Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã cấp cho ông Tucker Carlson của Fox News quyền truy cập độc quyền vào 41,000 giờ cảnh quay giám sát từ ngày 06/01/2021.

Trong một thư điện tử gửi tới Epoch Times, Fox News đã xác nhận việc nhận được đoạn phim, vốn ban đầu được Axios đưa tin.

Dân biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đọc diễn văn sau khi đắc cử trong cuộc bỏ phiếu lần thứ 15 tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 07/01/2023 (Ảnh: Olivier Douliery/AFP qua Getty Images)
Dân biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đọc diễn văn sau khi đắc cử trong cuộc bỏ phiếu lần thứ 15 tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 07/01/2023 (Ảnh: Olivier Douliery/AFP qua Getty Images)

Được biết, các nhà sản xuất của ông Carlson đã có mặt tại Điện Capitol đầu tuần trước để bắt đầu xem qua đoạn phim.

Cảnh sát Điện Capitol trước đó đã cung cấp cho Ủy ban Đặc biệt Ngày 06/01 của Hạ viện hiện đã giải tán khoảng 14,000 giờ cảnh quay, nghĩa là ông Carlson có quyền truy cập vào nhiều tài liệu hơn so với ủy ban này của Hạ viện.

Ông Carlson có hai chương trình: chương trình giờ vàng “Tucker Carlson Tonight,” vào đầu tháng này đã thu hút hơn 3.5 triệu người xem trong một tuần, và chương trình “Tucker Carlson Originals,” một loạt phim tài liệu mới của ông Carlson. Ông Carlson có thể lấy cảnh quay từ đoạn phim do ông McCarthy cung cấp cho cả hai chương trình này.

Trong nhiệm kỳ Quốc hội vừa qua, Ủy ban Ngày 06/01 đã đưa ra một câu chuyện về các sự kiện trong đó mô tả vụ xâm phạm Điện Capitol là đỉnh điểm của một nỗ lực kéo dài hàng tháng trời của ông Trump và những người ủng hộ ông nhằm lật đổ chính phủ Hoa Kỳ.

Đáng chú ý là ủy ban trên, được thành lập trong một cuộc bỏ phiếu chủ yếu theo đường lối đảng phái, trong đó có duy nhất hai thành viên Đảng Cộng Hòa: các cựu dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) và Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois), cả hai vị này đều là những người chỉ trích ông Trump thậm tệ.

Do đó, câu chuyện được ủy ban này thông qua đã bị chỉ trích là đánh giá không công bằng đối với cựu tổng thống.

Trong chương trình của mình, ông Carlson thường chỉ trích câu chuyện này.

Trước đây, ông Carlson đã bác bỏ quan điểm cho rằng ngày 06/01 là “sự bùng phát bạo lực của đám đông, một sự bùng phát nhỏ không đáng nhớ theo các tiêu chuẩn gần đây.”

Đảng Cộng Hòa từ lâu đã lên kế hoạch điều tra các sự kiện của ngày hôm đó.

Ông Carlson giờ đây sẽ có quyền truy cập vào các bức ảnh và đoạn phim đã bị che giấu cho đến nay bởi sự quan liêu của quốc hội.

“Không có bất kỳ lý do chính đáng nào để giữ bí mật về đoạn phim này,” ông Carlson nói với Axios sau khi nhận được quyền truy cập tư liệu.

Ông McCarthy đã công bố các đoạn ghi hình sau lời kêu gọi hành động này từ Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida).

Ông Gaetz là một trong những người phê bình thẳng thắn nhất đối với ông McCarthy trong cuộc chiến giành chức Chủ tịch Hạ viện hồi tháng Một.

Trong lần xuất hiện trong chương trình của ông Carlson hôm 13/01, ông Gaetz đã kêu gọi công bố đoạn phim.

Ông Gaetz nói: “Lần nào cũng vậy, từ các hồ sơ JFK đến sự kiện 11/09 và bây giờ là đến sự kiện ngày 06/01, chính là chính phủ của chúng ta — chính là Bộ Tư pháp của chúng ta — dường như cản trở sự minh bạch.”

“Người dân Mỹ xứng đáng được biết sự thật về những gì đã xảy ra vào ngày 06/01,” ông Gaetz nói. “Chúng tôi đã yêu cầu được xem tất cả các cảnh quay. Sự minh bạch sắp đến.”

Ông Ed Martin, một luật sư hàng đầu của các bị cáo bị buộc tội liên quan đến ngày 06/01, nói với Epoch Times rằng đó là “Một khởi đầu tuyệt vời cho quá trình này.”

Các phân đoạn có cảnh quay mới sẽ bắt đầu được phát sóng trong vài tuần tới.

Joseph Lord
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn