Những người thu thập chữ ký cho biết họ tiếp tục bị hành hung bởi phe đối lập

Ở Massachusetts, một nhóm công dân phản đối một luật mới của tiểu bang cho phép đưa giấy phép lái xe vào tay những người cư trú bất hợp pháp đã thu thập đủ chữ ký để có thể lật ngược luật này.

Ông Jim Lyons, chủ tịch Đảng Cộng Hòa Massachusetts, đã xác nhận hôm 22/08 rằng trong số 75,000 chữ ký mà nhóm này thu thập được, 50,617 chữ ký trong số đó đã được chứng nhận bởi Tổng thư ký tiểu bang Massachusetts — khiến họ đạt mức trên 40,000 chữ ký cần thiết để đưa đạo luật mới do Đảng Dân Chủ thúc đẩy vào một cuộc bỏ phiếu vào tháng 11.

Điều đó có nghĩa là các cử tri, chứ không phải các nhà lập pháp, sẽ quyết định xem những người nhập cư bất hợp pháp có được cấp bằng lái xe hay không.

“Bất chấp một nỗ lực cực đoan với một tâm lý làm bất cứ điều gì cần thiết để cản trở tiến trình dân chủ này, người dân Massachusetts đã đứng lên và nói rằng quá đủ rồi,” ông Lyons nói với The Epoch Times.

Bắt đầu thu thập chữ ký hồi cuối tháng Sáu, nhóm này cũng đã vượt qua thời hạn chót vào ngày 24/08 để thu thập đủ số chữ ký cần thiết từ các cư dân Massachusetts (Bay Staters).

Họ dự định tổ chức một cuộc họp báo vào ngày hôm đó trên các bậc thềm của tòa nhà lập pháp tiểu bang để chính thức công bố thành tựu của mình, một cuộc họp đặc biệt nhấn mạnh xếp hạng của vùng tiểu bang New England này như là vùng lãnh thổ tự do nhất ở Hoa Kỳ.

Nhiều người thu thập chữ ký được cho là đã chịu đựng các cuộc tấn công bạo lực, bao gồm một tình nguyện viên nói rằng ông đã bị đấm vào mặt bởi một người đàn ông đang la mắng ông bằng tiếng ngoại quốc bên ngoài một siêu thị ở Waltham.

Khi phác thảo vụ việc xảy ra hôm 20/08 trong một bản khai hữu thệ, ông Paul Reggio cho biết người đàn ông đó cũng nhổ nước bọt vào mặt mình.

Khi cảnh sát đến nơi thì họ đã buộc tội ông Reggio, chứ không phải người đàn ông đã hành hung ông, theo tuyên bố của ông.

“Hai sĩ quan đó tiếp tục la hét lớn tiếng rằng tôi cần phải rời đi nếu không sẽ bị bắt,” ông Reggio, người đang ở cùng với vợ cho biết.

Các nhân chứng đã chụp ảnh người đàn ông được cho là đã hành hung ông Reggio, nhưng cảnh sát không có hành động nào chống lại ông ta, theo tuyên bố của ông Reggio.

Các cuộc tấn công trước đó đã được đưa tin bao gồm một tình nguyện viên bị ném vào tường. Những người biểu tình khác được cho là đã lật các bảng chữ ký và xé các trang chữ ký.

Các cuộc tấn công này đã khiến Đảng Cộng Hòa Massachusetts đệ đơn kiện lên cả liên bang và tiểu bang nhằm chống lại các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ cũng như tổng chưởng lý tiểu bang Maura Healey, một thành viên Đảng Dân Chủ đang tìm cách lật đổ Thống đốc Đảng Cộng Hòa Charlie Baker.

Ông Baker đã phủ quyết dự luật giấy phép lái xe, được gọi là “Đạo luật Di chuyển cho Công việc và Gia đình,” nhưng Đảng Dân Chủ đã bỏ phiếu để vượt qua quyền phủ quyết của ông và đưa dự luật này thành luật hôm 08/06.

Ông Baker đã cảnh báo rằng việc cấp giấy phép lái xe cho những người cư trú bất hợp pháp ở tiểu bang này sẽ dẫn đến hành vi gian lận cử tri vì bất kỳ ai được cấp bằng lái xe ở Massachusetts đều có thể tự động ghi danh bỏ phiếu.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Jamie Eldridge của Quận Acton được coi là “người lãnh đạo” trong các vụ tấn công vào các vụ kiện của Đảng Cộng Hòa ở tiểu bang.

Ông Eldridge không bao giờ phúc đáp các câu hỏi của The Epoch Times về các cáo buộc trên.

Văn phòng của bà Healey đã từ chối bình luận về các vụ kiện đang chờ giải quyết, được đệ trình hôm 25/07.

Bà Healey liệt kê “một cách bảo đảm” những người nhập cư bất hợp pháp có thể nhận được bằng lái xe “bất kể tình trạng nhập cư” vốn đang được xem là ưu tiên hàng đầu trong chiến dịch vận động tranh cử của bà với ông Baker của Đảng Cộng Hòa.

Nỗ lực hợp pháp hóa việc cấp giấy phép lái xe cho những người cư trú bất hợp pháp ở Massachusetts kéo dài hàng thập niên.

Những người ủng hộ đã nhấn mạnh rằng biện pháp như vậy sẽ làm cho những người nhập cư bất hợp pháp sống trong tiểu bang lái xe an toàn hơn vì họ sẽ phải vượt qua bài kiểm tra đi đường giống như công dân Hoa Kỳ phải làm để có được bằng lái xe.

Những người khác nhìn nhận điều này theo cách khác.

Đặc biệt là bà Maureen Maloney, người đã dẫn đầu cuộc vận động trưng cầu dân ý này. Con trai của bà, anh Matthew Denice, đã bị sát hại vào năm 2011 khi một người nhập cư bất hợp pháp từ Ecuador rẽ ngang và đâm vào anh.

Ông Nicolas Dutan Guaman đã kéo lê người thanh niên 23 tuổi này dưới gầm xe tải của mình trong khi những người chứng kiến đã cố gắng hết sức để buộc ông ta dừng xe lại.

Bà Maloney nói với The Epoch Times: “Quan điểm cho rằng bằng cách nào đó những người đã chứng minh rằng họ không tôn trọng luật pháp của đất nước này bỗng chốc trở thành những tay lái cừ khôi chỉ vì một chiếc thẻ trong túi của họ là phi lý.”

Bà Maloney gần đây đã tham dự một phiên điều trần ân xá cho ông Guaman, người mà — sau khi bị giam trong nhà tù Mỹ hơn một thập niên — vẫn không nói được tiếng Anh, bà cho biết.

Thay vào đó, ông đã yêu cầu một phiên dịch viên cho phiên điều trần này.

Bà cũng nói thêm: “Tôi đã ngừng vụ kiện của mình.”

Về vấn đề tự động ghi danh dành cho bất kỳ ai đã được cấp bằng lái xe trong danh sách cử tri ghi danh của tiểu bang này — bà Maloney nói với The Epoch Times rằng bà lo ngại hơn về rủi ro an toàn khi cấp bằng lái xe cho người nhập cư bất hợp pháp.

Bà Alice Giordano từng là phóng viên tin tức của The Boston Globe, The Associated Press, và văn phòng New England của The New York Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn