Khi thế giới thoát khỏi hai năm cấm vận và hạn chế vì đại dịch, lạm phát tiếp tục tăng và ảnh hưởng đến giá năng lượng và lương thực của Hoa Kỳ. Các trang trại gia đình chiếm phần lớn trong số các nhà cung cấp thực phẩm ở Mỹ đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng chi phí hoạt động của họ, với việc giá hạt giống, phân bón, và khí đốt tăng gấp đôi và gấp ba.

Chủ tịch Hiệp hội Nông dân gốc Phi Châu Quốc gia, ông John Boyd Jr., đang thúc giục chính phủ Tổng thống Biden cung cấp một quỹ cho vay khẩn cấp để giúp các gia đình nông dân có chi phí hoạt động. Nếu không, ông cảnh báo rằng ngoài chi phí lương thực cao, sẽ xảy ra tình trạng thiếu lương thực.

Ông Boyd nói với chương trình “Facts Matter” của EpochTV  trong một cuộc phỏng vấn gần đây: “Nước Mỹ, hãy sẵn sàng cho chi phí lương thực cao và trụ vững.”

Ông Boyd nói: “[Các gia đình nông dân] vẫn là nhà sản xuất ngô, lúa mì, và đậu nành số một. Và chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để bảo đảm rằng người nông dân trồng được những cây trồng đó và có sẵn các nguồn lực vào thời điểm trồng và thu hoạch.”

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), các trang trại gia đình vừa và nhỏ chiếm 88% sản lượng lương thực của Hoa Kỳ.

Ông Boyd cho biết chi phí vận hành trang trại của ông đã tăng gấp đôi, và trong một số trường hợp tăng gấp ba, với phân bón hiện có giá 1,050 USD, tăng từ 400 USD vào năm 2021. Và chi phí vận hành trang trại phải được trả trước, ông Boyd nói.

Ông nói, “Khi chiếc xe tải chở dầu diesel đó đến trang trại của tôi, tôi phải có khả năng viết chi phiếu cho nhiên liệu diesel, tôi phải có khả năng trả tiền cho phân bón, tôi phải có khả năng trả tiền cho hạt giống.”

Theo ước tính của USDA  từ năm 2021, phân bón là yếu tố chính trong sản xuất lúa mì, đậu nành, và ngô. Phân bón chiếm trung bình 36% chi phí hoạt động của một nông dân đối với ngô và 35% đối với lúa mì.

Ông Boyd đang thúc giục chính phủ Tổng thống Biden ngay lập tức hỗ trợ những nông dân nhỏ hơn trước gánh nặng chi phí hoạt động tăng cao này.

Ông Boyd cho biết đang có nhu cầu khẩn cấp về sự giúp đỡ hiện nay và nông dân chỉ có một cơ hội ngắn ngủi để trồng trọt trên mặt đất.

Trong tháng Năm, chính phủ Tổng thống Biden thông báo rằng họ đang tăng số lượng trang trại đủ điều kiện được bảo hiểm hai vụ, cắt giảm chi phí bằng cách tăng hỗ trợ kỹ thuật cho “nông nghiệp chính xác” dựa trên công nghệ và các công cụ quản lý dinh dưỡng khác, đồng thời tăng nguồn vốn cho sản xuất phân bón trong nước.

Ông Boyd nói, các bước này là tốt nhưng không đủ để giảm bớt khó khăn tài chính trước mắt mà nông dân đang phải đối mặt vì lạm phát cao.

Chủ tịch hiệp hội nông dân: ‘Hãy sẵn sàng cho chi phí lương thực cao’
Khách hàng mua sắm tại một cửa hàng bách hóa ở Thành phố New York hôm 31/05/2022. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Ông Boyd cho rằng chúng ta không nên coi nguồn cung cấp thực phẩm của mình là điều hiển nhiên, bởi vì quá trình sản xuất đang bị gián đoạn và nếu không được khắc phục ngay lập tức với viện trợ liên bang, thì sẽ dẫn đến tình trạng thiếu lương thực. Ông giải thích rằng Hoa Kỳ dẫn đầu trong việc sản xuất lúa mì, đậu nành, và ngô, và nhiều loại hàng hóa khác mà những cây trồng này được sử dụng để sản xuất cũng đang gặp rủi ro.

Ông Boyd nói, “Có một quy trình mà trong đó một người nông dân sản xuất một loại hàng hóa và họ thu được những thứ khác, chẳng hạn như bột ngô và xi-rô ngô, cũng như các loại trái cây và rau quả khác bày bán trong các siêu thị. Quý vị biết đấy, người nông dân đã sản xuất ra những loại cây trồng đó, chúng không đến từ hư không, mọi người ạ. Chúng ta cần hỗ trợ [nông dân] ngay bây giờ, trong thời điểm cần thiết.”

Ông Boyd cho biết việc thiếu lúa mì, đậu nành, và ngô sẽ ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực của ngành công nghiệp thực phẩm, bao gồm cả sản xuất gia cầm và thịt.

“Và tôi muốn nói điều này: lời kêu cứu không phải phân ra là Đảng Cộng Hòa hay Đảng Dân Chủ. Quý vị biết đấy, thức ăn là độc lập. Quý vị biết đấy, đất không biết màu da, đất không biết chính trị. Quý vị phải bảo đảm rằng chúng tôi có các nguồn lực sẵn sàng mà chúng tôi cần ngay bây giờ, để đưa những cây trồng đó vào đất.”

“Chính phủ đang hành động không đủ nhanh,” ông nói.

Cô Masooma Haq đã bắt đầu đưa tin từ Pakistan cho The Epoch Times từ năm 2008. Hiện tại, cô chuyên viết về nhiều chủ đề bao gồm chính phủ, văn hóa, và giải trí của Hoa Kỳ.

Anh Roman Balmakov là một Phóng viên của The Epoch Times và là người dẫn chương trình “Facts Matter”. Anh đã đi khắp đất nước (cũng như ngoại quốc) để đưa tin về các cuộc biểu tình, bạo loạn, và bầu cử. Anh cũng là nhà sản xuất của nhiều quảng cáo của Epoch Times, cả trên truyền hình và mạng xã hội.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn