Ba năm dưới chính sách zero COVID của Đảng Cộng sản Trung Quốc là một thảm họa đối với tài chính địa phương.

Trong ba năm qua, tỉnh Quảng Đông ở miền nam Trung Quốc đã trực tiếp chi 22 tỷ USD cho các biện pháp ngăn chặn COVID của chính quyền trung ương, chẳng hạn như xét nghiệm hàng loạt và bắt buộc chích ngừa.

Theo báo cáo ngân sách năm 2022 công bố hôm 12/01, Quảng Đông, một tỉnh mạnh về kinh tế của Trung Quốc, đã chi tổng cộng 146.8 tỷ nhân dân tệ (21.65 tỷ USD) cho hoạt động phòng chống dịch bệnh trong ba năm qua.

Từ năm 2020 đến năm 2022, chi phí cho chiến dịch phòng chống và kiểm soát dịch bệnh lần lượt là 30.278 tỷ USD (4.47 tỷ USD), 45.376 tỷ USD (6.69 tỷ USD), và 71.139 tỷ USD (10.49 tỷ USD), tăng khoảng 50% mỗi năm, theo hãng thông tấn Tài Tân (Caixin) của Trung Quốc.

Tổng chi tiêu này vượt quá khoản đầu tư vào quỹ vi mạch bán dẫn quốc gia của Bắc Kinh — Quỹ Đầu tư Công nghiệp Vi mạch Tích hợp Quốc gia (ICF), hay còn được gọi là Đại Quỹ (Big Fund).

Đại Quỹ được thành lập vào năm 2014 với khoản đầu tư ban đầu là 138.7 tỷ nhân dân tệ (21 tỷ USD).

Gánh nặng lớn đối với tài chính địa phương

Các chính quyền địa phương ở Trung Quốc đã triệu tập các phiên họp lập pháp thường niên năm 2023 để lập kế hoạch ngân sách và các mục tiêu tăng trưởng trong hai tuần đầu tiên của tháng Một, để chuẩn bị cho kỳ họp chính trị quốc gia sắp tới, kỳ họp “lưỡng hội” vào tháng Ba.

Khoản chi to lớn để hỗ trợ chính sách zero COVID này sẽ là một đặc điểm phổ biến trong bảng cân đối kế toán của các chính quyền địa phương.

Chẳng hạn, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã chi gần 30 tỷ nhân dân tệ (4.5 tỷ USD) trong năm 2022 — tăng 140% so với chi tiêu của năm 2020. Thành phố này đã không tiết lộ chi tiêu năm 2021 của mình cho việc ngăn chặn COVID.

Tỉnh Phúc Kiến đã chi 13.04 tỷ nhân dân tệ (2 tỷ USD) trong năm 2022 — tăng 56% so với năm 2021. Các khoản phí đó đã lên tới 30.5 tỷ nhân dân tệ (4.6 tỷ USD) cho tỉnh này trong ba năm qua.

Thành phố Thượng Hải, nơi đã bị phong tỏa trong hai tháng hồi tháng Tư và tháng Năm năm ngoái, đã báo cáo rằng chi tiêu của quận Tùng Giang cho chính sách zero COVID đã vượt quá chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe cộng đồng trong năm 2022. Quận này là nơi đặt các nhà máy của một số đại công ty sản xuất vi mạch bán dẫn toàn cầu, trong đó có TSMC và SMIC. Quận Tùng Giang đã chi 4.45 tỷ nhân dân tệ (664 triệu USD) cho các biện pháp liên quan đến COVID.

Trong ảnh chụp màn hình được lấy từ một video trên mạng xã hội được phát hành vào ngày 29/11/2022 này, cảnh sát chống bạo động trong bộ đồ bảo hộ cá nhân đang đi xuống một con phố, trong các cuộc biểu tình phản đối các hạn chế về COVID-19 ở Quảng Châu, một thành phố thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. (Ảnh: Video do Reuters thu thập được/thông qua Reuters)
Trong ảnh chụp màn hình được lấy từ một video trên mạng xã hội được phát hành vào ngày 29/11/2022 này, cảnh sát chống bạo động trong bộ đồ bảo hộ cá nhân đang đi xuống một con phố, trong các cuộc biểu tình phản đối các hạn chế về COVID-19 ở Quảng Châu, một thành phố thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. (Ảnh: Video do Reuters thu thập được/thông qua Reuters)

CNN Business đưa tin, theo dữ liệu từ Bộ Tài chính Trung Quốc, khi kết hợp giữa thâm hụt của cả chính quyền trung ương và chính quyền địa phương, sự thâm hụt tài chính lớn của Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2022 đã chạm mức 6.66 ngàn tỷ nhân dân tệ (944 tỷ USD), cao gần gấp ba lần so với một năm trước.

Nhà kinh tế Triệu Vi (Zhao Wei) đã ước tính rằng sự thâm hụt tài chính lớn này có thể vượt qua 10 ngàn tỷ nhân dân tệ (1.4 ngàn tỷ USD) trong năm 2022, mức lớn nhất trong lịch sử, theo CNN Business.

Chính sách zero COVID thất bại

Trong một bài báo hôm 08/01, hãng truyền thông nhà nước Tân Hoa Xã đã ca ngợi những điều chỉnh của nhà cầm quyền trong chiến dịch chống COVID hiện nay của họ, hành động đã vô tình thừa nhận sự thất bại của chính sách zero COVID trong ba năm qua. Đây là một cơ hội cho thế giới bên ngoài tìm hiểu về sự thay đổi chính sách của nhà cầm quyền này.

Bài báo trên đã đề cập đến chi phí to lớn của của chính sách zero COVID.

“Các ca nhiễm mới tiếp tục xuất hiện, tốc độ lây truyền nhanh chóng đang ngày càng trở nên nổi bật… chính sách zero COVID rất khó duy trì, và chi phí xã hội cho việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh tăng cao,” bài báo của Tân Hoa Xã cho biết.

Tạp chí Spectator có trụ sở tại London đã suy đoán về lý do Bắc Kinh đột ngột nới lỏng chính sách zero COVID mang tính nền tảng của mình: “Lần đầu tiên, chính quyền Trung Quốc dường như đã thừa nhận lý do thực sự — chính sách zero COVID không thể kiểm soát được biến thể Omicron,” tạp chí này cho biết.


Mary Hong
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mary Hong đã đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2020. Cô đã đưa tin về các vấn đề nhân quyền và chính trị của Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Trương Đình

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn