Sau khi Samsung hoàn thiện lựa chọn địa điểm cho nhà máy mới của mình trên đất Mỹ, truyền thông Hàn Quốc đã bình luận rằng khoản đầu tư này dự kiến ​​sẽ giáng một đòn mạnh vào tham vọng trở thành đại nguồn cung bán dẫn của Trung Quốc khi Hoa Kỳ tiến tới đảm bảo chuỗi cung ứng của riêng mình.

Hôm 23/11, Samsung thông báo sẽ đầu tư 17 tỷ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất chất bán dẫn mới ở Taylor, Texas. Đó là khoản đầu tư quy mô lớn của đại công ty công nghệ trong bối cảnh thiếu hụt vi mạch bán dẫn toàn cầu và là khoản đầu tư lớn nhất vào Hoa Kỳ cho đến nay.

Chính phủ Hoa Kỳ và thống đốc bang Texas đã hoan nghênh kế hoạch đầu tư táo bạo của Samsung.

Samsung cho biết trong một thông cáo báo chí, cơ sở mới dự kiến ​​sẽ tạo ra hơn 2,000 việc làm công nghệ cao trực tiếp cũng như hàng ngàn công việc liên quan khác.

Ông Jinwoo Lee, người đứng đầu Nhóm chiến lược đầu tư của Công ty chứng khoán Meritz tại Hàn Quốc, nói với The Epoch Times:“Điều này cho thấy Samsung đang chú trọng nhiều hơn vào chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ và có thể hiểu là Samsung đang tham gia và hỗ trợ quá trình tái thiết chuỗi cung ứng do Hoa Kỳ dẫn đầu.”

Ông nói thêm: “Khả năng Hàn Quốc tăng cường quan hệ với Hoa Kỳ cao hơn nhiều so với trước đây, ít nhất là trong lĩnh vực công nghệ.”

Trong một bài xã luận hôm 01/12 có tiêu đề “Hàn Quốc, Đài Loan gia nhập liên minh bán dẫn của Mỹ, tạo ra một đòn mạnh vào Trung Quốc”, The Korea Times cho biết liên minh sẽ “trì hoãn sự trỗi dậy của ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc, làm đình trệ sự theo đuổi của Trung Quốc trong lĩnh vực này.”

Trong bối cảnh các khoản đầu tư này, bài xã luận cũng đề cập rằng thị phần 5G của các công ty công nghệ như Samsung đã tăng lên sau khi Hoa Kỳ trừng phạt công ty viễn thông Trung Quốc Huawei.

Bài xã luận của The Korea Times cho biết: “Hơn nữa, vì việc xuất cảng thiết bị cốt lõi sang Trung Quốc từ Hoa Kỳ bị hạn chế, các lĩnh vực bán dẫn của Samsung Electronics và SK Hynix đã có thể vượt qua sự theo đuổi của ĐCSTQ trên thị trường toàn cầu một cách dễ dàng, đặc biệt là trong lĩnh vực không lưu trữ.” 

Samsung không phải là công ty công nghệ cao duy nhất của Hàn Quốc quyết định đầu tư vào Hoa Kỳ. SK Group và LG Corp cũng như General Motors đều đã công bố kế hoạch đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ khác nhau tại Hoa Kỳ, không chỉ bao gồm chất bán dẫn mà còn cả pin, công nghệ hydro, các giải pháp năng lượng, và xe điện.

Phóng viên Lee Yunjung của Epoch Times đã đóng góp cho báo cáo này.

Do Lisa Bian thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: