Theo các thành viên hàng đầu của Đảng Cộng Hòa (GOP), các bị cáo của vụ ngày 06/01 có thể truy cập ít nhất một số đoạn phim an ninh mà GOP đã cung cấp cho người dẫn chương trình Fox News Tucker Carlson.

Dân biểu Barry Loudermilk (Cộng Hòa-Georgia), Chủ tịch Tiểu ban Giám sát Hành chính Hạ viện, nói với các hãng thông tấn trong một tuyên bố: “Ý định của chúng tôi là cung cấp bất kỳ video và tài liệu liên quan nào tùy từng trường hợp theo yêu cầu của luật sư đại diện cho các bị cáo.”

Theo Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia), tất cả các cảnh quay — khoảng 42,000 giờ — sẽ được cung cấp cho các bị cáo.

Ông Loudermilk cho biết: “Bất kỳ ai bị buộc tội ở đất nước này đều xứng đáng được hưởng sự công bằng của hệ thống tư pháp, bao gồm quyền tiếp cận bằng chứng có thể được sử dụng để chứng minh họ có tội hay vô tội.”

Gần 1,000 người đã bị buộc tội liên quan đến vụ đột nhập Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021.

Trong Quốc hội nhiệm kỳ trước, khi Đảng Dân Chủ kiểm soát Hạ viện và ủy ban đặc biệt 06/01, Hạ viện đã không cho phép các bị cáo xem những đoạn phim này. Ủy ban đó đã công bố một vài đoạn video về những gì diễn ra vào ngày 06/01, trong đó có cả video trong các phiên điều trần.

Đảng Cộng Hòa đã giành được quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ và đã ưu tiên cho vụ án 06/01, mặc dù cho đến nay họ vẫn từ chối công bố đoạn phim cho công chúng hoặc cấp quyền truy cập cho các hãng thông tấn khác ngoài Fox News. Ông Carlson cho biết gần đây ông đã được cấp “quyền truy cập không giới hạn” vào video và nhóm của ông đang xem xét kho dữ liệu này.

Theo một hồ sơ trong tuần này, các bị cáo trước đó đã có quyền truy cập vào 14,000 giờ cảnh quay.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn rằng các bị cáo đã có quyền truy cập trước đó, nhưng nếu vẫn cần, “Chúng tôi có thể cung cấp quyền truy cập đó cho họ.”

Một số hãng thông tấn, bao gồm cả CNN, đã nhận và phát sóng các đoạn trích video chưa từng được công khai trước đó.

“Tôi biết rất nhiều mạng lưới truyền thông của quý vị đã có các cảnh quay trong hai năm qua,” ông McCarthy nói. “Tôi muốn bảo đảm rằng chúng tôi không chơi trò chính trị như vậy; rằng bất cứ ai đều có thể có được các cảnh quay đó.”

Ông McCarthy cũng nói rằng ông muốn cung cấp video cho công chúng “càng sớm càng tốt.”

“Quý vị đã bao giờ có một tài liệu độc quyền chưa? Bởi vì tôi thấy chúng trên mạng lưới của quý vị mọi lúc. Vì vậy, chúng tôi đã [đưa ra một] tài liệu độc quyền, sau đó tôi sẽ cung cấp chúng cho toàn bộ đất nước,” ông McCarthy nói.

Đảng Dân Chủ tuyên bố việc cấp quyền truy cập vào đoạn phim đã làm dấy lên mối lo ngại về an ninh.

“Chúng tôi vô cùng lo ngại rằng việc phát hành đoạn phim liên quan đến cuộc nổi dậy bạo lực ngày 06/01 sẽ tiết lộ một số chi tiết bảo mật có thể tạo ra một số thách thức về sự an toàn và sức khỏe của mọi người trong Khu phức hợp Điện Capitol,” Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Hakeem Jeffries (Dân Chủ-New York) cho biết.

Dân biểu Barry Loudermilk (Cộng Hòa-Georgia) trình bày trong một phiên điều trần ở Fort Lauderdale, Florida, ngày 06/05/2019. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)
Dân biểu Barry Loudermilk (Cộng Hòa-Georgia) trình bày trong một phiên điều trần ở Fort Lauderdale, Florida, ngày 06/05/2019. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Kiến nghị mới

Ít nhất một bị cáo đã đề nghị thẩm phán hoãn phiên tòa sau những diễn biến mới này.

Bị cáo Ryan Nichols, cho biết trong một kiến nghị hôm 27/02 để xin hoãn phiên tòa xét xử ông: “Lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu vụ án này, bối cảnh đầy đủ của ngày 06/01 đang được công chúng xem xét kỹ lưỡng vì 41,000 giờ cảnh quay CCTV (video giám sát) liên quan đến ngày 06/01 đã được cung cấp cho Bị cáo và các thành viên của công chúng.”

Theo kiến nghị trên, ông Joseph McBride và ông Bradford Geyer, những luật sư biện hộ cho ông Nichols, đã được phép kiểm tra tất cả các cảnh quay của camera giám sát an ninh.

“Lập trường của Bị cáo rất đơn giản và dễ hiểu: không có lý do chính đáng nào giải thích tại sao bằng chứng mới được cung cấp này lại không được cung cấp trước ngày hôm nay — do đó, bất kỳ bất lợi nào có thể xảy ra đối với việc tiếp tục truy tố đều không đáng kể so với quyền tự bào chữa theo hiến pháp của Bị cáo,” ông Nichols nói.

Ông McBride cho biết trên Twitter rằng cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) “đã giấu chúng tôi đoạn phim này trong 2 năm trong khi người Mỹ bị xét xử và kết án trước khi một bồi thẩm duy nhất được nghe sự thật.”

Sáu mươi sáu người đã bị bồi thẩm đoàn hoặc thẩm phán kết tội. Chỉ có một người hoàn toàn trắng án, sau một phiên tòa do thẩm phán xét xử.

Hàng trăm bị cáo khác đã nhận tội và gần 400 người đã bị kết án. Trong số đó, hơn một nửa bị kết án tù có thời hạn.

Ông Nichols và các luật sư của ông nói rằng cần phải xem lại từng khoảnh khắc của đoạn phim để bảo đảm họ không bỏ lỡ video quan trọng để bào chữa cho ông, chẳng hạn như cảnh ông “đi qua một hiện trường” hoặc cảnh một nhân viên chấp pháp “làm một điều gì đó không phù hợp với lời khai dự kiến ​​của họ tại phiên tòa.”

Họ yêu cầu thẩm phán rút lại lệnh bảo vệ hạn chế quyền truy cập vào đoạn phim để công chúng có thể thực hiện việc điều tra của mình.

Kiến nghị trên cũng cho biết ủy ban của Đảng Cộng Hòa về vũ khí hóa chính phủ gần đây đã nhận được 100 “hộp hồ sơ bị bỏ rơi” từ ủy ban ngày 06/01 do Đảng Dân Chủ kiểm soát vốn đã không còn tồn tại vào cuối nhiệm kỳ Quốc hội trước và ông Nichols hy vọng sẽ xem xét các tài liệu này.

Trong số các cáo buộc khác, ông Nichols đã bị buộc tội sở hữu trái phép vũ khí nguy hiểm trong khuôn viên hoặc tòa nhà của Điện Capitol và hành động bạo lực trong khuôn viên hoặc tòa nhà của Điện Capitol. Ông đã không nhận tội và phiên tòa hiện dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 27/03.

Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Bản tin có sự đóng góp cua The Associated Press
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị thám khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn