Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã đồng ý công bố toàn bộ đoạn phim an ninh được ghi lại tại Điện Capitol trong các sự kiện diễn ra vào ngày 06/01/2021.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Breitbart News được phát sóng hôm thứ Năm (09/03), ông McCarthy đã thảo luận về quyết định của ông để chia sẻ đoạn phim này với người dẫn chương trình của Fox News, ông Tucker Carlson và cho biết các bị cáo vốn đang phải đối mặt với các cáo buộc sau khi đến Điện Capitol vào ngày 06/01 sẽ có thể xem đoạn phim đó để tự bào chữa trước tòa.

Khi được hỏi liệu ông có công bố toàn bộ đoạn phim an ninh của Điện Capitol đó cho công chúng hay không, chủ tịch Hạ viện thuộc Đảng Cộng Hòa đã trả lời khẳng định trước khi cho biết thêm rằng đoạn phim này trước tiên sẽ phải trải qua một quá trình đánh giá an ninh.

Ông cho biết, “Chúng tôi chỉ muốn bảo đảm rằng chúng tôi sẽ xem xét tất cả các thước phim này, và việc này cần có thời gian.”

Việc ông McCarthy bảo đảm rằng ông vẫn quyết định chọn lựa công bố rộng rãi đoạn phim an ninh đó được đưa ra khi ngày càng có nhiều bị cáo ngày 06/01 yêu cầu hoãn phiên tòa xét xử để họ có thể xem lại đoạn phim an ninh này.

Ông McCarthy nói với Breitbart rằng ông sẽ không đưa ra đánh giá cá nhân nào về nội dung của đoạn phim an ninh đó, nhưng cho biết rằng “để công bằng và bình đẳng, nếu có bất kỳ người nào bị buộc tội, thì họ nên có một quyền để xem các đoạn băng đó để tự bào chữa cho mình.”

Một số cảnh quay an ninh của Điện Capitol mà ông Carlson đã cho phát sóng vào tối thứ Hai (06/03) cho thấy các sĩ quan cảnh sát dẫn ông Jacob Chansley — người được gọi là Pháp sư QAnon — đi quanh tòa nhà. Ông Carlson mô tả các sĩ quan này đã hành động giống như “hướng dẫn viên du lịch” cho ông Chansley, người đã nhận tội “cản trở thủ tục tố tụng chính thức” và bị kết án hơn 4 năm rưỡi tù giam.

Sau khi xem đoạn phim mới do ông Carlson chia sẻ, cựu luật sư của ông Chansley, ông Albert Watkins, nói với Fox News rằng ông đã không thể xem lại đoạn phim tương tự trước khi thân chủ của mình ký một thỏa thuận nhận tội. Ông Watkins cho biết ông đã yêu cầu bất kỳ bằng chứng nào có thể chứng minh cho sự vô tội của thân chủ mình, và bất kể các yêu cầu của chính ông đối với đoạn phim đó là gì đi nữa, thì các công tố viên có “một nghĩa vụ tuyệt đối” để cung cấp bằng chứng đó.

Đảng Dân Chủ: Ông McCarthy gây nguy hiểm cho an ninh của Điện Capitol

Một số nhà lập pháp Đảng Dân Chủ đã cáo buộc ông McCarthy gây nguy hiểm cho an ninh của Điện Capitol Hoa Kỳ với quyết định chia sẻ cảnh quay an ninh với ông Carlson và có khả năng là với công chúng rộng rãi hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn với MSNBC, Dân biểu Eric Swalwell (Dân Chủ-Californina) cho biết bằng cách chia sẻ đoạn phim an ninh của Điện Capitol ngày 06/01, ông McCarthy “đã đưa cho cậu bé kiêu hãnh nhất trong tất cả một bản kế hoạch chi tiết dành cho Điện Capitol … ai biết được cuộc nổi dậy tiếp theo sẽ đến từ đâu.”

Dân biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi) đã nói rằng ông McCarthy “nợ người dân Mỹ một lời giải thích về lý do tại sao ông ấy lại làm như vậy và những biện pháp mà ông đã thực hiện để giải quyết các mối lo ngại an ninh quan trọng đang bị đe dọa.”

Đảng Cộng Hòa đã bác bỏ tuyên bố rằng bằng cách chia sẻ đoạn phim này, họ đang xâm phạm vấn đề bảo mật. Hồi tuần trước (27/02- 05/03), Dân biểu Barry Loudermilk (Cộng Hòa-Georgia) cho biết nhóm Fox News của ông Carlson chỉ được phép xem các đoạn băng trong bối cảnh được kiểm soát và phải yêu cầu cảnh quay, sau đó cần phải qua đánh giá bảo mật, trước khi nhóm sản xuất này có thể có được một bản sao.

Trong cuộc phỏng vấn với Breitbart News, ông McCarthy một lần nữa cho biết một nhóm an ninh đang xem xét đoạn phim này trước khi chia sẻ với các thành viên của giới truyền thông hoặc công chúng rộng rãi hơn. Ông McCarthy cho biết cuộc đánh giá này đang tìm kiếm các chi tiết bảo mật khác nhau, vốn cần được bảo vệ, chẳng hạn như lối thoát hiểm đặc biệt cho các nhà lập pháp.

“Điều thú vị nhất, khi tôi ngồi xuống, khi tôi yêu cầu nhóm nói chuyện với cảnh sát Điện Capitol về việc bảo đảm rằng họ không gặp vấn đề gì với các lối thoát hiểm, v.v., họ nói [Ủy ban ngày 06/01 do Đảng Dân Chủ dẫn đầu], chưa bao giờ hỏi họ rằng,” ông McCarthy nói với Breitbart, đồng thời cho biết thêm rằng ủy ban này “cho thấy lối thoát hiểm của phó tổng thống, họ cho thấy lối thoát hiểm từ văn phòng của tôi, họ thực sự đã cho con gái của [Chủ tịch Hạ viện đương thời Nancy] Pelosi chỉ ra một vị trí an toàn mà họ sẽ hộ tống các vị lãnh đạo đến. Không một ai được phép biết điều đó, và CNN đã đưa tin này, và tôi không nhớ là báo chí đã từng khó chịu với điều đó.”

Ông McCarthy cũng chỉ trích Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) sau khi thượng nghị sĩ này cáo buộc ông Carlson đánh giá thấp các sự kiện vào ngày 06/01/2021, và kêu gọi Fox News ngăn ông Carlson chia sẻ thêm cảnh quay.

“Tôi ước gì ông Chuck Schumer sẽ đọc Hiến pháp,” ông McCarthy cho hay. “Đảng Dân Chủ luôn kiểm duyệt. … Họ muốn lợi dụng chính phủ nhiều nhất có thể để kiểm duyệt mọi người.”

Từ NTD News.

Ryan Morgan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Ryan Morgan là một cộng tác viên viết tin tức cho NTD News.

Nhã Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn