Cuối tuần qua (20-21/08), New York đã trao điện thoại miễn phí cho hàng trăm người nhập cư, trong đó có nhiều người đang hiện diện bất hợp pháp trong nước, sau khi thông báo rằng thành phố có kế hoạch tuyển sinh hơn 1,000 học sinh nhập cư trong bối cảnh Texas tiếp tục đưa người nhập cư đến thành phố này.

Hôm 21/08, NYC Health + Hospitals, hệ thống bệnh viện của thành phố, đã tổ chức một sự kiện tại quận The Bronx để trao điện thoại, dụng cụ học tập, thực phẩm, thẻ thư viện, và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người nhập cư. Hãng thông tấn New York Post đưa tin, tối thiểu một số người nhập cư tham dự sự kiện này đã được đưa từ Texas đến New York bằng xe buýt.

“Tôi đến New York khoảng ba ngày trước. Tôi là một thợ hàn và tôi đang tìm việc ở đây,” anh Adrian Medina, 32 tuổi, người Venezuela, nói với tờ báo.

Hôm 19/08, các quan chức khác của thành phố cho biết, họ ước tính rằng tối thiểu 1,000 con em của những người xin tị nạn mới đến — phần lớn trong số họ là người ngoại quốc bất hợp pháp — sẽ được ghi danh vào hệ thống trường học của thành phố khi năm học mới bắt đầu.

Thị trưởng thành phố New York Eric Adams, một thành viên Đảng Dân Chủ; Trưởng Hệ thống Trường công lập New York David Banks; và Ủy viên Dịch vụ Xã hội Gary Jenkins đã công bố một nỗ lực được đặt tên là “Dự án Mở rộng Vòng tay” (“Project Open Arms”) sẽ tập trung vào việc bảo đảm cho trẻ em đều sẵn sàng đến trường.

Sáng kiến ​​này bao gồm việc cung cấp cặp xách và đồ dùng học tập cho học sinh, bảo đảm học sinh được tiếp cận với việc giảng dạy bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của các em, chuẩn bị cho học sinh học Anh ngữ và sắp xếp các nhân viên xã hội cho các em để đánh giá “nhu cầu xã hội và tình cảm của các em.”

New York còn được gọi là một thành phố bảo hộ cho người nhập cư (“sanctuary city”). Các đặc điểm chính của các thành phố này bao gồm việc không hợp tác với các quan chức liên bang để bắt giữ người nhập cư bất hợp pháp và thực hiện các chương trình mới để hỗ trợ người nhập cư.

“Thành phố của chúng tôi đã, đang và sẽ luôn là thành phố của những người nhập cư luôn chào đón những người mới đến với vòng tay rộng mở,” ông Adams nói trong một tuyên bố. “‘Project Open Arms’ bảo đảm rằng chúng tôi rất sẵn sàng để hỗ trợ những người xin tị nạn khi năm học mới bắt đầu và chúng tôi đang cung cấp các dịch vụ trọn gói cho học sinh và gia đình.”

Dòng người nhập cư

Hồi đầu năm nay (2022), Thống đốc Texas Greg Abbott và Thống đốc Arizona Doug Ducey đã ra lệnh cho các quan chức tiểu bang cung cấp những chuyến xe buýt cho những người nhập cư vốn đã vượt biên bất hợp pháp và được các quan chức liên bang trả tự do.

Việc qua lại Hoa Kỳ giữa các cảng nhập cảnh là bất hợp pháp và những người nhập cư nào đi qua đó sẽ bị trục xuất khỏi đất nước. Nhưng nhiều người nhập cư bất hợp pháp yêu cầu tị nạn, một hình thức bảo vệ được chính phủ Hoa Kỳ cấp cho nếu họ đáp ứng một số tiêu chí nhất định và được phép sống bên trong Hoa Kỳ trong khi chờ đợi yêu cầu của họ được đưa ra điều trần. Do tình trạng tồn đọng nghiêm trọng, việc xem xét này có thể mất nhiều năm.

Nhiều người nhập cư bất hợp pháp không hiện diện trước các phiên điều trần của họ, trong khi những người khác không bị trục xuất ngay cả khi yêu cầu của họ bị từ chối, mặc dù vi phạm luật liên bang. Dưới thời chính phủ Tổng thống Biden, Hoa Kỳ đã ghi nhận số lượng chưa từng có các vụ bắt giữ người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico. Số trường hợp được phóng thích đã tăng lên, trong khi số trường hợp bị trục xuất đã giảm xuống.

Cả hai ông Abbott và Ducey, đều là thành viên Đảng Cộng hòa, đã nói rằng các chương trình xe buýt này nhằm buộc Tổng thống Joe Biden và Quốc hội phải hành động để kiềm chế tình trạng nhập cư bất hợp pháp. Ban đầu, họ đưa những người nhập cư bất hợp pháp đến Hoa Thịnh Đốn, nhưng gần đây, Texas đã bắt đầu đưa một số chuyến xe buýt đến New York.

Hôm 19/08, văn phòng của ông Abbott cho biết, hơn 7,000 người ngoại quốc bất hợp pháp đã được vận chuyển đến Hoa Thịnh đốn, trong khi hơn 900 người được gửi đến New York. Lúc đó, các quan chức thành phố New York cũng cho biết kể từ tháng Tư, khoảng 6,000 người đã đến đây.

Hôm 21/08, văn phòng của ông Adams nói với các hãng thông tấn rằng ba xe buýt chở tổng cộng 140 người xin tị nạn đã đến Trạm xe buýt của Cảng vụ New York (Port Authority Bus Terminal).

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: