Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell cho rằng cần phải thận trọng khi diễn giải số liệu sơ bộ về tổng sản phẩm quốc nội trong quý 2. 

Trong cuộc họp báo hậu kỳ cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) hôm thứ Tư (27/07), ông Powell nói với các phóng viên rằng không nên tập trung quá nhiều vào báo cáo GDP sơ bộ vì các số liệu được “điều chỉnh khá nhiều”. 

“Rất khó để tính toán GDP của Hoa Kỳ, đó là một nền kinh tế lớn và rất nhiều công việc cũng như sự đánh giá cần phải làm,” ông Powell nói. “Tôi nghĩ rằng quý vị có xu hướng xem xét các báo cáo GDP sơ bộ với sự thận trọng, nhưng tất nhiên, đó là điều chúng ta sẽ xem xét.” 

Cục Phân tích Kinh tế (BEA) cung cấp ba ước tính GDP. 

Nhưng ông Powell không cho rằng Hoa Kỳ đang ở giữa một cuộc suy thoái vì “có quá nhiều lĩnh vực của nền kinh tế đang hoạt động quá tốt,” chủ yếu là thị trường lao động. Đồng thời, ông Powell lưu ý rằng Fed không đưa ra quyết định về việc Hoa Kỳ có đang trong suy thoái hay không. 

Chủ tịch Fed Jerome Powell: Nên hiểu số liệu GDP một cách thận trọng
Hội đồng Dự trữ Liên bang ở Hoa Thịnh Đốn hôm 14/06/2022. (Ảnh: Sarah Silbiger/Reuters)

Bất chấp lo ngại lan rộng rằng các nỗ lực thắt chặt của ngân hàng trung ương sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế, ông Powell bảo đảm với mọi người rằng Fed không cố gắng gây ra suy thoái. 

“Chúng tôi không nghĩ rằng chúng ta phải làm như vậy. Chúng tôi nghĩ rằng có một con đường để chúng ta có thể giảm lạm phát trong khi duy trì tăng trưởng,” ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng nền kinh tế đang chậm lại và con đường dẫn đến hạ cánh mềm đã “rõ ràng thu hẹp” dựa trên các yếu tố ngoại cảnh.

“Các chỉ số gần đây về chi tiêu và sản xuất đã giảm bớt,” ông Powell nói. “Tăng trưởng chi tiêu của người tiêu dùng đã chậm lại đáng kể, một phần phản ánh thu nhập khả dụng thực tế thấp hơn và điều kiện tài chính thắt chặt hơn. Hoạt động trong lĩnh vực nhà ở suy yếu một phần phản ánh lãi suất thế chấp cao hơn. Sau khi hoạt động kinh doanh trong quý đầu tiên tăng mạnh, đầu tư cố định cũng có vẻ sẽ giảm trong quý thứ hai.” 

Cuối cùng, theo ông Powell, mục tiêu chính của Fed là khôi phục sự ổn định giá cả. 

Tiếp theo lãi suất sẽ thế nào? 

Ông Powell vẫn để ngỏ “một mức tăng lớn bất thường khác” tại cuộc họp chính sách FOMC vào tháng Chín. 

“Và đó là một quyết định sẽ phụ thuộc vào dữ liệu mà chúng tôi nhận được từ bây giờ cho đến lúc đó,” ông Powell nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra quyết định của mình trong cuộc họp bằng cách gặp gỡ, giao tiếp và truyền đạt các giả thuyết của chúng tôi.” 

Chủ tịch Fed nhận xét rằng ngân hàng trung ương sẽ không còn cung cấp định hướng tương lai, một công cụ chính sách mà các chuyên gia thị trường cho là sai lầm. Định hướng tương lai nhằm mục đích gửi tín hiệu đến thị trường tài chính và giúp định hướng nền kinh tế. Bằng cách duy trì chiến lược này, các nhà đầu tư không bị bất ngờ bởi những thay đổi đột ngột về lãi suất và các chính sách khác. 

Ông Jason Brady, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Thornburg Investment Management, cho rằng quyết định này là “một luồng gió mới”. 

“Trong thời đại đầy bất ổn, chúng ta không cần bất kỳ ngân hàng trung ương nào tự khóa mình vào một hành động chính sách tồi, đặc biệt là khi họ đang thông báo rằng họ phụ thuộc vào dữ liệu,” ông nói trong một ghi chú. “Rõ ràng sai lầm tồi tệ nhất mà Fed đã mắc phải trong một số thời điểm là trong bối cảnh từ chối thích ứng đủ nhanh với những hoàn cảnh thay đổi.” 

Trong khi đó, ông Powell thừa nhận rằng việc tăng lãi suất có thể chậm lại dựa trên dữ liệu.

Ông nói: “Khi lập trường của chính sách tiền tệ được thắt chặt hơn nữa, có thể sẽ trở nên thích hợp để làm chậm tốc độ tăng trong khi chúng tôi đánh giá những điều chỉnh chính sách tích lũy của chúng tôi đang ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế và lạm phát.”

Trong khi đó, ông Powell thừa nhận rằng Fed đã đạt đến một phạm vi trung lập, đưa lãi suất cho vay chuẩn lên khoảng 2.5%. Lãi suất trung lập ngụ ý rằng con số đó không thể thúc đẩy tăng trưởng cũng như hạn chế nền kinh tế.

Ông lưu ý rằng các ước tính từ biểu đồ chấm Dot Plot từ tháng Sáu là những dự đoán tốt nhất về việc FOMC sẽ hành động như thế nào đối với lãi suất. Bản Tóm lược các Dự báo Kinh tế (pdf) cho thấy Fed dự báo 3.4% vào năm 2022, 3.8% vào năm 2023, và 3.4% vào năm 2024.

Phản ứng của thị trường 

Thị trường tài chính đã có một đợt phục hồi lớn sau việc tăng lãi suất của FOMC. 

Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones tăng 1.37%, S&P 500 tăng 2.62%, và Chỉ số Tổng hợp Nasdaq tăng hơn 4%. 

Các Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ có màu xanh lá trên toàn diện, với lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm tăng 4.7 điểm cơ bản lên 2.779%. Nhưng chênh lệch giữa lợi suất kỳ hạn 2 năm và lợi suất kỳ hạn 10 năm, được nhiều nhà đầu tư sử dụng như một chỉ báo suy thoái quan trọng, vẫn ở mức khoảng -20 điểm cơ bản. 

Chỉ số USD Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ, đã giảm xuống dưới 107.00. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, chỉ số này vẫn tăng gần 11%. 

Vàng, bạc, dầu thô, và Bitcoin cũng ghi nhận mức tăng đặc biệt. 

Ông Brady nói, một lời giải thích chính cho sự tăng vọt của chứng khoán là do niềm tin mới vào Cục Dự trữ Liên bang.

“Thị trường hiện tin rằng Fed đang ‘làm việc’ và điều này đưa Fed đến mức mà họ tin là một tỷ lệ trung lập,” ông nói. “Các thị trường đã định giá trong việc cắt giảm vào cuối năm 2023 và điều đó cho thấy kỳ vọng về một mức độ ‘bình thường hóa’ nào đó do suy thoái hoặc hạ cánh mềm.” 

Theo ông Jan Szilagyi, Giám đốc điều hành và người đồng sáng lập của Toggle, một nền tảng nghiên cứu đầu tư, các nhà đầu tư tìm thấy sự an tâm trong cuộc họp của FOMC và các nhận xét của ông Powell. 

Ông Szilagyi lưu ý: “Việc bảo đảm rằng lạm phát sẽ được giải quyết và lợi suất dài hạn sẽ không bùng nổ cao hơn do kỳ vọng lạm phát gia tăng sẽ là nguồn trấn an cho cổ phiếu.” 

Fed sẽ tổ chức cuộc họp hai ngày tiếp theo vào ngày 21-22/09. Theo CME FedWatch Tool, thị trường đang dự báo một đợt tăng thêm 50 điểm cơ bản, với tỷ lệ tăng thêm ¾ điểm phần trăm ở mức thấp hơn. 

Nhà kinh tế quốc tế trưởng của ING James Knightley cho rằng cuộc họp Jackson Hole hàng năm sẽ cung cấp sự rõ ràng trong quan điểm của ngân hàng trung ương.

“Các bình luận của Chủ tịch Powell rằng quy mô của các đợt tăng lãi suất trong tương lai sẽ phụ thuộc vào dữ liệu và rằng các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn sẽ phù hợp vào một thời điểm nào đó hiển nhiên là hợp lý,” ông viết. “Cuộc họp Jackson Hole là khi chúng ta sẽ nhận được chỉ dẫn rõ ràng hơn từ Fed.” 

Hội nghị chuyên đề về chính sách kinh tế hàng năm tại Wyoming này sẽ diễn ra từ ngày 25-27/08. 

Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn