Tại một cuộc gặp của các nhà lãnh đạo nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh và chính trị, Ngoại trưởng Antony Blinken đã cảnh báo các chủ doanh nghiệp Hoa Kỳ nên thận trọng trước các khoản đầu tư của Trung Quốc.

Hôm 07/12, ông Blinken đã gióng lên hồi chuông cảnh báo khi diễn thuyết tại Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Giám đốc Điều hành của The Wall Street Journal.

“Không có sự phân biệt giữa cái gọi là doanh nghiệp tư nhân và nhà nước,” ông nói.  “Nếu một doanh nghiệp tư nhân của Trung Quốc thực hiện đầu tư, thì nhà nước có quyền tiếp cận bất cứ thứ gì mà doanh nghiệp đó có thể tiếp cận.”

Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ, Trung Cộng) có thể tiếp cận các công ty tư nhân theo một số cách. Ở Trung Quốc, các chi bộ hoặc phần tử của Đảng được cài cắm vào hầu hết các công ty, cơ quan, trường học, và các tổ chức khác — cho phép các quan chức của Đảng theo dõi hoạt động của họ và truy cập thông tin mật.

Luật pháp Trung Quốc cũng cấp cho các quan chức Trung Cộng thẩm quyền sâu rộng để thu thập dữ liệu. Ví dụ: Luật An Ninh Mạng của Trung Quốc, vốn có hiệu lực từ năm 2017, yêu cầu tất cả các công ty hoạt động tại Trung Quốc phải lưu trữ dữ liệu của họ nội trong biên giới của quốc gia này.

Ngoài ra, Luật Chống Gián Điệp của Trung Quốc buộc các cá nhân và công ty phải “cung cấp thông tin một cách trung thực” để hỗ trợ các cơ quan an ninh nhà nước trong việc điều tra.

Ông Blinken cho biết ông không kêu gọi để Hoa Kỳ tách nền kinh tế khỏi Trung Quốc, mà là để người Mỹ “đề phòng”.

Ông nói: “Có những lĩnh vực trọng yếu rất cụ thể có tầm quan trọng về chiến lược, quan trọng về an ninh, nơi chúng ta phải đề phòng.”

Trong những năm gần đây, một doanh nghiệp Trung Quốc là đại công ty công nghệ Huawei đã rơi vào tầm ngắm của quốc tế, vì có liên kết sâu rộng với Trung Cộng và quân đội Trung Quốc. Công ty này bị cấm cung cấp thiết bị viễn thông 5G cho các mạng của Hoa Kỳ. Thiết bị của Huawei cũng bị phát hiện có nhiều lỗ hổng bảo mật.

Ông Blinken cũng cảnh báo về việc chính quyền Trung Quốc muốn thay thế trật tự thế giới đương đại.

“Điều thách thức là trật tự thế giới mà Trung Quốc muốn đạt được là một trật tự hoàn toàn phi tự do, trái ngược với một trật tự tự do,” ông cho hay. “Nếu Trung Quốc đang thực hiện thách thức này, thì chúng ta sẽ đương đầu với điều đó.”

“Chúng ta sẽ đạt được hiệu quả hơn nhiều nếu chúng ta làm điều đó cùng với các đồng minh và đối tác, những người cũng bị một số hành động của Trung Quốc gây ảnh hưởng tương tự.”

Ông Blinken cho biết nếu Hoa Kỳ hợp tác với các đồng minh của mình — một lực lượng kinh tế kết hợp lại chiếm khoảng 40 đến 50% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới — thì điều đó sẽ có “sức nặng lớn hơn nhiều” và “tác động nhiều hơn” đến Trung Quốc.

Ông nói: “Mục đích của chúng ta không phải là kiềm chế, kìm hãm Trung Quốc, không phải là ngừng giao thương và đầu tư. Mục đích của chúng ta là duy trì trật tự quốc tế.”

“Chúng ta có một vai trò rất sâu sắc trong việc duy trì trật tự này, bảo đảm trong khả năng tốt nhất của mình rằng các quốc gia — dù họ là ai, dù họ ở đâu — thực sự tuân thủ các quy tắc, các chuẩn mực đã được thiết lập, [và] đáp ứng các tiêu chuẩn đó.”

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn