ĐÀI BẮC, Đài Loan – Người đứng đầu tỉnh đông dân nhất ở Quần đảo Solomon cho biết đất nước này có khả năng sẽ nối lại quan hệ ngoại giao với Đài Loan nếu thủ tướng của nước này bị truất phế sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào tuần tới, sau vụ cướp phá và các cuộc biểu tình bạo lực làm rung chuyển thủ đô hồi tháng trước.

Hôm thứ Sáu (03/11), ông Daniel Suidani, thủ hiến của Malaita cho biết ông nghĩ Quần đảo Solomon nên hợp tác với Đài Loan vì họ cùng chia sẻ các giá trị dân chủ.

Hồi năm 2019, Thủ tướng Manasseh Sogavare đã khiến nhiều người tức giận, đặc biệt là các nhà lãnh đạo của Malaita, khi ông cắt đứt quan hệ ngoại giao của nước này với Đài Loan và thay vào đó là công nhận Trung Quốc. Ông Suidani cho biết việc chuyển đổi đó đã được thực hiện mà không tham khảo ý kiến ​​công chúng một cách thỏa đáng.

Quần đảo Solomon đã phải đối mặt với các cuộc biểu tình bạo lực và bất ổn vào tuần trước khi căng thẳng âm ỉ kéo dài về các vấn đề kinh tế trào sôi. Tòa nhà Quốc hội, một đồn cảnh sát, và các cơ sở kinh doanh đã bị phóng hỏa trong hai ngày hỗn loạn, trong đó cảnh sát đã không thể kiểm soát một đám đông khi họ tàn phá các khu vực của thành phố thủ đô này.

Tranh cãi về chính sách ngoại giao của quốc gia chỉ là một trong nhiều vấn đề.

Ông Suidani đã kêu gọi đối thoại quốc gia để giải quyết các vấn đề dẫn tới sự bất ổn đang diễn ra ở đất nước ông. Ông cho biết các lý do của tình trạng bạo lực này là các vấn đề trong nước lâu nay về kinh tế và quyền đất đai, chứ không phải sự can thiệp từ các nước khác.

Ông nói rằng tình trạng tham nhũng, thất nghiệp, và các khu định cư không theo quy định, hay các khu ổ chuột ngày càng gia tăng là một trong những yếu tố chính dẫn đến các cuộc bạo loạn trong những ngày gần đây. Ông cũng cáo buộc chính phủ trung ương đã ngăn chặn sự phát triển kinh tế ở Malaita. Ông cho biết ông ủng hộ các cuộc biểu tình tiếp theo vào thứ Hai nhưng sẽ khuyến khích mọi người làm điều đó thông qua “các con đường hợp pháp.”

Năm 2020, chính phủ Hoa Kỳ đã cam kết một gói viện trợ trị giá 25 triệu USD cho Malaita – một hành động mà một số người coi là nỗ lực nhằm đạt được ảnh hưởng ở quốc gia này. Hôm thứ Sáu, ông Suidani, người mặc một chiếc áo phông màu đỏ với logo của USAID (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ) nổi bật ở mặt trước, cho biết gói viện trợ này là yêu cầu từ chính phủ Quần đảo Solomon.

Ông phủ nhận việc nhận viện trợ tài chính từ Đài Loan, mặc dù ông cho biết tỉnh này đã nhận được đồ bảo hộ và thiết bị y tế COVID-19 từ nước này trong thời gian xảy ra đại dịch.

Vị thủ hiến cho biết, nếu Malaita không đạt được kết quả mong muốn trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào thứ Hai, thì độc lập có thể là một lựa chọn.

Ông nói: “Tỉnh Malaita và người dân ở đây sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn để xem liệu việc ở lại với Quần đảo Solomon có xứng đáng với bất cứ điều gì hay không.”

Do Huizhong Wu thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn