Washington Prime Group, tập đoàn sở hữu hơn 100 trung tâm thương mại ở Hoa Kỳ, đã đệ đơn phá sản hôm 13/06/2021 với lý do tài chính bị ảnh hưởng bởi đại dịch virus Trung Cộng.

Công ty cho biết trong một thông cáo báo chí rằng, “Đại dịch COVID-19 đã tạo ra những thách thức đáng kể cho nhiều công ty, bao gồm cả Washington Prime Group, khiến việc nộp hồ sơ theo Chương 11 là cần thiết để giảm bớt nợ nần của Công ty. “Trong suốt quá trình tái cấu trúc, Công ty vẫn cam kết đóng vai trò là nhà điều hành ưu việt của các trung tâm thị trấn bán lẻ và sẽ tiếp tục phục vụ khách của mình.”

tâm thương mại Hoa Kỳ
Biển báo nhắc nhở mọi người về giãn cách xã hội và đeo khẩu trang vẫn còn tại một trung tâm mua sắm ở Monterey Park, California, vào ngày 14/06/2021. (Ảnh: Frederi J. Brown/AFP/Getty Images)

Quỹ tín thác đầu tư bất động sản có trụ sở tại Ohio đã đệ trình thủ tục phá sản theo Chương 11 lên tòa án liên bang hôm 13/06/2021, tài liệu của tòa án (pdf) cho thấy. Việc nộp đơn sẽ cho phép công ty tiếp tục hoạt động kinh doanh trong khi tái cơ cấu nợ và tìm cách trả nợ đầy đủ cho các chủ nợ của mình.

Tính đến ngày 31/12/2019, Washington Prime Group (WPG) sở hữu quyền lợi trong 104 trung tâm thương mại có diện tích bán lẻ cho thuê rộng 56 triệu feet vuông. Công ty có tài sản 4.25 tỷ USD vào năm ngoái và hiện đang nợ khoảng 1 tỷ USD.

Ông Lou Conforti, Giám đốc điều hành của Washington Prime Group, cho biết: “Việc tái cấu trúc tài chính của Công ty sẽ cho phép WPG điều chỉnh lại bảng cân đối kế toán của mình và định vị công ty để đạt được thành công trong tương lai.”

“Trong quá trình tái cấu trúc tài chính, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực tối đa hóa giá trị tài sản và cơ sở hạ tầng hoạt động của mình. Công ty hy vọng các hoạt động sẽ tiếp tục diễn ra bình thường vì lợi ích của các khách hàng, bên thuê, nhà cung cấp, các bên lợi ích liên quan và đồng nghiệp của chúng tôi. ”

Cổ phiếu WPG giảm 30% hôm 14/06. Giá cổ phiếu của công ty đã giảm trong hơn bốn năm từ mức đỉnh điểm 124.65 USD/cổ phiếu vào tháng 08/2016. Theo hồ sơ, WPG báo cáo đã mất hơn 219 triệu USD trong bối cảnh  ngừng hoạt động do đại dịch vào năm 2020.

Theo CNN, hai chủ sở hữu trung tâm thương mại khác là CBL Properties và PREIT cũng đã đệ đơn xin phá sản vào năm ngoái (2020). Cả hai đều viện dẫn đại dịch virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona mới, cũng như việc thay đổi các thói quen tiêu dùng, là những lý do dẫn đến các vấn đề tài chính của họ. Hai công ty này sở hữu khoảng 130 trung tâm thương mại.

Các nhà phân tích bán lẻ của UBS đã ước tính rằng gần 80,000 cửa hàng trên toàn quốc sẽ đóng cửa vào năm 2025 do tác động của đại dịch và sự thay đổi thói quen của người tiêu dùng.

Do Ivan Pentchoukov thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn