Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Đức (BDI) Siegfried Russwurm cho biết, Đức cần phải thảo luận một cách trung thực về cách giao thiệp với các đối tác thương mại như Trung Quốc. Việc vượt quá ranh giới đỏ về nhân quyền không phải là can thiệp vào “vấn đề nội bộ”, nên Đức không thể nhắm mắt làm ngơ.

Trong bài phát biểu tại một sự kiện trong ngành hôm 26/6, ông Russwurm cho rằng, các nước châu Âu và phương Tây cần phải có thái độ tự tin trước những khách hàng “khó chơi” và đối thủ cạnh tranh như Trung Quốc, Nga, Ả Rập Xê Út và Brazil.

Chủ tịch BID của Đức
Hình ảnh đường phố ở Đức. (Ảnh: Jens Schlueter/Getty)

“Chúng ta cần thảo luận một cách trung thực về cách giao thiệp với các đối tác thương mại chuyên chế… Chúng ta hưởng ứng sự chung sống và hợp tác có trách nhiệm, cũng đặt ra những ranh giới rõ ràng.” Ông bổ sung, một phần của của chiến lược giao thiệp này chính là chấp nhận sự chung sống với các thể chế xã hội khác nhau.

Russwurm nói, “Nhưng khi vượt qua ranh giới đỏ, chúng ta tuyệt đối không thể né tránh chống đối. Ví như, nhân quyền cơ bản không phải là ‘vấn đề nội bộ’.”

Ông nói ông rất vui khi thấy Nhóm G7 đã đứng lên chống lại đề xướng “một vành đai, một con đường” của Trung Cộng. Ông nói, đây là “ đúng đắn và lẽ ra phải làm từ lâu.”

Vào đầu tháng này, nhóm G7 đã đề xướng chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Cộng bằng cách cung cấp cho các nước đang phát triển kế hoạch cơ sở hạ tầng, để có thể cạnh tranh với chủ trương “một vành đai, một con đường” trị giá hàng tỷ USD của Tập Cận Bình.

Nhóm G7 rất hiếm khi đề cập đến vấn đề nhân quyền của Trung Quốc trong tuyên bố chung.

Trung Cộng chính thức lên án tuyên bố chung của G7 là sự can thiệp thô bạo vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc

Ông Armin Laschet, ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc bầu cử tháng 9, khi được mời phát biểu trong cuộc họp cũng nói, ông rất hoan nghênh động thái của nhóm G7. Nhưng ông khá thận trọng nói rằng, chiến tranh lạnh với Trung Quốc không phải là đáp án.

Ông Laschet nói: “Chúng ta cần nói chúng ta quan tâm (đến nhân quyền), nhưng không cần thiết phải phá bỏ chính sách hợp tác với Trung Quốc của chúng ta”.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức. Đức hy vọng sẽ tăng cường xuất khẩu sang Trung Quốc và giảm bớt những gánh nặng kinh tế do dịch virus Trung Cộng (virus Covid-19) gây ra.

Do Lâm Nghiên, Vương Tường thực hiện
Minh Phương biên dịch
Đọc bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn