Một cuộc điều tra của chính phủ Úc đã cho thấy sự can thiệp của Trung Cộng đang đe dọa nền dân chủ, tự do, và nhân quyền ở Úc.

Tiến sĩ Lucy Triệu (Lucy Zhao), chủ tịch Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Úc, nói với Tiểu ban Nhân quyền của Ủy ban Thường vụ Liên hiệp về Ngoại giao, Quốc phòng và Thương mại rằng nhân quyền của các học viên Pháp Luân Đại Pháp ở Úc đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự can thiệp của Trung Cộng trong hơn 22 năm qua.

Bà Triệu nói “Trung Cộng đã đưa vấn đề Pháp Luân Công trở thành một “lằn ranh đỏ” trong chính sách đối ngoại, và huấn luyện hiệu quả cho chính phủ Úc và nhiều chính phủ khác tránh né chủ đề này như là điều cấm kỵ.”

Bà lưu ý rằng đó là một kết quả trực tiếp của việc chính quyền cộng sản này đã vu khống và bôi nhọ Pháp Luân Công, một môn tập thiền định kết hợp giữa rèn luyện thể chất và các bài giảng đạo đức.

 Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Úc
Tiến sĩ Triệu, chủ tịch Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Úc, trình bày tại một cuộc mít-tinh ở trung tâm thành phố Sydney vào ngày 10/12/2019, Ngày Nhân quyền Quốc tế. (Ảnh: An Pingya/The Epoch Times)

Chẳng hạn, các trường đại học ở Sydney, Melbourne và Adelaide đã hủy các buổi công chiếu các bộ phim tài liệu như “Nhân danh Khổng Tử” (“In the Name of Confucius”) và “Lá thư từ Mã Tam Gia” (“Letter from Masanjia”), những bộ phim phơi bày sự thâm nhập và đàn áp nhân quyền của Trung Cộng ở Trung Quốc.

Phim tài liệu “Nhân danh Khổng Tử” kể về câu chuyện của Triệu Kỳ (Zhao Qi), một cựu giáo viên tại Viện Khổng Tử, và vạch trần mục đích thực sự của Bắc Kinh trong việc thâm nhập hải ngoại thông qua Viện Khổng Tử từ góc nhìn của một người trong cuộc.

Bộ phim cũng là một trong những mục tiêu chính trong cuộc can thiệp của nhà cầm quyền Trung Cộng vào các trường đại học để thường xuyên hủy các buổi chiếu phim. Chẳng hạn như Đại học Victoria đã đơn phương quyết định hủy bỏ địa điểm chiếu phim đã đặt chỉ vài ngày trước khi buổi chiếu phim tài liệu diễn ra vào ngày 18/09/2018.

Các tài liệu do tờ The Australian thu thập được thông qua Đạo luật Tự do Thông tin đã tiết lộ rằng trường đại học này đã đưa ra quyết định trên sau khi lãnh sự quán Trung Quốc can thiệp.

 Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Úc
(Ảnh: Được sự cho phép của trang web chính thức của bộ phim “In the Name of Confucius”)

Bà Triệu cũng dẫn chứng ví dụ về các lãnh sự quán Trung Quốc ở NSW và Victoria đã cảnh báo các nhà lập pháp tiểu bang không được tham dự một buổi biểu diễn Shen Yun.

Shen Yun là một công ty nghệ thuật biểu diễn ở Bắc Mỹ chuyên trình diễn các kỹ thuật múa cổ xưa của dân tộc Trung Hoa từng bị thất truyền trong cuộc Cách mạng Văn hóa của Trung Cộng. Shen Yun cũng tái hiện cuộc bức hại mà học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc đã phải hứng chịu thông qua âm nhạc và vũ đạo.

Ngoài ra, bà Triệu giải thích rằng hồi năm 2014, Lãnh sự quán Trung Quốc tại Sydney đã ban hành một thông cáo báo chí cho tất cả các nhà lập pháp NSW, cáo buộc rằng Pháp Luân Công đang làm tổn hại mối bang giao Trung-Úc và là một nhóm chính trị phản Hoa. Lãnh sự quán này đã khuyên các nhà lập pháp không nên tham dự các buổi biểu diễn của Shen Yun hoặc gặp gỡ các học viên Pháp Luân Công.

Chứng ngôn của bà Triệu được đưa ra sau khi Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Úc đã gửi lên Quốc hội liên bang một bản đệ trình vào ngày 28/08/2020, trong đó khái quát cách mà các đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc tại Úc, cũng như các đặc vụ của họ trong lĩnh vực kinh doanh, truyền thông và giới học viện, đã tham gia vào việc phỉ báng và kích động sự kỳ thị và thù hận đối với Pháp Luân Đại Pháp như thế nào.

Một cách thức phổ biến là các đại diện của đại sứ quán và lãnh sự quán gửi email và thư đến nhà lập pháp và các nhân vật cộng đồng Úc ở nhiều cấp bậc khác nhau, cũng như đến nhiều tổ chức khác nhau, để cảnh báo họ không được dính dáng gì đến Pháp Luân Công hoặc các hoạt động của Pháp Luân Công.

Những lá thư này đe dọa những người tham dự rằng sẽ gặp phải những hậu quả khôn lường cho tương lai của cá nhân hoặc tổ chức đó.

Bà Triệu cũng nói với ủy ban trên rằng Trung Cộng đã rất nỗ lực để giành quyền kiểm soát các phương tiện truyền thông Hoa ngữ nhằm thúc đẩy và kích động lòng thù hận đối với cộng đồng Pháp Luân Công và những người bất đồng ý kiến ​​khác.

Bà cáo buộc rằng thông qua những lời xúi giục và ép buộc về tài chính, các phương tiện truyền thông Hoa ngữ ở Úc thường xuyên đăng tải các bài viết tuyên truyền do Trung Cộng chuẩn bị nhằm bôi nhọ Pháp Luân Công.

Các bài báo đó nhằm mục đích kích động lòng thù hận đối với môn tu luyện tinh thần và những người thực hành môn tập này trong cộng đồng người nhập cư Trung Quốc.

 Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Úc
Các sinh viên quốc tế Trung Quốc đang phỉ báng những người tán thành các phong trào ủng hộ dân chủ của Hồng Kông tại một cuộc biểu tình ủng hộ Trung Cộng ở Sydney vào ngày 17/08/2019. (Ảnh: An Pinya/The Epoch Times)

Bà Triệu kêu gọi chính phủ Úc đẩy mạnh điều tra các tổ chức liên kết với Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của Trung Cộng và Hiệp hội Sinh viên và Học giả Trung Quốc (CSSA), bà nói rằng họ là đặc vụ của chính quyền Trung Cộng, những người hoạt động chỉ để thúc đẩy tuyên truyền cho cộng sản và đe dọa các giá trị và lợi ích dân chủ của Úc.

Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp cũng kêu gọi chính phủ Úc hãy thông qua một quy định rằng bất kỳ người Trung Quốc nào trở thành công dân Úc hoặc thường trú nhân thì phải từ bỏ tư cách thành viên Trung Cộng của mình.

Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Úc cho biết: “Thật không thể tưởng tượng được rằng ai đó có thể trở thành một công dân Úc trong khi họ vẫn là thành viên của đảng cầm quyền của một quốc gia ngoại bang mà lợi ích quốc gia của họ thường xuyên không phù hợp với các giá trị và lợi ích quốc gia của Úc.”

Epoch Times Sydney Staff
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn