Trong xã hội hiện đại ngày nay, đối với chuyện hôn nhân, rất nhiều cô gái cảm thấy đủ loại phiền não, hoặc là thất vọng về đối phương, hoặc là gia đình cãi lộn, thậm chí vợ chồng trở mặt thành thù, dẫn đến tình cảnh ly hôn. Đối diện với những thống khổ này, hôm nay chúng ta sẽ đọc lại một câu chuyện, cùng tìm hiểu xem trong văn hóa truyền thống Trung Quốc, cô gái trong câu chuyện này đã làm như thế nào để có được một cuộc hôn nhân yên ổn.

Câu chuyện này từng được lưu truyền rộng rãi, thậm chí được biên soạn thành kịch, thời cận đại được quay thành phim truyền hình, lưu truyền đời đời. Vì sao câu chuyện này lại được lưu truyền rộng rãi như vậy? Chuyện xảy ra vào thời nhà Đường, Tể tướng Vương Doãn có người con gái tên là Vương Bảo Xuyến, sinh ra đã duyên dáng yêu kiều, hoa nhường nguyệt thẹn, tuổi vừa mới mười sáu, còn chưa kết hôn. Khi cha mẹ bói mệnh cho nàng, thầy bói nói rằng nàng có số mệnh cao quý, về sau địa vị sẽ vượt qua cả mẫu thân. Vương Doãn nghe xong rất là vui mừng, nghĩ thầm “ta thân là Tể tướng, người có thể vượt qua địa vị nhà Tể tướng, không phải Vương phi thì là Hoàng hậu rồi”, thế là gửi gắm kỳ vọng đối với hôn sự của nàng.

Mỹ danh Vương Bảo Xuyến cũng lan truyền khắp mọi nơi, sau đó Vương Doãn quyết định dùng tú cầu kén rể. Đến hôm đó, rất nhiều vương công quý tộc, con em nhà giàu có trong kinh thành kéo tới, họ đều muốn tranh nhau chiêm ngưỡng dung nhan của tiểu thư, đồng thời thử sức xem mình có được may mắn này không. Còn Vương Bảo Xuyến đứng từ trên lầu các nhìn ra xa, có một người khiến nàng nhìn thuận mắt, người này thân hình cường tráng, dung mạo bất phàm. Thế là Vương Bảo Xuyến liền đem tú cầu nhắm vào người đó mà ném. Cùng với tiếng hô kinh ngạc của đám người, phụ thân của Vương Bảo Xuyến vô cùng tức giận, bởi vì chàng trai kia thân mặc áo vải, chỉ là một người thường dân, hoàn toàn không phải dòng dõi quý tộc. Chàng trai này tên là Tiết Bình Quý.

Kết quả chọn rể khiến Vương Doãn vô cùng tức giận, nghĩ thầm thân là con gái Tể tướng, có thể nào lại gả cho một kẻ áo vải, thế là liền muốn hủy hôn. Nhưng Vương Bảo Xuyến nói với cha: “Hôm nay ném tú cầu chọn rể, cả thành đều biết, vạn dân đều nhìn, tú cầu ném trúng anh ta, e rằng là Thiên ý. Nếu như cha đổi ý, truyền ra chỉ sợ người khác chê cười chúng ta chê nghèo chuộng phú.” Nàng cũng nói rằng nữ nhi không sợ nghèo khó, nguyện ý gả cho anh ta, và thỉnh phụ thân tác thành. Vương Doãn nghe xong rất tức giận, nghĩ thầm, “không muốn có được cuộc sống vinh hoa phú quý, lại muốn sống cuộc đời nghèo khổ”, trong cơn tức giận liền đuổi con gái ra khỏi nhà.

Sau khi Vương Bảo Xuyến và Tiết Bình Quý thành thân, lấy một căn hầm trú ẩn trên sườn núi ở ngoài thành làm nhà mới. Cuộc sống mặc dù thanh bần, nhưng hai vợ chồng sống rất đằm thắm. Về sau Vương Bảo Xuyến biết Tiết Bình Quý thân là võ nghệ, có khát vọng rộng lớn, liền khích lệ chàng vào kinh ứng thí. Tiết Bình Quý không sợ chinh chiến nơi sa trường, nhưng chàng sợ sau khi mình đi, thê tử một mình cô đơn chiếc bóng. Vương Bảo Xuyến hiểu rõ đại nghĩa, không muốn trượng phu lo lắng cho tình cảnh của mình mà lỡ việc thực hiện hoài bão, bèn không ngừng cổ vũ chàng. Tiết Bình Quý cuối cùng buông hết lo lắng, rời quê hương vào kinh dự thi. Hai vợ chồng lưu luyến chia tay, đúng là gặp nhau khó, nói lời từ biệt lại càng khó hơn.

Về sau, kết quả bài thi của Tiết Bình Quý rất xuất sắc, lại theo quân chinh chiến nơi sa trường, chàng dũng mãnh thiện chiến, lập được chiến công hiển hách. Cùng lúc khi Tiết Bình Quý rong ruổi sa trường, Vương Bảo Xuyến một mình ở trong căn hầm lạnh giá, mới đầu nàng thỉnh thoảng nhận được tin tức của chồng, nhưng sau đó thì chiến tranh loạn lạc, mọi thứ trở nên bặt vô âm tín.

Để trang trải cuộc sống, Vương Bảo Xuyến làm thêm chút nữ công kiếm thêm chi phí, nhiều khi phải dựa vào rau dại sống qua ngày, mùa đông băng tuyết bao phủ, gió bấc gào thét, đói rét khổ cực, nàng một thân một mình vật lộn mưu sinh. Thời gian chờ đợi dài đằng đẵng như vậy, nhưng trong lòng Vương Bảo Xuyến vẫn một mực tin tưởng vững chắc rằng: Có một ngày Tiết Bình Quý sẽ trở về.

Sau khi cha mẹ Vương Bảo Xuyến biết được tin tức, liền đến thăm con gái. Mẫu thân nhìn thấy con gái từng là thiên kim tiểu thư, nay lại rơi vào tình cảnh đói rét khổ cực như thế này, cảm thấy thương con nước mắt chảy ròng, thuyết phục con gái hãy cùng cha mẹ trở về nhà. Vương Bảo Xuyến suy nghĩ chốc lát, rồi lắc đầu cự tuyệt, nàng vẫn muốn kiên trì chờ đợi phu quân. Cũng có người sau khi biết tình cảnh của nàng thì nói, “hà tất phải chịu khổ như vậy chứ, chi bằng về làm thiếp nhà ta, nàng sẽ có cuộc sống dễ chịu.” Nhưng nàng vẫn cương quyết cự tuyệt.

Cứ như vậy, nàng một mình lẻ loi trơ trọi vượt qua hết Xuân Hạ Thu Đông này đến Xuân Hạ Thu Đông khác.

Cuối cùng, vào một ngày đông tuyết lớn đầy trời, Tiết Tướng quân trở về, chàng trai nghèo năm nào đã trở thành một vị đại tướng quân. Sự kiên nhẫn chờ đợi của Vương Bảo Xuyến rốt cuộc đã đã đến ngày vợ chồng đoàn tụ.

Ngày nay, tại gần tháp Đại Nhạn ở thành phố Tây An tỉnh Thiểm Tây, vẫn còn có một di chỉ gọi là “Hàn Diêu” (hầm lạnh), và một Công viên Di tích Hàn Diêu đã được xây dựng tại khu vực địa phương để tưởng nhớ câu chuyện tình yêu này.

Câu chuyện này mới đầu được lưu truyền trong dân gian, về sau được cải biên thành Hí kịch, lại được quay thành phim truyền hình, đời này lưu truyền qua đời khác. Vào Năm 2008, Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun vang danh toàn cầu có trụ sở tại New York, Hoa Kỳ, đã đem câu chuyện này và nội hàm tinh thần của nó triển hiện trên sân khấu thông qua vở vũ kịch “Hàn Diêu”.

Vở vũ kịch
Vở vũ kịch “Hàn Diêu” năm 2018 của Shen Yun. (Nguồn ảnh: Trang web chính thức của Shen Yun)

Trong câu chuyện này, chúng ta có thể nhìn thấy ở Vương Bảo Xuyến có những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ truyền thống, ví dụ như kiên nhẫn, trung trinh, dũng cảm, cần cù…

Câu chuyện này có sự gợi mở gì đối với con người hiện đại chúng ta? Có lẽ rất nhiều người sẽ nhận thấy sự kiên trinh của Vương Bảo Xuyến, cũng như sự lẻ loi cô đơn, kiên trì mười tám năm của nàng. Nhưng rốt cuộc là điều gì đã giúp nàng có thể một mình trải qua mười tám năm dài đằng đẵng như vậy?

Thứ nhất, chúng ta có thể thấy Vương Bảo Xuyến thản nhiên tiếp nhận sự an bài của vận mệnh. Lúc ấy, tú cầu ném cho Tiết Bình Quý, nàng coi trọng nhân phẩm và tài năng của con người này, mặc kệ địa vị thân phận xã hội của chàng cao hay thấp, nàng đều thản nhiên tiếp nhận, tin tưởng đây đều là sự an bài của số mệnh. Cho dù cuộc sống từ một thiên kim tiểu thư hay nghèo khó, từ cơm ngon áo đẹp cho đến dựa vào rau dại sống qua ngày, nàng đều không oán thán, cũng không hối hận.

Điểm này nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng lại vô cùng mấu chốt. Trong xã hội hiện đại ngày nay, rất nhiều người nhận thức không đến, cho nên đã trở thành khởi nguồn của rất nhiều thống khổ, chính là không tin vào sự an bài của vận mệnh, luôn cảm thấy vận mệnh đối với mình bất công như thế. Hiện nay, rất nhiều người bước vào cuộc sống hôn nhân nhiều năm, nhưng vẫn không chịu tiếp nhận người bạn đời, vẫn cảm thấy ấm ức “mình giỏi giang xinh đẹp như vậy, tại sao lại gặp phải người chồng như thế…” Bởi vì không tiếp nhận đối phương, cho nên sẽ xem thường, oán hận, nói lời gây tổn thương, ruồng bỏ… những điều này từng chút từng tích luỹ lại, đến một ngày nào đó sẽ bộc phát như núi lửa.

Trong văn hóa Trung Quốc giảng nhân quả, người hiện đại có lẽ phần lớn sẽ chỉ chú ý cái “Quả” ở trước mắt, không muốn tiếp nhận số mệnh, luôn cảm thấy bất công. Thế nhưng cổ nhân sẽ đưa ánh mắt đặt ở phía trước cái “Nhân” này, cho rằng đức là gốc, tài là ngọn, vận khí tài phú của một người đều là đức hạnh của người đó hóa thành. Bởi vậy, cổ nhân cho rằng, nếu như trước mắt chưa có được phúc khí may mắn, thì nên tu dưỡng phẩm đức để nghênh đón vận may.

Cổ ngữ nói “Thiên bạc ngã dĩ phúc, ngô hậu ngô đức dĩ nhạ chi”. “Nhạ” có nghĩa là nghênh đón, ý tứ là Thiên Thượng không ban nhiều phúc phận cho tôi, vậy tôi sẽ kiên nhẫn tu dưỡng đức hạnh của mình để nghênh đón phúc phận đến.

Thứ hai, Vương Bảo Xuyến một mình sống trong căn hầm lạnh 18 năm, nhiều người thắc mắc nàng làm như vậy có đáng không? Thực ra, sở dĩ Vương Bảo Xuyến một mình thủ tiết, là vì nàng khi đó đã khuyến khích Tiết Bình Quý đền đáp nước nhà. Khi đó cuộc sống của hai người tuy kham khổ, nhưng ít nhất họ cùng nhau bầu bạn, nàng không ích kỷ giữ chàng bên cạnh chỉ vì sự ấm áp và cảm giác an toàn của riêng mình, mà khuyến khích chàng thực hiện hoài bão, đền đáp nước nhà, không bị nữ nhi tình trường trói buộc. Con người Vương Bảo Xuyến thể hiện rõ ràng tính cách tốt đẹp của phụ nữ truyền thống Trung Quốc – vô tư vô ngã, luôn nghĩ đến người khác trước, nàng không nghĩ cho bản thân mình mà nghĩ đến đối phương, tác thành nguyện vọng của Tiết Bình Quý, cho dù bản thân phải âm thầm chịu đựng. Vậy nên có một số người nói rằng Vương Bảo Xuyến xem ra có vẻ cô đơn, nhưng thực ra nàng hoàn toàn không cô đơn, bởi vì trong lòng nàng còn có một người khác, nàng đã làm cho Tiết Bình Quý trở nên dũng cảm xả thân, tung hoành nơi sa trường, đền đáp non sông, không phụ một đời học hỏi. Vì chàng, nàng giấu tất cả hỉ nộ ai lạc của mình, dù là gió táp mưa sa, dù là nắng hè khắc nghiệt hay tuyết đông lạnh giá, nàng cũng cho rằng tất cả những thống khổ mà mình chịu đựng đều đáng giá, bởi vì trong lòng nàng không nghĩ cho mình mà nghĩ cho người khác. Mà điểm này nếu như thiếu sót, có thể cũng là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều thống khổ trong xã hội hiện đại ngày nay.

Trong xã hội hiện đại, rất nhiều người cảm thấy thống khổ, đều là bởi vì họ chỉ nghĩ đến mình, mà không phải là nghĩ cho người khác. Bởi vì lúc chúng ta cảm thấy thống khổ, đều là đứng tại góc độ của bản thân, cảm giác đối phương không thực hiện những điều mà mình mong muốn. Rất nhiều thiếu nữ khi còn nhỏ mơ mộng được làm công chúa, cảm thấy mình rất giống công chúa, và chờ đợi sự xuất hiện của hoàng tử, có thể cứu mình thoát khỏi hết thảy thống khổ, từ đây có người che chắn tất cả mưa gió trên đời cho mình, thế giới này từ đây không còn phiền não, hoàng tử và công chúa sống cuộc sống hạnh phúc không buồn không lo. Nhưng sau khi chính thức đi vào cuộc sống hôn nhân, mới phát hiện hoàn toàn không phải chuyện như vậy, cảm thấy “lý tưởng rất đẫy đà, mà hiện thực toàn xương xẩu”. Kết hôn xong mới phát hiện ra rằng, cuộc sống hôn nhân hoàn toàn không như mình suy nghĩ. Bản thân đã từng được cha mẹ nâng niu chăm sóc như viên ngọc quý trên tay, nhưng sau kết hôn mới phát hiện, vì chèo chống gia đình cần phải lo lắng chuyện cơm áo gạo tiền, lo liệu việc nhà, chăm sóc cha mẹ hai bên, còn phải quản giáo trẻ nhỏ v.v. Trong hôn nhân, một nửa kia có lúc không thể che mưa tránh gió, thậm chí anh ta lại chính là trận giông tố lớn nhất… Thế là, rất nhiều người oán hận bản thân, từ công chúa kiêu kỳ biến thành cô bé lọ lem âm thầm chịu đựng.

Biết bao nhiêu người vì sự khác biệt giữa lý tưởng và hiện thực liền sinh tâm oán hận, thậm chí không tìm được ý nghĩa của hôn nhân. Chúng ta nhìn xem, trong hôn nhân, vì sao Vương Bảo Xuyến từ cuộc sống thiên kim tiểu thư đến nghèo rớt mồng tơi vẫn luôn cảm thấy mình hạnh phúc? Có lẽ, điều nàng nghĩ đều là vì người khác, suy nghĩ cho người khác; còn chúng ta cảm thấy thống khổ, thông thường điều nghĩ đến chính là bản thân mình. Nhiều khi chúng ta cảm thấy thất vọng vì cho rằng đối phương không đạt được điều mình mong muốn. Nếu như đổi cách tư duy, không nghĩ đến người có thể làm gì cho ta, mà nghĩ ta có thể làm gì cho người, thì một niệm “người gặp ta, vậy ta có thể làm những gì để cuộc sống của người trở nên tốt hơn”, có lẽ sẽ khiến chúng ta bớt đi một chút oán giận, nhiều hơn một chút cảm giác hạnh phúc.

Thứ ba, Vương Bảo Xuyến vô cùng kiên định, nàng tiếp nhận sự an bài của số mệnh, suy nghĩ cho người khác, đồng thời có thể một mực kiên trì chờ chồng suốt 18 năm. Mặc cho cha mẹ thuyết phục, cũng có không ít lời hứa hẹn ong bướm xung quanh, nhưng Vương Bảo Xuyến đều nhất nhất từ chối. Vì cuộc sống mưu sinh, nàng làm nữ công thêu thùa may vá, thậm chí phải đào rau dại sống qua ngày. Có lẽ trong hoàn cảnh khó khăn là vậy, nàng vẫn trung trinh kiên trì chờ đợi chồng suốt 18 năm đằng đẵng, điều này khiến cho người đời phải kính nể, cũng khiến câu chuyện của nàng được lưu truyền suốt ngàn năm.

Trong tập “Nhạc Phủ” thời Hán có câu thơ “Sơn vô lăng, thiên địa hợp, nãi cảm dữ quân tuyệt”, nghĩa là “Nếu núi không có gò đất, và trời đất hợp lại, thiếp mới dám đoạn tuyệt với chàng”; hay là trong “Khổng Tước Đông Nam phi” có câu “Quân đương tác bàn thạch, thiếp đương tác bồ vi, bồ vi nhận như ti, bàn thạch vô chuyển di”, nghĩa là “Chàng như là bàn thạch, thiếp như cây Bồ vi, Bồ vi dẻo dai như tơ, bàn thạch không di chuyển”. Những lời thề non hẹn biển trong tình yêu như thế này, có lẽ từng khiến rất nhiều người cảm động. Thế nhưng trong đời thực, người có thể tiếp nhận sự an bài của vận mệnh, vô tư vô ngã, luôn suy nghĩ cho người khác, cự tuyệt mọi sự mê hoặc bên ngoài, kiên định bước đi trên con đường của riêng mình, liệu có nhiều không? Vương Bảo Xuyến chính là hình mẫu và bài học tuyệt vời cho tất cả chúng ta, và câu chuyện tình yêu cùng sự kiên trinh của nàng thực sự vô cùng trân quý, đáng được lưu truyền thiên cổ.

Nhã Lan
BTV Epoch Times Hoa Ngữ

Lâm Phương Vũ biên tập

Sương Sương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn