Xưa nay vĩnh hằng là không thể dùng thời không để giới định, độ dài của thời gian không mang chứa nổi chuẩn mực của sự vĩnh hằng. Nhưng ý niệm chỉ trong chớp mắt, lại có thể diễn dịch ra câu chuyện vĩnh hằng.

Tiết mục “Ba trăm năm trong một ngày” của chương trình biểu diễn Shen Yun năm 2022, sẽ còn lưu lại ấn tượng sâu sắc trong ký ức của khán giả. Một cô gái trẻ, giống như bao cô gái trẻ của xã hội hiện đại chạy theo trào lưu khác, thích rủ bạn bè nhảy những điệu nhảy hiện đại, và cùng nhau tạo dáng chụp hình. Rồi một giấc mộng chân thực, đã đưa cô xuyên qua thời không đến triều đại nhà Thanh 300 năm trước. Ở đó, cô và một chàng trai nho nhã đã yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên, và sau đó hai người trao cho nhau vật quý làm tin. Chàng trai trao cho cô gái chiếc quạt xếp, còn cô gái trao sợi dây chuyền mà mình thường đeo.

Nhưng sau khi hai người xa nhau không lâu, cô gái vì không chấp nhận bị tên ác bá làm nhục, nên đã nhảy xuống sông tự vẫn. Chàng trai nghe tin chạy tới, và lỡ tay giết chết tên ác bá. Sau đó chàng bị dồn ép đến bên vách núi thì tung người nhảy xuống vực.

May mắn thay, nơi chàng trai rơi xuống lại là một cái động Tiên, đó là một thế giới khác. Ở nơi đó, chim chóc ca hót, hoa thơm khoe sắc, tiên nhạc du dương, mỹ nữ như mây đang uyển chuyển nhảy múa, và một vị Đạo sĩ bước ra nghênh đón chàng trai. Đạo sĩ chỉ về những cô gái xinh đẹp như hoa kia, tỏ ý thành tâm mời chàng trai ở lại nơi này. 

Đúng vậy, đây nào khác chốn Tiên cảnh nhân gian tách biệt với thế giới, sẽ chỉ khiến cho người ta lưu luyến quên đường về, quên đi hết thảy phiền não nơi thế tục. Thế nhưng, chàng trai sờ tay lên tín vật đang đeo trước ngực mình. Không chút do dự, chàng thành thật nói với Đạo sĩ rằng trong lòng mình đã có ý trung nhân, cho nên không muốn ở lại lâu.

Vị đạo sĩ lập tức đưa chàng trai rời đi trở về với xã hội hiện thực, đồng thời nói cho chàng biết rằng, 300 năm đã trôi qua. Và thế là, một chàng trai khôi ngô tuấn tú sống ở triều đại nhà Thanh, đã xuyên thẳng thời không đến trong một thành phố lớn của thời hiện đại, đau khổ tìm kiếm cô gái trong lòng mình.

Một cây quạt, một sợi dây chuyền, cho dù thời – không thay đổi, thế gian phù vân biến đổi thất thường, cũng không làm thay đổi được tâm niệm thuần khiết ban đầu. Một lần nữa họ gặp lại nhau, vẫn y nguyên như lần đầu gặp vậy! Điều đáng trân quý cho mối duyên phận này, chính là tình cảm dành cho nhau thuở ban đầu bất biến – mà điều này vẻn vẹn chỉ trong một cái chớp mắt.

Trong văn hóa truyền thống có rất nhiều câu chuyện kể về những con người hết lòng giữ trọn lời hứa, nhất tâm không thay lòng đổi dạ, là những câu chuyện được người đời truyền tụng và yêu thích. Phẩm hạnh và tiết tháo cao quý ấy, mỗi lần nhắc tới, lại khiến chúng ta như được tắm mình trong dòng suối mát lành và gột rửa tâm trí. Đây có lẽ chính là điều mà văn hóa truyền thống có thể kêu gọi mọi người trở về với tâm ý ban sơ, có thể khiến cho nội tâm con người thực sự rung động và hướng tới!

Hàng năm, chương trình biểu diễn của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đều có một bộ tiết mục hoàn toàn mới. Rất nhiều tiết mục đặc sắc, sau khi thưởng thức sẽ lưu lại ấn tượng khó quên, nội hàm sâu sắc làm rung động tâm linh của khán giả. Hy vọng rằng qua trang web Shen Yun Creations, chúng ta có thể lần nữa thưởng thức những tiết mục xuất sắc, trải nghiệm sâu sắc sự thanh tẩy tâm hồn từ nội hàm của văn hóa Thần truyền.

Tiểu Sơn thực hiện
Phương Viễn biên tập
Lam Yên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn