dự án mà một chính quyền địa phương có kế hoạch xây dựng nhưng thiếu kinh phí để thực hiện, vì vậy chính quyền địa phương sử dụng tín dụng của chính phủ như một sự chứng thực để tài trợ cho dự án. Ngoài ra, trái phiếu đặc biệt được đưa vào ngân sách quỹ chính phủ và không được tính vào thâm hụt ngân sách.

Không chỉ thành phố Hải Dương, mà các thành phố khác của tỉnh Sơn Đông cũng phát hành trái phiếu đặc biệt để xây dựng các bệnh viện dã chiến di động phục vụ mục đích cách ly trong dịch COVID-19.

Ví dụ, hôm 26/03/2022, chính quyền thành phố Đài An đã phê chuẩn để phát hành 229 triệu nhân dân tệ (31 triệu USD) trái phiếu chính phủ, chiếm khoảng 80% tổng vốn đầu tư, để trợ giúp một bệnh viện dã chiến di động bốn tầng rộng 40 mẫu Anh; Chính quyền thành phố Yên Đài sẽ phát hành trái phiếu chính phủ trị giá 100 triệu nhân dân tệ (khoảng 13 triệu USD), chiếm 79.6% tổng số tiền, để xây dựng một bệnh viện di động 1,734 phòng; Thành phố Long Khẩu dự định tài trợ cho việc xây dựng một bệnh viện cách ly di động rộng 120,000 mét vuông (129,1669 foot vuông) với 234 triệu nhân dân tệ (khoảng 32 triệu USD) trái phiếu chính quyền địa phương, chiếm 78% tổng số tiền.

Theo bản tin hôm 29/11/2022 của Sina, tỉnh Sơn Đông đã phát hành hơn 15 tỷ nhân dân tệ (2.08 tỷ USD) trái phiếu đặc biệt để xây dựng các bệnh viện dã chiến di động dài hạn và các khu cách ly, với gần 90% dự án hoàn thành xây dựng trong vòng một năm.

Đặc điểm chung của các dự án trái phiếu đặc biệt này là các nhà tài trợ dự án xác định năm năm tới là giai đoạn dịch bệnh.

Ông Hàn Bằng, một giáo sư luật tại Đại học Renmin đã lên án tình trạng này trên Weibo, một mạng xã hội tương tự Twitter của Trung Quốc. Ông cho biết: “Thật điên khùng phải không? Làm sao [người ta] có thể tin tưởng rằng dịch bệnh sẽ kết thúc khi các bệnh viện dã chiến di động bị biến thành một ngành công nghiệp?”

Một nhân viên y tế điều trị cho một bệnh nhân bị nhiễm virus corona COVID-19 tại Bệnh viện Chữ thập Đỏ ở Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc hôm 11/03/2020. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)
Một nhân viên y tế điều trị cho một bệnh nhân bị nhiễm virus corona COVID-19 tại Bệnh viện Chữ thập Đỏ ở Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc hôm 11/03/2020. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Các địa điểm kiểm dịch trên toàn quốc

Hồi tháng 05/2022, các dự án quy mô lớn cho các bệnh viện dã chiến tạm thời và khu vực cách ly đã được triển khai rầm rộ trên khắp đất nước khi ông Mã Hiểu Vĩ (Ma Xiaowei), giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia, đã đăng một bài bình luận trên tạp chí đảng “Cầu Thị,” tuyên bố sẽ đẩy nhanh quá trình chuẩn bị cho bệnh viện dã chiến di động dài hạn và các địa điểm cách ly tập trung.

Thành phố Thương Khâu, ở tỉnh miền trung Hà Nam, đã trở thành thành phố đầu tiên ở Trung Quốc phản ứng công khai về việc xây dựng một bệnh viện dã chiến dài hạn, với giai đoạn đầu tiên tiêu tốn 135 triệu nhân dân tệ (khoảng 18.67 triệu USD) để xây dựng 1,000 địa điểm cách ly mới.

Ngày 07/05/2022, một bệnh viện di động gồm 4,000 giường bệnh đã được xây dựng tại khu vực Phi trường Trịnh Châu. Vào ngày 06/07, Ủy ban Chăm sóc Sức khỏe Hohhot đã ban hành thông báo dự án xây dựng bệnh viện di động rộng 55,861 m2 (601,282 foot vuông) và các cơ sở liên quan với khoản đầu tư 80 triệu nhân dân tệ (khoảng 11 triệu USD).

Hôm 20/10/2022, thành phố Lan Châu bắt đầu xây dựng hai bệnh viện dã chiến cùng một lúc, cung cấp tổng cộng hơn 4,000 giường cách ly và tổng diện tích xây dựng là 28,000 m2 (301,389 foot vuông).

Reuters đưa tin, hôm 19/10/2022, chính quyền thành phố Thượng Hải và công ty xây dựng nhà nước China Communications Construction Corp đã ký hợp đồng trị giá 1.38 tỷ nhân dân tệ (191 triệu USD) để xây dựng một bệnh viện dã chiến gồm 3,250 giường trên đảo Phục Hưng gần sông Hoàng Phố.

Hôm 23/11/2022, một bệnh viện dã chiến di động đã chính thức đi vào hoạt động tại Bắc Kinh.

Theo China News, hôm 22/11/2022, Trùng Khánh đã xây dựng bệnh viện lớn nhất trong khu vực với tổng số 26,313 giường bệnh.

Một thông báo chính thức lan truyền trên mạng cho thấy quận Huệ Lai, thị trấn Thần Tuyền của tỉnh Quảng Đông đã gửi đi một thông báo khẩn cấp nói rằng để thực hiện yêu cầu “mỗi quận phải xây dựng một bệnh viện dã chiến di động.” Tất cả các mộ phần trong khu vực làng Thần Nông đều phải được di dời, yêu cầu người chủ đất hoặc thân nhân của các mộ phần phải hoàn thành việc di dời mộ trong thời hạn 2 ngày, nếu không sẽ xem như mộ vô chủ và mọi hậu quả, trách nhiệm phải tự gánh chịu.

Có 122 quận và huyện ở Quảng Đông, đồng nghĩa với việc có 122 bệnh viện dã chiến sẽ được xây dựng.

Xây dựng bệnh viện di động là một khoản đầu tư to lớn, không phải chỉ một lần, và sẽ tạo ra chi phí vận hành và quản lý.

Hôm 23/11/2022, anh Trương Hải, một cư dân Vũ Hán, nói với The Epoch Times phiên bản Hoa ngữ rằng anh đã phải chịu đựng rất nhiều từ các biện pháp kiểm tra bắt buộc và phong tỏa hà khắc, nói rằng “vì chính quyền đã chi tiền để xây dựng những khu vực cách ly đó nên họ phải đưa người dân vào. Nếu không, làm sao họ có thể giải thích với cấp trên về việc tiền đã đi đâu? Đó là lý do tại sao một số người trả tiền để đưa người dân vào các bệnh viện dã chiến.”

Xét nghiệm acid nucleic quy mô lớn và các khu cách ly dã chiến đã trở thành nguồn thu tài chính của chính quyền địa phương, anh Trương đặt câu hỏi rằng “trong trường hợp như thế, làm cách nào để chính quyền ĐCSTQ có thể dễ dàng chấm dứt một đại dịch có thể mang lại lợi ích cho họ kia chứ?”

“Những người có quyền quyết định xây dựng các khu cách ly, bao gồm cả chính những người xây dựng, đều có cổ phần trong đó. Trong ba năm đại dịch, những người làm xét nghiệm acid nucleic, bán khẩu trang, và bán quần áo bảo hộ đều kiếm được nhiều tiền.”

Anh Trương cho biết thêm, khoản đầu tư vào việc xây dựng các bệnh viện di động là rất to lớn và những người tham gia sẽ nghĩ đến việc kiếm nhiều tiền hơn hoặc ít ra là thu lại chi phí của họ.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.


David Chu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông David Chu là một ký giả sống ở London, đã làm việc trong lĩnh vực tài chính gần 30 năm tại các thành phố lớn ở Trung Quốc và hải ngoại, bao gồm Nam Hàn, Thái Lan, và các nước Đông Nam Á khác. Ông sinh ra trong một gia đình chuyên về Y học Cổ truyền Trung Quốc và có nền tảng về văn học Trung Quốc cổ đại.

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn