Bíp, bíp, bíp. Đó là âm thanh quen thuộc của thực phẩm được quét và cho vào túi tại cửa hàng tạp hóa địa phương của quý vị. Quý vị chỉ cần mua một vài thứ và có ý muốn giữ chi phí dưới mức 100 USD. Nhưng quý vị bước đi với một trải nghiệm mới về mức giá gây sốc và mua được ít đồ hơn so với với những gì 100 USD từng mua được.

Lạm phát đã ảnh hưởng đến mọi mắt xích của chuỗi thực phẩm, chẳng hạn như dầu diesel cung cấp nhiên liệu cho máy kéo trên đồng ruộng, và các xe tải vận chuyển thực phẩm từ trang trại đến nhà chế biến thực phẩm, đến nhà kho, và sau đó đến cửa hàng bán lẻ.

Một chi phí khác ảnh hưởng đến hóa đơn hàng tạp hóa của quý vị là giá phân bón tăng vọt. Nông dân đang phải trả gần gấp ba lần những gì họ đã trả vào năm 2020.

Chủ tịch Hiệp hội Nông dân Trồng ngô Iowa Lance Lillibridge nói với The Epoch Times: “Tôi nghĩ mọi người có xu hướng hay quên — tôi nghe các phương tiện truyền thông chính thống nói nhiều về nó — chi phí trồng trọt tăng lên và quý vị sẽ thấy điều đó trong cửa hàng tạp hóa. Chà, có sự chỉ tay về phía người nông dân, và điều đó rất gây bực bội vì nông dân chúng tôi không định giá ngô, hoặc đậu của chúng tôi, hoặc gia súc, hoặc lợn, hoặc gà. Chúng tôi không ấn định giá phân bón.”

Nông dân đang trả gấp ba cho phân bón: Chúng tôi không phải là những người làm tăng giá thực phẩm
Chủ tịch Hiệp hội Nông dân Trồng ngô Iowa Lance Lillibridge (Ảnh: Được sự cho phép của Hiệp hội Nông dân Trồng ngô Iowa)

“Chúng tôi mua lẻ; chúng tôi bán buôn. Nó luôn luôn là như vậy. Nông dân là một số trong những người tiết kiệm nhất. Họ vô cùng thông minh. Và chúng tôi sẽ xoay sở để giải quyết vấn đề này. Nhưng đôi khi chúng tôi không làm như vậy. Đôi khi có người bị phá sản, và đó không phải là một điều tốt. Nhưng điều mà người tiêu dùng phải nhớ là nông dân không được định giá. Vì vậy, khi hộp Wheaties hoặc Cornflakes đó tăng giá trong siêu thị, đó không phải là do người nông dân.”

Chất lượng đất

Tháng 07/2020, giá phân urê là 200 USD một tấn. Tháng 02/2022, giá là hơn 600 USD một tấn, theo dữ liệu do Viện Phân Bón thu thập.

Bà Kathy Mathers, phó chủ tịch đặc trách các vấn đề công cộng của Viện Phân Bón nói với The Epoch Times: “Các chuyên gia ước tính rằng nếu không có phân bón, chúng ta sẽ không có 50% nguồn cung cấp thực phẩm của mình. Phân bón là hoàn toàn cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Nếu nông dân không nhận được nó, họ sẽ không thể trồng các loại cây trồng mà chúng ta cần để ăn.”

Các nhà nông nghiệp thường hiểu rằng chất lượng của đất phụ thuộc vào ba chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng được tìm thấy trong phân bón: nitơ, photpho, và kali. Những chất dinh dưỡng đa lượng này rời khỏi đất khi chúng nuôi cây đang phát triển. Nông dân phải bổ sung cho đất để giữ cho đất màu mỡ.

Một số yếu tố đã khiến chi phí phân bón tăng lên đáng kể, bao gồm thuế quan, tình hình bất ổn toàn cầu và giá ngô cao. Bà Mathers cho biết ngô cần phân bón và khi ngày càng nhiều nông dân chuyển sang trồng ngô để thu được giá hàng hóa cao, điều đó đang thúc đẩy nhu cầu toàn cầu về phân bón nhiều hơn.

Ông Dennis Campbell, một nông dân ở Quận Clinton, Iowa nói với The Epoch Times: “Đó là một tình huống nghiêm trọng vì một lượng lớn các chất dinh dưỡng đa lượng đến từ ngoại quốc, từ Canada, Nga, hoặc Trung Đông, và vì vậy chúng tôi phải cẩn thận trong các vấn đề nguồn cung cấp lâu dài là gì. Giống như hầu hết nông dân trong 100 năm qua, chúng tôi quan tâm đến tuổi thọ của đất, vì vậy chúng tôi sẽ không ăn cắp phân bón từ đất mà không bổ sung nó.”

Ông Campbell canh tác và bón phân chủ yếu là ngô và đậu nành trên diện tích từ 9,000-10,000 mẫu Anh mỗi năm, bao gồm một số đất của ông và một số công việc theo hợp đồng.

Nông dân đang trả gấp ba cho phân bón: Chúng tôi không phải là những người làm tăng giá thực phẩm
Ông Dennis Campbell, một nông dân Quận Clinton, Iowa. (Ảnh: Được phép của Dennis Campbell)

Một năm trước, ông Campbell mua phân bón nitơ với giá 30 xu một đơn vị. Ngày nay, nó là hơn 1 USD một đơn vị.

“Đó là một khoản đầu tư lớn, nếu đó là một USD một đơn vị. Trên cây ngô, quý vị có thể cần bón 220 pound nitơ (gần 100 kg). Chúng ta đã đi từ 65 USD lên 220 USD trên cơ sở mỗi mẫu Anh.” Sự chênh lệch là 155 USD một mẫu Anh. Nhân với 10,000 mẫu Anh và ông Campbell sẽ phải trả thêm 1.5 triệu USD trong vụ mùa này nếu ông chưa mua từ trước. Nhiều nông dân mua phân bón vào mùa thu để bón cho mùa thu hoặc để nắm bắt giá theo mùa thấp hơn.

Khi chi phí phân bón tăng cao, nông dân phải quyết định xem họ có thể mua được bao nhiêu. Kết quả là họ có thể sản xuất ra ít lương thực hơn.

Ông Campbell nói: “Chúng tôi đang cố gắng tối đa hóa sản lượng để thu được số tiền tối đa. Tại một số thời điểm, khi ba chất dinh dưỡng đa lượng đó tăng giá, sẽ có một điểm tới hạn mà chúng tôi sẽ phải sẵn sàng giảm năng suất và nói, ‘Tôi sẽ chấp nhận rủi ro thiếu hụt, hoặc thiếu chất dinh dưỡng đối với kali chẳng hạn, bởi vì nó quá đắt đối với tôi để đạt được những gì tôi nghĩ rằng tôi cần để tối đa hóa sản lượng. Tìm kiếm sự cân bằng mong manh đó sẽ là một thách thức.”

Ít trang trại hơn, nhiều người hơn

Tối đa hóa sản lượng không chỉ là việc nông dân kiếm được nhiều tiền hơn — nó là chìa khóa cho an ninh lương thực toàn cầu. Hiện nay có ngày càng ít nông dân sản xuất lương thực trên thế giới.

Từ năm 2001 đến năm 2016, Hoa Kỳ đã mất 11 triệu mẫu đất nông nghiệp để phát triển, theo một báo cáo từ American Farmland Trust.

Với độ tuổi trung bình của nông dân Hoa Kỳ là 57, đất canh tác sẽ bị mất khi họ về hưu.

Ông Don Buckloh, phát ngôn viên của Trung tâm Thông tin Đất nông nghiệp nói với The Epoch Times: “Chúng tôi có dữ liệu cho thấy 336 triệu mẫu đất nông nghiệp sẽ được đổi chủ trong 15 năm tới và đó là điều chúng tôi thực sự quan tâm. Với việc đổi chủ, điều chưa rõ là ai sẽ vận hành nó?”

Nông dân về hưu có thể chuyển đất của họ cho một nông dân khác hoặc một nhà phát triển. Khi đất nông nghiệp thu hẹp, dân số Hoa Kỳ và thế giới tăng lên. Dữ liệu điều tra dân số cho thấy dân số ở Hoa Kỳ đã tăng từ 151 triệu người vào năm 1950 lên 331 triệu người vào năm 2020.

Ít đất hơn để nuôi nhiều người hơn đồng nghĩa với việc cần thúc đẩy nhiều sản lượng hơn từ mọi cánh đồng. Phân bón đã giúp biến điều đó thành hiện thực.

Ông Mathers cho biết: “Một phần nhờ vào phân bón và một phần là do chúng ta có các loại hạt giống tốt hơn, nông dân đang trồng nhiều ngô hơn gấp đôi so với năm 1980, với lượng phân bón nhiều hơn khoảng 6%. Nói cách khác, họ không tăng gấp đôi việc sử dụng phân bón, họ chỉ sử dụng nhiều hơn 6% so với mức sử dụng vào năm 1980 nhưng họ đang tăng trưởng gấp đôi.”

Nhưng chi phí ngày nay đe dọa lợi nhuận.

Ông Lillibridge, người canh tác trên khoảng 2,100 mẫu hầu hết là ngô ở Quận Benton, Iowa, cho biết: “Chúng tôi thấy giá tăng 300% với phân bón. Những mức giá đó đã tăng vào tháng Mười và tháng Mười Một. Chúng tôi đã đi từ mức 490 USD một tấn đối với amoniac khan vào mùa thu năm 2020, lên 800 USD một tấn vào mùa thu năm 2021. Và từ tháng Chín đến tháng Mười Một năm 2021, nó đã tăng lên 1,500 USD. Khi một nhà sản xuất xem xét chi phí đầu vào của mình, như phân bón, chúng tôi phải đưa ra một số quyết định: Đất của tôi có được hưởng lợi từ quan điểm về sản xuất và môi trường không?”

Ông Lillibridge lưu ý rằng còn vài tuần nữa là đến mùa gieo trồng ở Ukraine. Ông cho rằng hầu hết nông dân ở đó có thể đã bón phân vào mùa thu, nhưng quyết định đầu tư vào trồng trọt chắc chắn là một lựa chọn khó khăn cho nông dân Ukraine lúc này.

Ông Lillibridge nói: “Ý tôi là, tại sao quý vị lại chi số tiền đó ra khi quý vị nghĩ rằng có thể có một quả bom hoặc một tên lính xe tăng, ai đó sẽ ăn cắp dầu diesel của quý vị?” Tuy nhiên, ông nói rằng thuế quan là thủ phạm chính của việc tăng giá.

Phân bón đã có xu hướng tăng ngay cả trước khi Nga, một nước sản xuất phân bón lớn, xâm lược Ukraine.

Năm ngoái (2021), Ủy ban Thương mại Quốc tế, theo yêu cầu của nhà sản xuất phân bón là Công ty Mosaic, đã áp thuế đối với phân bón photphat từ nhà sản xuất Maroc OCP Group, và thuế nhập cảng photpho từ Nga. Từ đó, giá phân bón đã tăng nhanh.

Hiệp hội Nông dân Trồng ngô Hoa Kỳ (American Corn Growers) và các nhóm nông nghiệp khác đang yêu cầu dỡ bỏ các loại thuế quan này.

Nông dân thường lên kế hoạch trước. Những người bón phân vào mùa thu sẽ không cảm thấy bị ảnh hưởng nhiều như vậy vào mùa xuân này. Nhưng họ đang lo lắng.

Chuyên gia quản lý Trang trại Ryan Drollette của Cơ quan Khuyến nông Tiểu bang Iowa nói với The Epoch Times: “Đối với những người mua phân bón chủ yếu vào mùa xuân, tỷ suất lợi nhuận sẽ thấp hơn. Mọi người đang nghĩ rằng điều này có thể trở thành một vấn đề thực sự nếu nó tiếp tục diễn ra.”

Bà Beth Brelje là một ký giả điều tra đưa tin về chính trị, tòa án, cũng như những tin tức đáng chú ý nhất và đôi khi bị che giấu của khối thịnh vượng chung Pennsylvania. Quý vị có thể gửi các ý tưởng cho bà tại [email protected]

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn